Nghệ An chấn chỉnh hoạt động các trung tâm dạy kỹ năng, ngoại ngữ trong dịp hè

(Baonghean.vn) - Việc chấn chỉnh nhằm thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc nghiêm cấm dạy thêm, học thêm trong thời gian học sinh nghỉ hè.

Sở Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản chấn chỉnh hoạt động tại các cơ sở giáo dục thường xuyên. Theo đó, để hoạt động tại các trung tâm GDTX, trung tâm GDNN-GDTX, trung tâm Kỹ năng sống và hoạt động ngoài giờ chính khóa, trung tâm ngoại ngữ (gọi chung là trung tâm) diễn ra an toàn, đúng quy định, Sở yêu cầu các trung tâm không tổ chức hoặc cho thuê, cho mượn địa điểm để tổ chức dạy thêm, học thêm văn hóa; không lồng ghép chương trình dạy văn hóa trong các hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động ngoài giờ chính khóa dưới mọi hình thức.

Đối với các trung tâm ngoại ngữ, trung tâm KNS và HĐNGCK, thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh và tổ chức đào tạo đúng chương trình tại các địa điểm trong Quyết định cho phép hoạt động giáo dục.

Thực hiện nghiêm túc việc sử dụng lao động, nhất là lao động nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật. Không để giáo viên tham gia giảng dạy tại trung tâm khi chưa được Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định, cho phép.

Việc tổ chức dạy học ở các trung tâm phải đúng theo các văn bản quy định. Ảnh: SH

Trước đó Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản về việc nghiêm cấm dạy thêm, học thêm trong thời gian học sinh nghỉ hè. Trong đó, nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân tổ chức dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường dưới mọi hình thức trong thời gian học sinh nghỉ hè (ngoại trừ việc tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 9, lớp 12 và bồi dưỡng học sinh giỏi tham gia các đội tuyển dự thi quốc gia, quốc tế).                             

Mục đích nhằm tạo điều kiện cho học sinh có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, tham gia các hoạt động để phát triển toàn diện và đảm bảo sức khỏe trong thời tiết nắng nóng, dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Thực hiện quy định này, các địa phương cũng đã có văn bản nghiêm cấm dạy thêm học thêm. Tại thành phố Vinh, UBND thành phố đã có văn bản chi tiết yêu cầu các phường, xã phối hợp với công an thành phố kiểm tra, rà soát các trung tâm tổ chức dạy thêm trái  quy định để kịp thời kiến nghị, xử lý.
Riêng với các nhà trường, tổ chức cho giáo viên ký cam kết không vi phạm dạy thêm, học thêm. Quản lý giáo viên về việc dạy thêm, kịp thời phát hiện, xử lý và kiến nghị xử lý theo thẩm quyền những giáo viên vi phạm quy định. Ngoài ra UBND thành phố cũng đã công bố số điện thoại đường dây nóng là 0913.054.254, 0913.355.776 để người dân kiến nghị, phản ánh.

Tin liên quan

Các tin khác