Nghệ An có đủ điều kiện để hội nhập và phát triển

(Baonghean.vn) - Sáng 13/11, tại TP. Vinh đã diễn ra hội thảo chuyên đề “Cộng đồng ASEAN - Cơ hội và thách thức” với sự tham gia của đại diện nhiều cơ quan và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Về dự hội thảo có các đồng chí: Đại sứ Vũ Đăng Dũng - Nguyên Trưởng phái Đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN, Vụ trưởng đặc trách ASEAN - Bộ Ngoại giao, Nguyễn Sơn - Phó Vụ trưởng, Phó Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế, Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cùng dự hội thảo còn có gần 150 đại biểu là lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, lãnh đạo huyện, thành phố, thị xã, lãnh đạo và chuyên viên một số phòng của các Ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và cấp huyện và thành viên của Hội doanh nghiệp tiêu biểu, Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, Hội doanh nhân trẻ, VCCI.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập ngày 8/8/1967 với 5 thành viên ban đầu. Qua nhiều thăng trầm, hiện ASEAN đã chuyển hóa căn bản về chất và đang hướng tới hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015.

Đến nay, ASEAN đã thực hiện gần 93,8% trong tổng số hơn 800 biện pháp hành động cụ thể đề ra trong Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015 với mức độ khác nhau trong từng trụ cột, trong đó Cộng đồng Chính trị-An ninh đạt 90%, Cộng đồng Kinh tế đạt 91,5% và Cộng đồng Văn hóa-Xã hội đạt gần 100%. 

Với phương châm “chủ động, tích cực và có trách nhiệm” trong tham gia hợp tác ASEAN, Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ASEAN nói chung và mục tiêu hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN nói riêng.  Việt Nam đã tham gia đầy đủ và sâu rộng tất cả các lĩnh vực hợp tác, có những đóng góp quan trọng cho sự trưởng thành và lớn mạnh của ASEAN.

Đại sứ Vũ Đăng Dũng - Nguyên Trưởng phái Đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN, Vụ trưởng đặc trách ASEAN - Bộ Ngoại giao trình bày nội dung triển khai xây dựng Cộng đồng ASEAN và sự tham gia của Việt Nam.
Đồng chí Nguyễn Sơn - Phó Vụ trưởng, Phó Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế khái quát tình hình đàm phán và ký kết các hiệp định khu vực mậu dịch tự do 2015 và cung cấp thông tin về Cộng đồng kinh tế ASEAN.
 

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh sự kiện Việt Nam tham gia cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12/2015 sẽ mang lại cho tỉnh Nghệ An nói chung và doanh nghiệp Nghệ An nói riêng cơ hội để phát triển cũng như thách thức phải vượt qua. Vì vậy, trang bị kiến thức cho người dân về hội nhập ASEAN nhằm tận dụng cơ hội, hạn chế thách thức là cần thiết khi thời điểm hình thành Cộng đồng ASEAN sắp cận kề.

Bên cạnh đó, đồng chí Lê Ngọc Hoa khẳng định Nghệ An có nhiều tiềm năng, lợi thế, có vai trò quan trọng trong giao lưu kinh tế, thương mại, du lịch, vận chuyển hàng hóa trong nước, trong khu vực và quốc tế, có vị trí địa - kinh tế quan trọng, có đầy đủ các điều kiện tự nhiên và đảm bảo cơ sở hạ tầng để hội nhập và phát triển.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định Nghệ An có đủ điều kiện tự nhiên và đảm bảo cơ sở hạ tầng để hội nhập và phát triển.

Hội thảo với các chuyên đề bổ ích giúp các đại biểu cập nhật kiến thức cơ bản về ASEAN và 3 trụ cột chính, trong đó tập trung vào Cộng đồng Kinh tế ASEAN. Bên cạnh đó, các chuyên đề cũng tạo điều kiện để doanh nghiệp Nghệ An nắm rõ hơn những cơ hội và thách thức khi hội nhập ASEAN và đề xuất giải pháp nhằm tăng cường cơ hội, hạn chế thách thức, đồng thời giải đáp những vướng mắc, băn khoăn của doanh nghiệp.

Thu Giang