Nghệ An chưa thu phí khách thăm quan các di tích

(Baonghean.vn) - Tại cuộc họp, 1 trong 3 nghị quyết được phó chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long yêu cầu chưa ban hành đó là Nghị quyết thu phí thăm quan di tích, bảo tàng và các công trình văn hóa.

Chiều 20/8,  UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến 3 dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh, gồm: Nghị quyết thu phí thăm quan di tích, bảo  tàng và các công trình văn hóa; Nghị quyết về cơ chế chính sách hỗ trợ các danh hiệu văn hóa trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" tỉnh Nghệ An; Nghị quyết về chính sách hỗ trợ xây dựng một số thiết chế văn hóa - thể thao ở cơ sở trên địa bàn.

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp, tham gia cuộc họp có đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao, đại diện các sở, ban, ngành liên quan.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Thanh Nga
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Thanh Nga

Chưa thu phí khách thăm quan di tích, danh thắng

Dự thảo về việc quy định thăm quan các di tích bảo tàng trên địa bàn tỉnh nêu rõ: Thu phí thăm quan di tích, danh lam thắng cảnh, bảo tàng và công trình văn hóa là thực hiện theo quy định của Luật phí, lệ phí; góp phần thiết lập hệ thống chính sách phí thống nhất, tạo cơ sở pháp lý cho việc thực hiện chính sách phí trên địa bàn tỉnh.

Đối với các di tích, bảo tàng, việc thu phí nhằm bù đắp chi phí phục vụ công tác thu, quản lý và sử dụng nguồn thu phí thăm quan tại đơn vị; bổ sung kinh phí cho hoạt động thường xuyên và công tác bảo quản, phục hồi và sửa chữa các di tích, bảo tàng, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ khách thăm quan.

Đền thờ vua Quang Trung thu hút đông đảo du khách tập phương. Ảnh tư liệu của Thành Cường
Đền thờ vua Quang Trung thu hút đông đảo du khách tập phương. Ảnh tư liệu Thành Cường

Tuy nhiên, tại cuộc họp nhiều ý kiến cho rằng đề ra việc thu phí ở thời điểm hiện nay là chưa phù hợp, nhiều di tích danh lam thắng cảnh nhất là ở bảo tàng lượng khách thăm quan rất ít. "Vấn đề đặt ra lượng khách đến thăm quan có nhiều không, nếu thu phí với đối tượng là người dân địa phương mỗi tháng đến thắp hương thì có phù hợp với việc thu phí thăm quan không", đại diện Sở Tư pháp nêu ý kiến.

Có ý kiến cho rằng, nên quản lý tiền công đức chứ chưa nên tính đến việc thu phí.

Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao giải trình các ý kiến đóng góp tai cuộc họp. Ảnh: Thanh Nga
Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao giải trình các ý kiến đóng góp tại cuộc họp. Ảnh: Thanh Nga

Sau khi nghe các ý kiến, Giám đốc Sở Văn hóa &Thể thao đề xuất nên dừng việc ban hành nghị quyết về thu lệ phí khách thăm quan di tích văn hóa.

Tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long khẳng định, việc ban hành nghị quyết thu phí tại thời điểm này là chưa phù hợp, sở ngành cần tiếp tục nghiên cứu để đề xuất về mức phí, đối tượng thu, cơ chế và bộ máy thực hiện trong thời điểm phù hợp hơn.

Số lượng gia đình văn hóa cần nhiều hơn 4 gia đình/ khu dân cư/ năm

Nghị quyết hỗ trợ khen thưởng các danh hiệu văn hóa trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” quy định 3 chính sách.

Với chính sách Gia đình văn hóa 3 năm liên tục có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” được tặng Giấy khen của Ủy ban nhân dân cấp xã kèm theo mức thưởng 200.000 đồng; số lượng tối đa 4 Gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc/ khu dân cư/ năm.

Đối với “Cơ quan đạt chuẩn văn hóa ”, “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa”, “Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” được UBND cấp huyện công nhận lần đầu kèm theo mức thưởng 2.000.000 đồng; được UBND tỉnh công nhân lại kèm theo mức thưởng 3.000.000 đồng.

Giao lưu bóng chuyền ở xã Nghi Lâm (Nghi Lộc). Ảnh tư liệu
Giao lưu bóng chuyền ở xã Nghi Lâm (Nghi Lộc). Ảnh tư liệu

Đối với xã đạt chuẩn “văn hóa nông thôn mới”, “Phường đạt chuẩn văn minh đô thị” được UBND cấp huyện công nhận kèm theo mức thưởng 20.000.000 đồng/ xã.

