Nghệ An đang gỡ 2 nút thắt quan trọng để tăng thu hút các dự án lớn

Thu Giang

(Baonghean.vn) - Tại kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVIII, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Nghệ An cho biết: Nâng cấp sân bay quốc tế, ga hàng không, cảng nước sâu, đồng bộ hạ tầng KKT Đông Nam là giải pháp tháo gỡ các nút thắt ảnh hưởng đến triển vọng thu hút đầu tư của tỉnh.
Nghệ An đang gỡ 2 nút thắt quan trọng để tăng thu hút các dự án lớn ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Xuân Đức - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu trong phiên thảo luận tại hội trường. Ảnh: Thành Cường

Trong phiên thảo luận tại hội trường sáng 8/12 của kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII, đại biểu Nguyễn Xuân Đức - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư giải trình, làm rõ một số ý kiến của các đại biểu HĐND tỉnh nêu trước đó trong phiên thảo luận tại tổ.

Một trong những vấn đề thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri, đại biểu HĐND tỉnh cũng như lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành thời gian qua là việc tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Đơn cử, tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ 1 nêu rõ, cần rà soát, sửa đổi quy định về thủ tục thực hiện dự án đầu tư, cơ chế chính sách liên quan phù hợp với quy định pháp luật hiện hành theo hướng tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; thu hút được nhiều dự án lớn, dự án tạo động lực cho phát triển kinh tế của tỉnh, dự án sử dụng nhiều lao động.

Phản hồi nội dung này, ông Nguyễn Xuân Đức cho biết, môi trường đầu tư kinh doanh được thể hiện qua 3 chỉ số chính, gồm: Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) và Chỉ số Cải cách hành chính (PAR Index).

“Các chỉ số này của tỉnh Nghệ An đều được cải thiện, tăng dần qua các năm”, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư khẳng định. Cụ thể, năm 2020, PCI của Nghệ An xếp thứ 18 cả nước, thứ 2 khu vực Bắc Trung Bộ; PAPI năm 2020 xếp thứ 15 cả nước, tăng 2 bậc so với năm 2019; PAR Index năm 2020 xếp thứ 18 cả nước, tăng 6 bậc so với năm 2019. 

Nghệ An đang gỡ 2 nút thắt quan trọng để tăng thu hút các dự án lớn ảnh 2
Khu công nghiệp WHA thuộc KKT Đông Nam. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Cũng trong năm 2020, dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 song công tác thu hút đầu tư của Nghệ An đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Cụ thể, có 106 dự án được cấp mới, 118 dự án được điều chỉnh với tổng số vốn hơn 28.000 tỷ. Tổng số dự án tăng 41%, số vốn tăng gần 2,92 lần so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, có những dự án FDI lớn trong hệ sinh thái của hãng Apple đã vào đầu tư tại Nghệ An với số vốn hàng trăm triệu USD…

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, quan tâm đến cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, lãnh đạo tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng Đề án cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, dự kiến sẽ trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong tháng 12 này, nhận định những mặt mạnh, mặt yếu trong lĩnh vực trên. 

“Đặc biệt đối với những dự án lớn, lãnh đạo tỉnh đã nhận thấy 2 nút thắt lớn cần tháo gỡ về nâng cấp cảng hàng không quốc tế, ga hàng hóa cũng như cảng biển, cảng nước sâu, để vận chuyển hàng hóa. Đồng thời, dự kiến tỉnh bố trí khoảng hơn 600 tỷ đồng để hoàn thiện, đồng bộ hạ tầng Khu kinh tế Đông Nam, tăng cường thu hút các dự án lớn vào đây”, đại diện Sở này cho biết. 

Nghệ An đang gỡ 2 nút thắt quan trọng để tăng thu hút các dự án lớn ảnh 3
Diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở vùng Miền Tây Nghệ An chiếm hơn 50% diện tích nông nghiệp ứng dụng cao của tỉnh. Ảnh tư liệu: Phú Hương

Cũng giải trình, làm rõ ý kiến thảo luận tại tổ 4, đề nghị quan tâm thu hút doanh nghiệp lên đầu tư tại các địa bàn miền núi, đặc biệt là doanh nghiệp chế biến nhằm giải quyết việc làm cho người lao động địa phương, hỗ trợ người dân sản xuất, tránh việc người dân được mùa thì rớt giá, đại biểu Nguyễn Xuân Đức cho biết, hiện đã có 11 huyện miền núi được hưởng cơ chế ưu đãi đặc biệt của Chính phủ, được chỉ định nhà đầu tư, miễn thuế, miền tiền thuê đất…

Thời gian qua, tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết quan tâm đến địa bàn này, xoay quanh các nội dung như thu hút các dự án, khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp nông thôn… Thực tế, đã có nhiều dự án được triển khai tại miền Tây Nghệ An như chế biến gỗ của MDF, chế biến sữa, hoa quả của Tập đoàn TH, dự án chế biến của Masan… 

Trong quy hoạch, tỉnh Nghệ An nhận thấy chế biến, chế tạo, nâng cao chuỗi giá trị là lĩnh vực cần quan tâm để phát huy tiềm năng, lợi thế của các huyện miền núi, giao các sở, ngành tiến hành quy hoạch các vùng nguyên liệu, phối hợp xây dựng các dự án kêu gọi thu hút đầu tư trong thời gian tới, tiến tới giải quyết việc làm cho địa bàn miền núi. 

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.
Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

(Baonghean.vn) - Nhớ về quá khứ - dù vui vẻ hạnh phúc hay buồn đau tuyệt vọng cũng luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều.