Nghệ An: Chọn điểm cải cách hành chính trong Khối Các cơ quan tỉnh

Thanh Lê

(Baonghean) - Thời gian qua, công tác cải cách hành chính (CCHC) khối các cơ quan tỉnh có nhiều chuyển biến nhưng còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu chung, đòi hỏi đẩy mạnh hơn nữa để góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Giảm thời gian thủ tục, tiết kiệm chi phí 
Là đơn vị thường xuyên giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến doanh nghiệp (DN), Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tập trung chỉ đạo quyết liệt trung tâm giao dịch một cửa hoạt động hiệu quả, tránh phiền hà cho tổ chức công dân và doanh nghiệp.
Sở đã triển khai thực hiện các giải pháp đẩy mạnh đăng ký kinh doanh qua mạng cấp độ 3. Theo đó, DN thực hiện việc nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh (bản Scan) qua tài khoản được cấp trên Cổng thông tin đăng ký DN quốc gia mà không cần phải đến trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả (TN&TKQ).
Đến ngày hẹn trả kết quả doanh nghiệp nộp lại hồ sơ gốc để công chức phòng ĐKKD đối chiếu với hồ sơ đã nộp qua mạng và nhận kết quả. Ngoài ra, có một số TTHC cũng đã được thực hiện theo cấp độ 4, doanh nghiệp chỉ cần nộp hồ sơ và nhận kết quả qua mạng mà không cần phải cung cấp bản gốc để đối chiếu. 
Giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Thanh Lê
Giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Thanh Lê

Với quy trình thực hiện như vậy, doanh nghiệp chỉ cần đến tại Bộ phận TN&TKQ một lần duy nhất hoặc không phải đến trực tiếp lần nào, cách thức làm việc như thế đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như chi phí đi lại và các chi phí khác, tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong việc thực hiện đăng ký kinh doanh.

