Nghệ An có trên 57% tàu cá 67 lâm cảnh nợ xấu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Nghệ An có 104 tàu cá được đóng theo chính sách hỗ trợ của Nghị định 67/CP. Tuy nhiên, tính đến nay trong số đó có 60 tàu (chiếm 57, 69%) lâm cảnh nợ xấu vì hoạt động không hiệu quả.

Huyện Quỳnh Lưu là địa phương có số tàu cá đóng mới theo chính sách hỗ trợ của Nghị định 67/CP nhiều nhất tỉnh, với 52 chiếc. Ông Nguyễn Xuân Dinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, sau nhiều năm đưa vào hoạt động, tính đến tháng 6/2022, có 26 tàu cơ bản trả được nợ, số còn lại hoạt động kém hiệu quả, nợ kéo dài, trong đó có 6 chủ tàu đã bị khởi kiện ra tòa.

Đến tháng 6/2022, chỉ có hơn 33% tàu cá 67/CP hoạt động có hiệu quả. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1

Đến tháng 6/2022, chỉ có hơn 33% tàu cá 67/CP hoạt động có hiệu quả. Ảnh: Xuân Hoàng

"Nhiều chủ tàu và người thân của họ có nguy cơ mất nhà do hậu quả nợ nần của tàu 67, đối với cấp huyện, xã không thể giúp được gì cho ngư dân. Do vậy cấp trên cần phải sớm có giải pháp căn cơ để tháo gỡ khó khăn cho ngư dân", ông Nguyễn Xuân Dinh trăn trở.

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Nghệ An có 104 tàu cá được đóng theo chính sách hỗ trợ của Nghị định 67/CP, với tổng số tiền đã giải ngân là 859,999 tỷ đồng. Tính đến ngày 20/6/2022, có 4 tàu gặp rủi ro (cháy, chìm) đã tất toán khoản vay.

Số tàu hoạt động có hiệu quả, trả gốc/lãi đúng cam kết là 35 tàu (chiếm 33,65%), dư nợ 143,811 tỷ đồng; Số tàu hoạt động cầm chừng, không hiệu quả, không trả được nợ gốc/lãi theo cam kết là 5 tàu (chiếm 4,8%), dư nợ 44,83 tỷ đồng. Số tàu chuyển nợ xấu là 60 tàu (chiếm 57,69%) với tổng giá trị nợ xấu là 418,254 tỷ đồng, chiếm 68,26% tổng số dư nợ vay theo Nghị định 67.

Có tới 57,69% tàu 67 của Nghệ An hoạt động kém hiệu quả. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2
Có tới 57,69% tàu 67 của Nghệ An hoạt động kém hiệu quả. Ảnh: Xuân Hoàng

Trong tổng số 60 tàu thuộc nhóm nợ xấu, có 43 tàu do không trả được nợ vay cũng như vi phạm các quy định tại hợp đồng tín dụng đã bị các Ngân hàng khởi kiện hoặc cơ quan thi hành án xử lý tài sản để thu hồi vốn cho ngân hàng. Trong đó có 6 tàu đã đấu giá thành công.

Tại cuộc họp bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngư dân mới đây của UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cho rằng, đối với thực trạng của tàu 67/CP trên địa bàn tỉnh, phía Ngân hàng Nhà nước tỉnh cùng các chi nhánh ngân hàng thương mại phối hợp với các chủ tàu để đánh giá, phân loại hoạt động sản xuất thực tế, tham mưu hướng xử lý cụ thể hợp tình, hợp lý.

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.