Về nội dung này đa số các đại biểu khá đồng tình về các chính sách, tuy nhiên đối với chính sách "Gia đình văn hóa", nhiều ý kiến cho rằng chính sách này chỉ quy định mỗi thôn xóm chỉ có 4 gia đình văn hóa/ năm là quá ít trong bối cảnh đã sáp nhập xóm, xã như hiện nay.

Đối với các doanh nghiệp được công nhận là đơn vị văn hóa chúng ta cũng cần có mức thưởng phù hợp ở đơn vị lần đầu đạt danh hiệu này.

Đồng chí Bùi Đình Long kết luận việc thông qua các nghị quyết.
Đồng chí Bùi Đình Long kết luận việc thông qua các nghị quyết. Ảnh: Thanh Nga

Kết luận nội dung này, đồng chí Bùi Đình Long cho rằng cần phải có tiêu chí cụ thể cho danh hiệu Gia đình văn hóa đồng thời nên nâng số lượng các gia đình văn hóa nhiều hơn 4 gia đình. Các hạng mục khác yêu cầu Sở Văn hóa & Thể thao phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Tài chính thống nhất nội dung, tiêu chí hoàn thiện để tham mưu trình UBND tỉnh vào tháng 9/2020.

Ưu tiên đầu tư thiết chế văn hóa cho các xã đặc biệt khó khăn

 Đối với Nghị quyết về chính sách hỗ trợ xây dựng thiết chế văn hóa – thể thao ở cơ sở trên địa bàn đến năm 2030. Chính sách này quy định về cơ chế đầu tư xây dựng, mua sắm cơ sở vật chất; Hỗ trợ kinh phí hoạt động sự nghiệp văn hóa thể thao cho các xã thuộc vùng III và các xã thuộc huyện Nam Đàn; Cân đối từ ngân sách tỉnh chi trả chế độ thù lao hàng tháng cho cộng tác viên văn hóa, thể thao và gia đình ở thôn bản, khối, xóm.

Với mục tiêu hỗ trợ các địa phương xây dựng và phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhằm đáp ứng nhu cầu sáng tạo thụ hưởng văn hóa, thể thao giữa các vùng miền; Hỗ trợ các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và các xã, thị trấn huyện Nam Đàn trong việc tổ chức và nâng cao chất lượng và hiệu quả các hoạt động văn hóa; nhằm phát huy hiệu quả thiết chế văn hóa – thể thao ở khu dân cư.

Tuyến đường mẫu Nông thôn mới tại xóm Sen 3, xã Kim Liên, Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Nguyễn Hải
Tuyến đường mẫu Nông thôn mới tại xóm Sen 3, xã Kim Liên, Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Nguyễn Hải

Ở nghị quyết này đa số các đại biểu đồng tình các quy định hỗ trợ đầu tư thiết chế văn hóa, tuy nhiên nhiều đại biểu cho rằng nên đầu tư cuốn chiếu cho từng xã để hoàn thiện dần các thiết chế mới đạt hiệu quả.  

Nhiều ý kiến cho rằng cần tiết giảm sân vận động trong thiết chế chung, đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh cho rằng đó là một hạng mục  trong xây dựng nông thôn mới vì có một thực tế hiện nay nhiều nơi thiết chế văn hóa thừa nhưng lại thiếu. “Tới năm 2025 với quyết tâm 82% xã đạt Nông thôn mới nên chúng ta cần phấn đấu hoàn thiện các hạng mục trong tiêu chí thiết chế văn hóa theo đúng quy định của chương trình mục tiêu quốc gia.” Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao nói.

Về nghị quyết này đồng chí Bùi Đình Long cho rằng Ngành văn hóa cần rà soát lại thiết chế văn hóa xóm, xã để phân kỳ đầu tư, trên cơ sở nguyên tắc ưu tiên như xã về đích Nông thôn mới, xã đặc biệt khó khăn, xã vùng bãi ngang... Đồng thời cần lưu ý giảm thiểu kinh phí tối đa cho từng hạng mục. 

Tin mới

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Tính đến nay, huyện Anh Sơn có 14 sản phẩm đạt 3 sao OCOP. Hiện nay, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội.