Nghệ An có số ca tử vong vì bệnh dại đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) – Sáng 24/9, tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An – Bộ Y tế - Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh dại năm 2016 với chủ đề “Truyền thông và tiêm phòng tiến tới loại trừ bệnh dại”.

Dự lễ mít tinh có đại diện Tổ chức Y tế thế giới, Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới, Tổ chức Nông lương thế giới; lãnh đạo Bộ Y tế; Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở ngành, đơn vị y tế và đông đảo người dân.

Đồng chí Đinh Viết Hồng cam kết Nghệ An sẽ thực hiện tốt các giải pháp phòng chống bệnh dại.

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, bệnh lây từ động vật sang người. Nguyên nhân chủ yếu là do đàn chó, mèo nuôi không được tiêm vắc xin phòng bệnh dại triệt để. Những năm qua, tỉnh Nghệ An đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai nhiều giải pháp để phòng chống bệnh dại. UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt phương án và triển khai kê hoạch phòng chống bệnh dại trên địa bàn tỉnh; Quyết định về miễn phí vắc xin dại cho người nghèo, cận nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi.

Đông đảo người dân đến tham dự lễ mít tinh.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Nghệ An vẫn là một trong những tỉnh luôn có số người mắc dại cao trên cả nước và có số ca tử vong đứng đầu các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ; Tỷ lệ phòng bệnh dại cho chó, mèo trên địa bàn tỉnh trong 2 năm qua đạt thấp, chỉ khoảng 40,8% kế hoạch.

Nhiều người dân thành phố vinh đã đưa vật nuôi đến tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng phát lời kêu gọi các cấp, ngành, địa phương và người dân tích cực hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh dại năm 2016 với những hành động thiết thực và cụ thể; cam kết Nghệ An sẽ tập trung thực hiện tốt các giải pháp hữu hiệu nhằm thanh toán bệnh dại vào năm 2020, trong đó chú trọng đến việc truyền thông và tiêm phòng cho vật nuôi./.

Thanh Sơn