Nghệ An đầu tư hơn 840 tỷ đồng xây dựng trường mầm non 'lấy học sinh làm trung tâm'

(Baonghean.vn) - “Lấy học sinh làm trung tâm”, đó là chiến lược và cũng là mệnh lệnh thay đổi của hệ thống giáo dục theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo nhằm hướng tới phát triển phẩm chất, năng lực người học.

Sáng 23/10, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tổng kết chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2016 - 2020”.  

Ngày 25/01/2017, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Kế hoạch số 56/KH-BGDĐT về triển khai chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó mục tiêu chính nhằm xây dựng trường mầm non bảo đảm các yêu cầu về môi trường giáo dục; đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo; đổi mới hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ theo quan điểm giáo dục lấy người học làm trung tâm”.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo về kết quả sau 5 năm thực hiện chuyên đề. Ảnh: Mỹ Hà
Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo về kết quả sau 5 năm thực hiện chuyên đề. Ảnh: Mỹ Hà

Tại Nghệ An từ 4 trường triển khai thí điểm trong năm học đầu tiên đến nay sau 5 năm đã có 556/556 trường thực hiện chuyên đề. Qua đó đã huy động được gần 840 tỷ đồng để đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, các trang thiết bị đồ dùng, đồ chơi và làm thay đổi diện mạo không gian của các nhà trường.

Tại hội nghị tổng kết, các tham luận cũng đã khẳng định việc triển khai chuyên đề đã từng bước làm thay đổi việc dạy và học ở các nhà trường, đặc biệt đã giúp cho giáo viên sáng tạo hơn trong việc lập kế hoạch giáo dục, lựa chọn hình thức, phương pháp tổ chức và phát huy khả năng của trẻ.

Đồng thời góp phần nâng cao chất lượng thực hiện chương trình giáo dục mầm non, trẻ mạnh dạn, tự tin, hứng thú và tích cực tham gia vào các hoạt động trải nghiệm.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo khen thưởng cho các tập thể xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo khen thưởng các tập thể xuất sắc. Ảnh: Mỹ Hà

Bên cạnh đó, hội nghị cũng đi vào phân tích những khó khăn, vướng mắc hiện nay. Trong đó khó khăn chính tập trung ở những cơ sở giáo dục mầm non ở thành phố, thị trấn, trường vùng sâu, xa hoặc các điểm lẻ vì diện tích chưa đảm bảo khiến cho việc đầu tư mua sắm cơ sở vật chất và quy hoạch các khu vui chơi gặp nhiều bất cập. Hay do sỹ số trẻ ở một số trường trung tâm quá đông ảnh hưởng đến việc xây dựng môi trường và tổ chức các hoạt động giáo dục lấy trẻ làm trung tâm.

Trong giai đoạn tới, để nâng cao hiệu quả chuyên đề, ngành tiếp tục tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, tập trung bồi dưỡng đội ngũ giáo viên về việc đổi mới phương pháp bằng nhiều hình thức. Ngoài ra, nhân rộng các điển hình tiên tiến để lan tỏa trong toàn ngành và toàn xã hội; tạo sự đồng thuận của các bậc phụ huynh trong tham gia xây dựng môi trường xanh sạch đẹp, an toàn và thân thiện.
Điểm trường mầm non xã Châu Hội (Quỳ Châu) được đầu tư chăm sóc đẹp đẽ. Ảnh: Mỹ Hà.
Điểm trường mầm non xã Châu Hội (Quỳ Châu) được đầu tư chăm sóc đẹp đẽ. Ảnh: Mỹ Hà.

Dịp  này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tặng Giấy khen cho 23 tập thể và 24 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chuyên đề. Ngoài ra, có 3 đơn vị khác được chọn đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo khen thưởng.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.

Tự hào đất học Đô Lương

Tự hào đất học Đô Lương

(Baonghean.vn) - Hàng năm, học sinh của huyện luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều trường học ở huyện xếp tốp đầu toàn tỉnh, trong đó, có 80 em đạt điểm số trên 50 điểm và có nhiều Thủ khoa...