Nghệ An chủ động các phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Thanh Sơn (Ảnh - Kỹ thuật: Thành Cường)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Sau 99 ngày không xuất hiện bệnh nhân mới trong cộng đồng thì từ ngày 25/7 đến nay, Việt Nam có thêm 15 bệnh nhân mắc Covid-19 mới. Đến thời điểm này, cơ quan chức năng vẫn chưa thể tìm ra F0 của 15 ca mắc. Việt Nam nói chung và Nghệ An nói riêng bước vào cuộc chiến phòng, chống Covid-19 giai đoạn 3...

Báo Nghệ An có cuộc trao đổi cùng Giám đốc Sở Y tế xung quanh công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh nhà.

P.V: Xin ông cho biết tình hình và diễn biến của dịch Covid-19 trên thế giới, ở Việt Nam và tại tỉnh Nghệ An?

PGS.TS Dương Đình Chỉnh: Theo báo cáo mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 thì toàn cầu hiện nay đã ghi nhận 16.412.815 trường hợp mắc Covid-19 tại 215 quốc gia, vùng lãnh thổ, 652.039 trường hợp tử vong. 27 quốc gia/vùng lãnh thổ chưa ghi nhận trường hợp tử vong do Covid-19, trong đó có Việt Nam. Dịch bệnh tiếp tục có xu hướng gia tăng trên toàn cầu, lây lan nhanh nhất tại Mỹ và khu vực Nam Mỹ. Bên cạnh đó, tại Ấn Độ và một số quốc gia châu Á khác dịch vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Nghệ An chủ động các phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới ảnh 1
Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế. Ảnh: Thành Cường

Tại Việt Nam, đến nay ghi nhận 431 trường hợp mắc, trong đó 366 trường hợp đã được điều trị khỏi (chiếm 84,7%), không có trường hợp tử vong. Sau 99 ngày không có ca mắc mới, thì từ ngày 25/7/2020, nước ta đã xuất hiện 15 ca lây nhiễm mới, đó là 14 trường hợp bệnh nhân tại thành phố Đà Nẵng và bệnh nhân 419 tại tỉnh Quảng Ngãi.

Hiện chưa có đủ bằng chứng là 15 ca nhiễm vừa công bố có cùng nguồn lây, có thể dịch đến từ nhiều nguồn và khởi phát của ổ dịch bắt đầu từ cộng đồng. Chúng ta vẫn chưa thể xác định được F0 của 15 ca nhiễm mới này. Chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam, là chủng xâm nhập từ bên ngoài. Có thể nói, nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch ở Việt Nam đang ở mức cao, rất phức tạp. Toàn quốc đang có 11.954 người tiếp xúc gần, nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi.

Riêng tại Nghệ An, hiện chưa phát hiện trường hợp nào mắc Covid-19; tình hình dịch đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, tỉnh có nhiều nguy cơ Covid-19 xâm nhập và lây lan khi mà địa bàn rộng lớn, đường biên giới kéo dài 419km, giao thông đi lại thuận tiện, có tình trạng người dân nhập cảnh trái phép để trốn cách ly và đặc biệt trong thời gian gần đây có rất đông người dân Nghệ An đã đến thành phố Đà Nẵng, Quảng Ngãi - địa phương có dịch để học tập, lao động, tham quan du lịch.

Nghệ An chủ động các phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới ảnh 2
Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An lấy mẫu bệnh phẩm của công dân trong khu cách ly tập trung. Ảnh: Thành Cường

Tính đến hiện tại, có trên 3 nghìn người Nghệ An trở về từ Đà Nẵng trong vòng 14 ngày qua. Riêng trong ngày 26/7/2020, có tới 670 người trở về từ Đà Nẵng. Những người này được cơ quan y tế giám sát chặt chẽ, yêu cầu tự cách ly tại nhà. 4 trường hợp về từ Đà Nẵng có nguy cơ cao hiện đang được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với 4 trường hợp này. Kết quả xét nghiệm lần 1, cả 4/4 người này âm tính với Covid-19.

P.V: Trước diễn biến mới của dịch, đặc biệt nguy cơ lây lan từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Nghệ An đã triển khai những biện pháp phòng, chống nào?

PGS.TS Dương Đình Chỉnh: Những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch của Nghệ An thời gian qua là nỗ lực rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà. Song cuộc chiến chống dịch còn rất dài; dịch chỉ hết khi thế giới có vaccine và thuốc đặc trị. Bởi vậy, chúng ta phải luôn cảnh giác, sẵn sàng.

Với tinh thần sẵn sàng đối mặt này, vậy nên, sau khi xuất hiện bệnh nhân 416 ở Đà Nẵng, ngày 25/7/2020, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An đã có những chỉ đạo kịp thời về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh gửi các huyện, thành phố, thị xã, đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Thành Cường
Hướng dẫn, đón tiếp công dân tại khu cách ly tập trung. Ảnh: Thành Cường

Tỉnh đã yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp huyện, các xã, phường, thị trấn, phòng y tế, trung tâm y tế  rà soát, lập danh sách và thông báo ngay cho người dân đã đến thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi và tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19, yêu cầu cách ly theo quy định, thực hiện khai báo y tế và phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 theo quy định; lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nêu trên; yêu cầu cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, cập nhật cho cán bộ y tế cơ sở tình hình sức khỏe 2 lần/ngày (sáng, chiều); thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, cơ quan y tế khi có biểu hiện nghi mắc bệnh (ho khan, sốt, khó thở,..).

Yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị y tế tổ chức chặt chẽ, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, đảm bảo mọi điều kiện để thực hiện nhiệm vụ cách ly đối tượng tại các khu cách ly tập trung của huyện; tiến hành kiểm tra thân nhiệt và quan sát thể trạng, điều tra dịch tễ, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; tổ chức cách ly theo đúng quy định và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện đúng quy định các biện pháp cách ly, các biện pháp tiêu độc, khử trùng tại gia đình, các hộ có tiếp giáp trực tiếp (liền kề) và cơ sở lưu trú nơi có người bị cách ly; củng cố các đội cơ động phòng, chống dịch, đảm bảo công tác trực chống dịch 24/24 h.

Sẵn sàng,. Ảnh: Thành Cường
Sẵn sàng cho công tác phòng, chống dịch giai đoạn 3. Ảnh: Thành Cường

Ngành y tế cũng đã yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo về công tác khám sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế việc thăm, hỏi bệnh nhân tại các cơ sở y tế; rà soát trang bị thiết bị, thuốc, vật tư, phương tiện cần thiết cho các đội cấp cứu nội, ngoại viện để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi được điều động; yêu cầu các phòng, ban, đơn vị chuẩn bị tối đa cho công tác phòng, chống dịch giai đoạn 3.

Tại thời điểm này, các cấp, ngành, địa phương và các tổ chức chính trị xã hội trong tỉnh đã và đang chủ động, khẩn trương rà soát, cách ly phòng dịch đối với các trường hợp công dân đến thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi trong vòng 14 ngày qua và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

P.V: Ở thời điểm này công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở Nghệ An đang gặp khó khăn nào? Và chúng ta cần có những giải pháp gì để khắc phục?

PGS.TS Dương Đình Chỉnh: Cả nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã bước vào giai đoạn 3 của dịch Covid-19 với nhiều khó khăn hơn giai đoạn trước. Trong giai đoạn 1 và 2, chúng ta có thể dễ dàng kiểm soát, cách ly những trường hợp mắc bệnh từ các nước trở về ngay từ sân bay, cửa khẩu. Ở giai đoạn 3 này, chúng ta đang bị mất dấu F0. Sự vất vả, khó khăn trong phòng, chống dịch ở Đà Nẵng đã và sẽ liên lụy tới nhiều tỉnh thành khác.

Ở giai đoạn 3 này, Nghệ An sẽ chịu ảnh hưởng dịch nhiều nhất khi mà lượng người Nghệ An đi du lịch, học tập, lao động, sinh sống tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi rất nhiều. Trong giai đoạn này, tính chất phòng, chống dịch cũng đã khác khi mà việc cách ly không thực hiện tại các khu tập trung như trước mà cách ly tại cộng đồng và cơ sở y tế. Điều này sẽ khiến công tác phòng, chống dịch khó khăn hơn, trọng trách của ngành y tế lớn hơn. Trong khi đó, thời điểm này, ngành y tế Nghệ An vẫn gặp những thiếu thốn nhất định về trang thiết bị, dụng cụ bảo hộ... Về phía người dân, sau một thời gian yên bình thì đã xuất hiện những tư tưởng chủ quan với dịch.

Ở giai đoạn 3 này, Nghệ An sẽ chịu ảnh hưởng dịch nhiều nhất khi mà lượng người Nghệ An đi du lịch, học tập, lao động, sinh sống tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi rất nhiều
Ở giai đoạn 3 này, Nghệ An sẽ chịu ảnh hưởng dịch nhiều nhất khi mà lượng người Nghệ An đi du lịch, học tập, lao động, sinh sống tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi rất nhiều. Ảnh: Thành Cường

Để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả trong giai đoạn này, ngành y tế nói riêng và các cấp, ngành, địa phương nói chung phải luôn luôn chủ động trong việc giám sát cách ly, khai báo y tế, chủ động phát hiện nguồn nghi ngờ ở các địa phương và cơ sở y tế; phải nêu cao quyết tâm phát hiện sớm nhất F0, không để lây lan rộng. Bên cạnh đó, Nghệ An cũng cần phải tiếp tục đẩy mạnh hơn công tác truyền thông, nâng cao nhận thức phòng, chống dịch cho người dân.

P.V: Xin cảm ơn ông!

Tin mới

Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
Dưới bóng Lam Thành

Dưới bóng Lam Thành

(Baonghean.vn) - Cùng nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích (Hưng Nguyên, Nghệ An) ra bờ sông Lam, dưới chân núi Lam Thành, chúng tôi không khỏi tiếc nuối khi cả một vùng trầm tích văn hóa, lịch sử có giá trị đã bị cuốn trôi, chỉ còn bóng Lam Thành soi xuống sông Lam trầm mặc…
10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

Việc lái xe trong trạng thái mệt mỏi và mất tập trung có thể gây nguy hiểm cho người lái cũng như những người xung quanh. Hãy tham khảo ngay 10 mẹo dưới đây để giữ tỉnh táo trong những chuyến đi đường dài.
Phố đi bộ

Phố đi bộ thành phố Vinh ra sao sau 1 năm vận hành?

(Baonghean.vn) -  Sau 1 năm đi vào hoạt động, phố đi bộ Vinh đã tạo được những ấn tượng mới mẻ. Tuy nhiên, quá trình vận hành vẫn tồn tại những bất cập cần khắc phục để phục vụ tốt nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân và du khách, nhất là trong thời điểm mùa du lịch đã cận kề.
Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

(Baonghean.vn) -  Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; Liverpool đón tin vui trước trận đại chiến Man City; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.