Nghệ An có đàn lợn 1 triệu con, không thiếu nguồn cung cho thị trường

Quang An 26/12/2019 11:46

(Baonghean.vn) - Nắm được tâm lý lo lắng về dịch bệnh, các công ty chăn nuôi, các thương lái thu mua lợn đẩy giá lên quá cao khiến thị trường thịt lợn trở nên phức tạp.

Hiện nay giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh đã chạm ngưỡng 100.000 đồng/kg, kéo theo giá thịt lợn thành phẩm cũng lên đến 180.000 đồng/kg, gấp đôi so với trước đây. Trong cơn lốc tăng giá thịt lợn nhưng theo quan sát của P.V, tại các chợ truyền thống, các quầy thịt vẫn bày bán như thường ngày và lượng hàng vẫn đủ đáp ứng thị trường, không có hiện tượng khan hiếm.

Các gian hàng thịt tại các khu chợ vẫn khá dồi dào nguồn hàng, không có hiện tượng khan hiếm. Ảnh: Quang An

Khi được hỏi về việc vì sao thịt lợn tăng giá kỷ lục như vậy, chị N.T.V, tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Vinh cho biết: "Vừa qua dịch xảy ra khắp địa bàn tỉnh, lượng lợn tiêu hủy nhiều, do đó thịt lợn sạch bệnh, đảm bảo chất lượng không còn nhiều trên thị trường, việc tăng giá là điều khó tránh khỏi...".

Đây cũng là câu trả lời của nhiều tiểu thương kinh doanh thịt lợn trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên, theo đại diện của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, không có chuyện thiếu hụt nguồn cung thịt lợn quá lớn trên thị trường. Tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh Nghệ An lên đến 1 triệu con, lượng lợn tiêu hủy đến thời điểm hiện tại mới chỉ 9,3 % tổng đàn. Nên việc các tiểu thương khẳng định thịt lợn khan hiếm do tiêu hủy nhiều là không có cơ sở.

Lợn tại các gia trại, trang trại, các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng đủ cho thị trường. Ảnh: Quang An

Thực tế cho thấy, khi dạo quanh các khu chợ, tại các gian hàng thịt lợn vẫn rất dồi dào nguồn hàng, thậm chí nhiều hộ kinh doanh lâm vào tỉnh cảnh "ế hàng" chứ không phải "cháy hàng". Tiểu thương nhập lợn về nhiều nhưng giá cao ngất ngưởng khiến hàng có hiện tượng đọng.

Lý giải về vấn đề này, ông Đặng Văn Minh - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: "Nguồn cung thịt lợn hiện vẫn đáp ứng đủ cho thị trường, tuy nhiên, người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh chưa hiểu rõ về vấn đề này cộng với tâm lý hoang mang khi thông tin về lợn tăng giá lan truyền chóng mặt trên các trang mạng. Nắm được tâm lý này, các công ty chăn nuôi, các thương lái thu mua lợn "được đà" đẩy giá lên cao, khiến thị trường thịt lợn trở nên phức tạp. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến giá thịt lợn leo thang trong thời gian qua".


Giá thịt lợn tăng cao khiến các gian hàng bán thịt lợn trở nên ế ẩm vì vượt quá sức mua của người dân. Ảnh: Quang An

Đến thời điểm hiện tại, nguồn cung thịt lợn vẫn đáp ứng đủ nhưng theo dự báo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn thịt lợn trong thời điểm Tết Nguyên đán vì thời gian qua, nhiều địa phương có dịch không thể tái đàn trong khi nhu cầu vào thời điểm này rất lớn.

Vì thế, đề nghị các cơ quan liên quan triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm cân đối cung - cầu, tránh tình trạng lợi dụng đẩy giá lên cao, nhất là từ nay đến Tết Nguyên đán.

Ngoài ra, trong điều kiện dịch tả lợn châu Phi dù đã có phần giảm nhiệt nhưng vẫn chưa dập được hẳn thì việc tuồn lợn ốm, lợn bệnh ra thị trường trong thời điểm này có thể xảy ra. Do đó, các địa phương cần kiểm soát chặt chẽ nguồn lợn ra, vào trên địa bàn để tránh việc bùng phát dịch trở lại.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Nghệ An có đàn lợn 1 triệu con, không thiếu nguồn cung cho thị trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO