Nghệ An: Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời

(Baonghean) - Xây dựng xã hội học tập là một trong những chủ trương lớn của nhà nước ta nhằm mục đích  nâng cao kiến thức, tay nghề, trình độ, nâng cao thu nhập cho mọi tầng lớp nhân dân. Tại Nghệ An, thực hiện đề án xây dựng xã hội học tập cũng đã góp phần quan trọng đưa phong trào khuyến học, khuyến tài phát triển và từng bước nâng cao nhận thức của người dân về ý thức học tập suốt đời. 

Những chuyển biến tích cực 

Môn Sơn là một trong những xã nghèo thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện Con Cuông. Tuy nhiên, đây lại là địa phương đi đầu trong phong trào khuyến học của huyện, đặc biệt là trong công tác xây dựng gia đình khuyến học, dòng họ khuyến học. Trò chuyện về công tác khuyến học, bà Hà Thị Trích, hiện đang là Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học của xã tự hào nói: “Mặc dù điều kiện sống của bà con còn nhiều khó khăn, nhưng những năm qua người dân trong xã rất có ý thức trong việc xây dựng quỹ khuyến học. Qua đó, không chỉ kịp thời động viên khuyến khích những học sinh có thành tích tốt trong học tập mà mỗi năm còn giúp cho hàng chục học sinh có hoàn cảnh khó khăn có sách vở, quần áo để đến trường”.

Dạy nghề mây tre đan cho phụ nữ huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Mỹ Hà
Dạy nghề mây tre đan cho phụ nữ huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Mỹ Hà

Môn Sơn cũng chính là một trong hai địa phương đầu tiên được Hội Khuyến học tỉnh lựa chọn để xây dựng thí điểm về xây dựng xã hội học tập. Mặc dù đây là khái niệm còn khá mới, nhưng từ khi mô hình được triển khai thông qua các buổi tư vấn, tập huấn nhận thức của bà con về việc cùng chung tay xây dựng xã hội học tập đã có những chuyển biến tích cực. Hơn  thế, người dân còn nhận ra rằng, việc học không chỉ dành cho đối tượng trong tuổi đi học mà những người nông dân, thanh niên, những người lớn tuổi vẫn có thể học để nâng cao trình độ, nhận thức; việc học phải gắn với việc học nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cuộc sống…

Nói về sự học, gia đình ông Vi Văn Tám ở bản Thái Sơn 1 là một điển hình. Trước đây, gia đình ông thuộc diện hộ nghèo, quanh năm đói ăn. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, sau khi 3 người con học hết phổ thông và đi học nghề điện, nghề may dân dụng, có việc làm ổn định thì đời sống đã khấm khá hơn rất nhiều. Đây cũng là điển hình đang được nhiều gia đình trong xã học tập và làm theo.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2015, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định 1360 về việc “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Sau hơn 1 năm thực hiện thí điểm, đến nay phong trào học tập suốt đời đã được nhân rộng trong toàn tỉnh nhằm  mục tiêu đẩy mạnh các hoạt động học tập thường xuyên, suốt đời trong các gia đình, dòng họ, cộng đồng thông qua việc xây dựng và phát triển các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập” và “Đơn vị học tập”, góp phần xây dựng xã hội học tập.  

Ông Trần Xuân Bí - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho rằng: Việc thi đua đẩy mạnh việc học tập của các thành viên trong gia đình, dòng họ, cộng đồng không chỉ đơn thuần ở tinh thần hiếu học, ham học hỏi mà việc học bây giờ của mọi người, mọi nhà, mọi cộng đồng dân cư phải thiết thực được gắn bó với công tác xóa đói, giảm nghèo, với việc xây dựng văn hóa ở khu dân cư.

Sự chung tay của toàn xã hội

Trên thực tế, chủ trương xây dựng xã hội học tập đã được Nghệ An triển khai từ năm 2012. Qua gần 5 năm, với sự phối hợp của tất cả các ban, ngành các đơn vị đã tích cực tham gia vận động các tầng lớp nhân dân học tập, nâng cao trình độ học vấn. Trong đó, nổi bật đã tổ chức xóa mù chữ cho gần 3.000 người (tập trung ở các huyện vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn), tổ chức dạy nghề, dạy bổ túc văn hóa cho hàng trăm nghìn lao động nông thôn và công nhân lao động.

