Nghệ An chính thức cho vay mua nhà ở xã hội lãi suất 4,8%/năm

(Baonghean) - Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Nghệ An đã chính thức triển khai chương trình cho vay mua nhà ở xã hội trên phạm vi toàn tỉnh với lãi suất 4,8%/năm. Đây là thông tin được người dân có thu nhập thấp rất kỳ vọng.
Hướng dẫn triển khai gói vay 
Ông Nguyễn Văn Vinh - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh cho biết: Thực hiện Quyết định số 1571/QĐ-NHCS ngày 03/3/2018 của Tổng Giám đốc, chúng tôi đang tổ chức triển khai thực hiện chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, với chỉ tiêu nguồn vốn được giao ban đầu 10 tỷ đồng. Hiện nguồn vốn đã được phân bổ về các huyện, thị. Sau khi được bố trí vốn, Ngân hàng CSXH đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ tín dụng hướng dẫn cho vay thuê, mua nhà ở xã hội; xây dựng mới, hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP. 
Được biết, sau khi có giao sung chỉ tiêu kế hoạch tín dụng và kết quả giao vốn ủy thác từ nguồn ngân sách tỉnh năm 2018 cho Chi nhánh Nghệ An, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh đã có quyết định về việc giao chỉ tiêu kế hoạch tín dụng. Hiện, các phòng giao dịch cấp huyện đang tham mưu phân giao nguồn vốn đến cấp xã và triển khai các thủ tục theo quy định để nhanh chóng mang nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng trong thời gian sớm nhất.
Nhu cầu vay vốn mua nhà ở xã hội rất cao nhưng nguồn còn hạn hẹp.
Nhu cầu vay vốn mua nhà ở xã hội rất cao nhưng nguồn còn hạn hẹp.

Đối tượng nào sẽ được th hưởng chính sách này?

Theo Nghị định số 100/NĐ-CP và hướng dẫn của NHCSXH, đối tượng được vay vốn bao gồm: người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Trừ đối tượng là người có công với cách mạng, các đối tượng còn lại để được vay vốn phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Người vay vn phi đáp ng điu kin gì?

Khi vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội, người vay vốn phải đáp ứng đủ các điều kiện như phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại ngân hàng với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký Hợp đồng tín dụng với Ngân hàng Chính sách xã hội. Mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn.

Bên cạnh đó, người vay vốn phải có có đủ vốn tự có tối thiểu 20% giá trị Hợp đồng mua bán/Hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội đối với vay vốn để mua/thuê mua nhà ở xã hội; tối thiểu 30% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành đối với vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở. Mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Giải ngân vốn tại điểm giao dịch xã Nghi Long (Nghi Lộc).
Giải ngân vốn tại điểm giao dịch xã Nghi Long (Nghi Lộc).

Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp người vay vốn có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì thỏa thuận với Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay về thời hạn cho vay thấp hơn.

Thủ tục vay vốn như thế nào?

NHCSXH thực hiện cho vay ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội. Để được vay vốn người vay phải gia nhập Tổ Tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) và đăng ký vay vốn tại Tổ TK&VV nơi cư trú hợp pháp. Ban quản lý Tổ tập hợp nhu cầu, tổ chức họp bình xét công khai có sự chứng kiến của Trưởng thôn và tổ chức hội cấp xã. Kết quả họp bình xét tại Tổ được ghi thành Biên bản và lập danh sách gửi Ban Xóa đói giảm nghèo cấp xã.

Do nguồn vốn ban đầu ít, nhu cầu vay vốn lớn nên Ban Xóa đói giảm nghèo cấp xã tổng hợp danh sách đề nghị vay vốn được các Tổ TK&VV gửi lên, tổ chức chấm điểm theo thang bảng điểm quy định và lập danh sách đề nghị vay vốn tương ứng với nguồn vốn được phân bổ gửi NHCSXH để làm căn cứ cho vay.

Tại NHCSXH nơi cho vay: Khi nhận được hồ sơ vay vốn do Tổ tiết kiệm và vay vốn gửi đến, NHCSXH nơi cho vay thông báo cho người vay đến làm thủ tục vay vốn và mang theo hồ sơ vay vốn. Cán bộ tín dụng thực hiện thẩm định tính đầy đủ, hợp pháp, hợp lệ của hồ sơ vay vốn, lập báo cáo thẩm định và tiến hành các bước ký kết hợp đồng với người vay.  

Căn cứ Hợp đồng tín dụng đã được ký kết giữa người vay vốn với NHCSXH nơi cho vay, người vay vốn mở tài khoản tiền gửi để gửi tiền tiết kiệm hàng tháng theo quy định và thực hiện gửi ngay từ tháng ký hợp đồng tín dụng.

Sau khi hồ sơ vay vốn được hoàn thiện, cán bộ thẩm định chuyển cho bộ phận kế toán làm căn cứ giải ngân theo tiến độ.

tin mới

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…