“Các thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp được cán bộ một cửa hướng dẫn thực hiện nhanh chóng. Việc đăng ký thành lập doanh nghiệp thực hiện qua mạng, rất thuận tiện, vừa tiết kiệm thời gian, không phải chờ đợi như trước đây. Tôi thấy rất hài lòng”, chị Nguyễn Minh Tâm - đại diện một DN ở huyện Hưng Nguyên chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Văn Độ - Giám đốc Sở KH&ĐT khẳng định: “Lãnh đạo, Đảng ủy Sở luôn quan tâm chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện CCHC, coi đây là một trong những giải pháp quan trọng xác định tiêu chí xếp loại thi đua của CBCCVC trong toàn cơ quan. Năm 2017 Ban Thanh tra nhân dân của Sở đã tiến hành 27 cuộc kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy chế, giờ giấc làm việc của CBCCVC, kết quả kiểm tra được tổng hợp đánh giá tại Hội nghị chấm điểm xếp loại thi đua hàng tháng và thông báo rộng rãi toàn cơ quan qua các cuộc họp giao ban hoặc qua mạng điều hành nội bộ”.
Còn ở Sở GTVT, xác định việc rút ngắn thời gian giải quyết TTHC cho tổ chức và công dân là nhiệm vụ quan trọng, Sở đã thống nhất lại đầu mối công việc, quy định rõ chức năng, nhiệm vụ của từng phòng và thời gian xử lý đối với từng loại hồ sơ, từng lĩnh vực.
Cùng đó, Sở đã tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý điều hành và thực thi nhiệm vụ. Sở triển khai nhiều giải pháp mang tính đột phá trong các lĩnh vực liên quan đến nhiều người dân. Cụ thể, cấp giấy phép lái xe trực tiếp là cách làm mới đầu tiên trong cả nước được GTVT Nghệ An triển khai từ tháng 7/2015.
Đặc biệt, từ tháng 7/2016, Sở GTVT Nghệ An có cách làm sáng tạo là ứng dụng phần mềm bấm số thứ tự tự động có hình ảnh. Đến nay, Sở GTVT là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Nghệ An triển khai áp dụng lấy số tự động có hình ảnh tại bộ phận “Một cửa”.
Để làm được điều này, Sở quan tâm đầu tư trang thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ người dân được tốt nhất, đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng, chống hiện tượng nhũng nhiễu, tiêu cực trong cán bộ, công chức.
Tiếp đó, trong năm 2017, Sở đưa vào thử nghiệm 2 phần mềm mới là phần mềm Quản lý đào tạo lái xe và phần mềm thu phí. Theo đó, việc ứng dụng phần mềm sẽ giúp Sở và các đơn vị đào tạo quản lý người học và giáo viên, phương tiện thông qua giám sát GPS. Nhiều mô hình mới, cách làm hay của Sở GTVT đã được nhiều địa phương trong cả nước tìm đến nghiên cứu, học hỏi để áp dụng.
Năm 2017 một số sở, ngành đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp để đẩy mạnh cải cách TTHC. Cụ thể: Sở Xây dựng rà soát các TTHC, xây dựng quy chế phối hợp về thủ tục cấp giấy phép xây dựng và các thủ tục liên quan xuống dưới 120 ngày trong đó thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật và cấp phép xuống dưới 63 ngày.
Cục Thuế đã rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục nộp thuế còn khoảng 119 giờ; đến nay đa phần doanh nghiệp đã triển khai đăng ký nộp thuế và kê khai thuế điện tử trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Còn Cục Hải quan tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa thực hiện giao dịch qua biên giới tối đa 50 giờ đối với hàng hóa xuất khẩu, 90 giờ đối với hàng hóa nhập khẩu,…
Khắc phục hạn chế 
Khối các sở, ngành là đơn vị thường xuyên giải quyết TTHC liên quan đến người dân và doanh nghiệp. Bên cạnh một số chuyển biến tích cực, theo phản ánh của người dân và doanh nghiệp vẫn còn tình trạng quan liêu, hách dịch, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực hiện công vụ của một số cán bộ, công chức, viên chức chưa được khắc phục. Đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp và văn hóa công vụ còn có những biểu hiện vi phạm, chưa được chấn chỉnh kịp thời. Đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến chỉ số cải cách hành chính của tỉnh năm 2016 tụt 17 bậc. 
Đoàn liên ngành kiểm soát TTHC tại Hải quan Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê
Đoàn liên ngành kiểm soát TTHC tại Hải quan Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Do đó, việc đẩy mạnh tạo sự chuyển biến rõ nét về công tác CCHC là một trong những nội dung được Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tập trung chỉ đạo. Phó Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh Nguyễn Quang Tùng cho biết: “Đảng ủy Khối vừa ban hành Chỉ thị số 02 “Về việc lãnh đạo xây dựng cơ quan, đơn vị văn hóa trong Khối Các cơ quan tỉnh”.

Trong đó, chú trọng giáo dục đạo đức công vụ, tạo chuyển biến thực chất, rõ nét về cải cách hành chính, ý thức phục vụ nhân dân, tổ chức và doanh nghiệp của từng cơ quan, đơn vị; khuyến khích đổi mới, sáng tạo, xây dựng môi trường làm việc thân thiện, đoàn kết, gắn bó trong mỗi cán bộ, công chức, viên chức, từng bước nâng cao tính chuẩn mực, uy tín của cán bộ, đảng viên trong các cơ quan, đơn vị đầu ngành cấp tỉnh”.

Đồng thời, tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát, thanh tra công vụ; xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vi phạm Chỉ thị 17 -CT/TU ngày 03/12/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh” và các quy định, quy chế thực hiện kỷ luật hành chính”, đồng chí Nguyễn Quang Tùng khẳng định.

Đồng thời, Đảng ủy Khối dự kiến sẽ triển khai phiếu lấy ý kiến đánh giá cán bộ cơ quan, doanh nghiệp và người dân ở một số địa phương về thái độ, tác phong lề lối làm việc của cán bộ các sở, ngành được tỉnh chọn thí điểm mô hình CCHC để đưa vào tiêu chí xếp loại thi đua hàng năm.
Theo đồng chí Đậu Văn Thanh - Giám đốc Sở Nội vụ: “Để khắc phục những tồn tại trong công tác CCHC, năm 2018, ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ CCHC theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Nội vụ còn tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy thí điểm tập trung chỉ đạo công tác CCHC tại 7 cơ quan đó là: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài chính, Văn phòng UBND tỉnh và Văn phòng UBND TP. Vinh"
Theo đó, Sở Nội vụ tham mưu cho tỉnh ban hành tiêu chí cụ thể theo tinh thần cải cách hành chính xác định lấy người dân, DN làm trung tâm để hoàn thiện các dịch vụ hành chính công theo hướng công khai, minh bạch, hiệu quả và tiện lợi. Từ đó nhân rộng các mô hình nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét về công tác CCHC trong các cơ quan nhà nước.

Tin mới

Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

Giải pháp phòng ngừa đình công trái pháp luật

(Baonghean.vn) - Do tính chất phức tạp và những hệ lụy khó lường khi đình công, ngừng việc trái pháp luật xảy ra nên phòng ngừa, hạn chế đình công là việc làm cần thiết, cũng là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của riêng tổ chức công đoàn mà của cả hệ thống chính trị.
'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

'Thủ tướng tranh thủ từng ngày nghỉ cuối tuần để kiểm tra, thúc đẩy, tháo gỡ khó khăn cho địa phương'

Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 4/7, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã thẳng thắn đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ngày càng sâu sát, quyết liệt, hiệu quả của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

Quyết tâm trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/1947, tại chòm Tân Lạc (nay là thị trấn Tân Lạc), Chi bộ Hoàng Văn Thụ được thành lập và đã tạo nên bước ngoặt lịch sử quan trọng cho phong trào cách mạng ở Quỳ Châu. Đến nay, trải qua 75 năm xây dựng, phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, các cấp, ngành và nhân dân đã đoàn kết, nỗ lực xây dựng Quỳ Châu phát triển, phấn đấu trở thành huyện khá của vùng Tây Bắc Nghệ An.
Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Mercedes và Audi đồng loạt triệu hồi xe tại Việt Nam

Có 76 chiếc SUV của Mercedes-Benz thuộc diện phải triệu hồi do bộ trợ lực phanh gặp vấn đề. Trong khi đó, thương hiệu đồng hương Audi cũng phải triệu hồi 33 chiếc A8 do nguy cơ chết máy bởi lưới lọc dầu bị tắc nghẽn.
HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

HLV Đinh Thế Nam: U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines; HAGL có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ

(Baonghean.vn) -  Văn Quyết ghi bàn, Hà Nội FC vẫn thua SHB Đà Nẵng; Huấn luyện viên Đinh Thế Nam: "U19 Việt Nam sẽ có điều chỉnh trước U19 Philippines"; Hoàng Anh Gia Lai có giám đốc kỹ thuật mới, nhận nguồn đầu tư 30 tỷ... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Truyện ngắn: Đò Phiên

Đọc truyện đêm khuya: Đò Phiên

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, Tống Ngọc Hân, sinh năm 1976, là một nhà văn sống và làm việc tại Phú Thọ. Chị đã cho ra mắt một số tập thơ, tiểu thuyết và hơn 100 truyện ngắn. Nhiều tác phẩm của chị đoạt giải trong các cuộc thi của các báo, tạp chí văn nghệ, các hội văn học nghệ thuật địa phương và trung ương. Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng quý vị và các bạn truyện ngắn “Đò Phiên” của nữ nhà văn này. Mời các bạn cùng lắng nghe, qua giọng đọc Huyền Nga.