Nghệ An có 240 vị trí nguy cơ xảy ra lũ ống lũ quét, sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Theo xác định của các cơ quan chức năng, trên địa bàn miền núi Nghệ An có 240 vị trí có nguy cơ xẩy ra lũ ống lũ quét, sạt lở đất. Hiện trên những vị trí này có 9.536 hộ với 43.014 người có thể bị ảnh hưởng.

Đường ở miền Tây Nghệ An bị sạt lở trong đợt mưa đợt tháng 9/2016 đe dọa đến ATGT cho người tham gia giao thông. Ảnh tư liệu

Do địa hình miền núi dốc, phức tạp, có nhiều sông suối nhỏ nên nguy cơ xảy ra sạt lở tại các điểm nêu trên vào mùa mưa luôn đặt trong tình trạng cảnh báo cao. Trước thực tế đó, tỉnh Nghệ An phối hợp với các ngành chức năng đặt bình đo mưa, cảnh báo lượng mưa gây lũ quét tại các đồn biên phòng và trung tâm các xã có nhiều nguy cơ xẩy ra lũ ống lũ quét. Cùng đó, tăng cường trang bị kiến thức cơ bản, kỹ năng phòng tránh lũ ống lũ quét cho cán bộ xã và người dân.

UBND, BCH PCLB các huyện tích cực hướng dẫn UBND các xã xây dựng phương án PCLB, lũ ống, lũ quét theo các trọng tâm; hướng dẫn cho người dân tại các địa điểm có nguy cơ sẵn sàng tự sơ tán khi có mưa lớn; chuẩn bị, dự trữ lương thực, thực phẩm trước khi có mưa bão để hỗ trợ những gia đình bị ảnh hưởng, thiệt hại do thiên tai./.

Nguyên Nguyên