Đặc biệt thời gian qua, phát huy vai trò của các trung tâm học tập cộng đồng, các địa phương đã tích cực triển khai các lớp chuyển giao khoa học, kỹ thuật, tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thảo, phổ cập kiến thức tin học, ngoại ngữ cho người dân. Các đơn vị cũng lồng ghép các nội dung giáo dục chính trị, pháp luật tới các tầng lớp nhân dân.

Về phía Hội Khuyến học tỉnh đã làm tốt công tác liên kết, phối hợp với các tổ chức, các lực lượng xã hội tham gia hoạt động khuyến học, khuyến tài; đồng thời tuyên truyền, vận động các tổ chức xã hội, nghề nghiệp, các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang, doanh nghiệp và toàn dân thực hiện tốt trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong việc học tập và tham gia tích cực xây dựng xã hội học tập. Tính đến cuối năm  2016, toàn tỉnh có  154.483/ 764.450 gia đình học tập, 1.596/6.650 dòng họ học tập, 128/9.450 cộng đồng học tập.

Hội Khuyến học tỉnh trao phần thưởng cho học sinh đạt học sinh giỏi khu vực, quốc gia năm học 2016 - 2017. Ảnh: Mỹ Hà
Hội Khuyến học tỉnh trao phần thưởng cho học sinh đạt học sinh giỏi khu vực, quốc gia năm học 2016 - 2017. Ảnh: Mỹ Hà

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, thì việc xây dựng xã hội học tập ở Nghệ An vẫn còn những hạn chế. Nguyên nhân chính của các mặt còn yếu kém là nhận thức về ý nghĩa, tác dụng của công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền một số địa phương, một số sở, ban, ngành… chưa đúng mức; từ đó việc phân bổ nguồn lực cho các hoạt động này, đặc biệt cho việc xây dựng xã hội học tập chưa đáp ứng yêu cầu.

Cũng cần thấy rằng, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời là một khái niệm không còn mới, tuy nhiên nhận thức về vai trò, ý nghĩa, tác dụng của nó đối với sự nghiệp CNH, HĐH, hội nhập quốc tế của quê hương, đất nước; cũng như cách tiếp cận nó, tổ chức triển khai nó trong điều kiện hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là việc tổ chức học tập cho người lớn, người trong độ tuổi lao động cho thiết thực và hiệu quả còn nhiều lúng túng. 

Để việc xây dựng xã hội học tập được hiệu quả và tăng tính thiết thực hơn nữa, thì thời gian tới công tác phối hợp vẫn phải là nhiệm vụ then chốt hàng đầu. Bên cạnh đó, tăng cường công tác đầu tư nguồn lực từ Nhà nước và các nguồn đóng góp xã hội hóa. Việc đào tạo cũng sẽ hiệu quả hơn khi đào tạo đúng đối tượng, đúng địa chỉ, gắn đào tạo đúng với nhu cầu thực tế… Tăng cường xây dựng và phát triển các loại hình quỹ khuyến học, đảm bảo cơ sở tài chính khuyến khích các phong trào thi đua và động viên các em học sinh, sinh viên, người lao động, người lớn vượt qua khó khăn vươn lên học tập, rèn luyện tiến bộ.

Nhiều năm nay, Hội Khuyến học tỉnh đã đồng hành với Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Qua đó, mỗi một năm có hàng chục học sinh “học giỏi, đá bóng hay” được  nhận học bổng của Quỹ Khuyến học tỉnh với tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Mỹ Hà

Tin mới

Kiều Bào

Nghệ An tham gia hội nghị toàn quốc về công tác người Việt Nam ở nước ngoài

(Baonghean.vn) -  Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của của Bộ Chính trị khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài được xác định là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.
Nồng độ cồn

Nghệ An: 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn

(Baonghean.vn) -  Sau 10 ngày ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Nghệ An đã phát hiện 157 trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; chở hàng quá tải, quá khổ 146 trường hợp; tự ý thay đổi kích thước thành thùng, chở hàng rơi vãi 135 trường hợp, chạy quá tốc độ quy định 457 trường hợp.
U23 Việt Nam.

Sao U23 Việt Nam làm được gì khi trở về CLB?

(Baonghean.vn) - Sau khi kết thúc SEA Games 31 và VCK U23 châu Á 2022, các tuyển thủ U23 Việt Nam lần lượt trở về CLB chủ quản, tích cực hòa nhập và đón chờ cơ hội trở lại trong các trận đấu tập huấn, đấu bù trước khi V-League 1, 2-2022 được nối lại từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Điều giới chuyên môn và người hâm mộ quan tâm dõi theo là các CLB sẽ sử dụng, bố trí như thế nào các ngôi sao U23, đặc biệt là những người thường xuyên được đá chính tại SEA Games cũng như VCK U23 châu Á vừa qua?
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thông qua chủ trương ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 – 2025 với hai chính sách.
Vì hợp lý, hợp tình quá!

Vì hợp lý, hợp tình quá!

(Baonghean.vn) - Ngoài được học kỹ năng bơi, đám trẻ ở bản còn được chỉ dạy kỹ năng sinh tồn một mình, cách thoát khỏi các thảm hoạ thiên tai, cách nhận biết cây cỏ có độc, các hành động bảo vệ môi trường, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cá nhân…
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị các địa phương lựa chọn danh mục đầu tư các dự án trong Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các dự án có tính khả thi. 
Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

(Baonghean.vn) - Với mong muốn mang đến cho khách hàng sự lựa chọn và kết quả làm đẹp tốt nhất, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An thường xuyên hợp tác với các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu; trở thành địa chỉ tân trang nhan sắc uy tín, chất lượng tại Nghệ An, được đông đảo khách hàng tin chọn.
"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Bài 2: Chuyện buồn về các 'công bộc'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.
Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

(Baonghean.vn) - 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Anh Sơn tăng gần 10% so với cùng kỳ bất chấp những khó khăn khách quan và chủ quan. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tạo được thương hiệu, giá trị cao trên thị trường.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.
Cửa Lò

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Nghệ An – Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -  Trước thềm Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An đã gửi gắm mong muốn, kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác và phát triển bền vững.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3: Kiến nghị, giải pháp nâng chất lượng thực thi công vụ

(Baonghean.vn) - Đại diện nhà đầu tư, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nêu những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư.
Quang Hải

Quang Hải đến Pau FC của Pháp sáng nay 29/6 ; ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã tới Pháp sau hành trình kéo dài gần 2 ngày. Anh sẽ có buổi kiểm tra y tế tại Pau FC vào hôm nay (29/6);  ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á năm 2022 vào chiều tối 28/6. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên lực lượng của đội đã không thể có những cầu thủ trẻ tốt nhất.
chống hạn

Nông dân 'thủ phủ' rau màu ở Nghệ An căng mình chống hạn

(Baonghean.vn) - Vùng bãi ngang ở huyện Quỳnh Lưu là nơi trọng điểm về sản xuất rau màu hàng hóa lớn nhất  Nghệ An. Thời tiết nắng nóng gay gắt đã làm ảnh hưởng đến cây trồng, thậm chí có nhiều diện tích rau màu bị khô cháy. Nhằm hạn chế thiệt hại do thời tiết gây ra, nông dân các địa phương đang tập trung chăm sóc, bảo vệ.
Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

(Baonghean.vn) - Từng đưa ra cam kết theo đuổi chính sách năng lượng xanh, thế nhưng, giờ đây Đức dường như lại đi “ngược chiều gió” với chính mình. Đức đang phải vật lộn để lấp đầy các địa điểm lưu trữ khí đốt, kể từ khi Nga siết nguồn cung. Một trong số các giải pháp khả thi mà Berlin sẽ theo đuổi, chính là khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than, dù có thể tác động nặng nề lên nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.