Nghệ An: Đẩy mạnh quảng bá sản phẩm du lịch Thu - Đông

Công Kiên

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Thời tiết sang Thu, đồng nghĩa ngành Du lịch bắt đầu chuyển sang mùa thấp điểm, lượng khách tham quan, trải nghiệm tại các điểm du lịch sẽ giảm dần. Vì vậy, việc quảng bá sản phẩm du lịch Thu - Đông, duy trì lượng khách trong khoảng thời gian thấp điểm, đảm bảo nguồn thu nhập là hết sức cần thiết.

Chú trọng điểm đến văn hóa - tâm linh

Từ cuối tháng 8, khi thời tiết ở giai đoạn cuối Hè, đầu Thu, không khí bắt đầu trở lại mát mẻ, lượng khách đến với các điểm du lịch biển ở Cửa Lò, Nghi Lộc, Diễn Châu, Quỳnh Lưu và Hoàng Mai bắt đầu có xu hướng giảm so với những tháng trước.

Đồng thời, các điểm du lịch sông, suối và thác nước ở các huyện miền Tây lượng khách cũng giảm rõ rệt, không còn cảnh nhộn nhịp như hồi tháng 6 và 7. Thực tế này đòi hỏi ngành Du lịch và các địa phương phải gấp rút xây dựng, khai thác và quảng bá sản phẩm du lịch Thu - Đông để thu hút du khách.

Nghệ An: Đẩy mạnh quảng bá sản phẩm du lịch Thu - Đông ảnh 1

Hệ thống tư liệu, hiện vật có giá trị đang được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ An. Ảnh: Công Kiên

Nghệ An được ví như “Việt Nam thu nhỏ”, bởi nơi đây chứa đựng khá đầy đủ đặc trưng về địa hình và tài nguyên của đất nước. Bên cạnh những bãi biển và sông, suối, thác nước đẹp thu hút du khách trong mùa nắng nóng, Nghệ An còn có nhiều nguồn tài nguyên để xây dựng, khai thác các sản phẩm du lịch mùa Thu - Đông.

Trước tiên, đây là vùng “địa linh nhân kiệt”, mảnh đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, nơi sản sinh cho đất nước không ít bậc anh hùng, hào kiệt. Chính điều này giải thích vì sao Nghệ An có nhiều di tích lịch sử và công trình kiến trúc tâm linh, là điều kiện để thu hút khách du lịch và phát triển du lịch tâm linh.

Nghệ An: Đẩy mạnh quảng bá sản phẩm du lịch Thu - Đông ảnh 2

Du khách tham quan Quảng trường Xô viết Nghệ -Tĩnh ở thị trấn Hưng Nguyên (Hưng Nguyên). Ảnh: Công Kiên

Hiện là thời điểm thích hợp để đẩy mạnh phát triển du lịch văn hóa - tâm linh. Cùng với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn), Nghệ An còn có nhiều di tích và điểm đến gắn liền với bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử. Đó là Bảo tàng Nghệ An với hơn 31.000 tài liệu, hiện vật có giá trị, giúp hình dung được dòng chảy lịch sử, văn hóa và đời sống hàng nghìn năm của vùng quê bên bờ sông Lam.

Hay Bảo tàng Xô viết Nghệ -Tĩnh với gần 16.000 tư liệu, hiện vật có giá trị, trong đó có nhiều bộ sưu tập hết sức quý giá và có ý nghĩa giáo dục tinh thần cách mạng. Bên cạnh đó là hệ thống di tích lịch sử, văn hóa với phong trào đấu tranh cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Nghệ An: Đẩy mạnh quảng bá sản phẩm du lịch Thu - Đông ảnh 3

Di tích Ngã ba Bến Thủy (thành phố Vinh), nơi ghi dấu sự kiện cuộc biểu tình lịch sử ngày 01 tháng 5 năm 1930, hơn 1.200 quần chúng công - nông. Ảnh: Công Kiên

Đặc biệt là những di tích gắn với Cao trào Xô viết Nghệ - Tĩnh (1930 - 1931) và Cách mạng Tháng Tám (1945), có thể kể đến đình Trung, Tượng đài Công - nông Xô viết Trường Thi – Bến Thủy (thành phố Vinh), Quảng trường Xô viết Nghệ Tĩnh (Hưng Nguyên), đình Võ Liệt (Thanh Chương)…

Ngoài ra, Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương) đã được đầu tư nâng cấp, những năm gần đây trở thành điểm đến tâm linh đối với du khách gần, xa. Đến với Truông Bồn, du khách sẽ cảm nhận được sự hy sinh anh dũng và tinh thần chiến đấu quả cảm của thế hệ thanh niên xung phong thời chống Mỹ.

Nghệ An: Đẩy mạnh quảng bá sản phẩm du lịch Thu - Đông ảnh 4

Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (Đô Lương). Ảnh tư liệu: Huy Thư

Ông Trương Hải Linh - Trưởng phòng Quản lý lữ hành, Sở Du lịch cho biết: “Cùng với hệ thống di tích lịch sử cách mạng, Nghệ An còn có nhiều di tích đền, chùa nổi tiếng linh thiêng như đền Cờn, đền Quả, đền Cuông, đền Ông Hoàng Mười và chùa Đại Tuệ, chùa Gám…Các hoạt động lễ hội, tín ngưỡng và tạ lễ dịp cuối năm sẽ thu hút một lượng khách khá lớn, tạo điều kiện cho loại hình du lịch văn hóa tâm linh phát triển”.

Khai thác “mỏ vàng” miền Tây

Nếu mùa Hè, các bãi biển trở thành nơi “giải nhiệt” lý tưởng thì các điểm du lịch sinh thái, cộng đồng ở các huyện miền Tây là nơi trải nghiệm thú vị trong mùa Thu - Đông. Nói cách khác, miền Tây được xem là “mỏ vàng” để khai thác, phát triển các sản phẩm du lịch Thu – Đông, mang đến những điều mới mẻ và lý thú cho khách du lịch.

Nghệ An: Đẩy mạnh quảng bá sản phẩm du lịch Thu - Đông ảnh 5

Vẻ đẹp hấp dẫn của núi rừng, khe, suối miền Tây Nghệ An. Ảnh: Đình Tuyên

Các sản phẩm và điểm đến được xây dựng từ những năm trước như điểm du lịch cộng đồng Khe Rạn, bản Nưa, bản Xiềng (Con Cuông), Hoa Tiến (Qùy Châu) đã khẳng định được thương hiệu và sức hấp dẫn riêng. Một số sản phẩm, điểm đến mới được xây dựng như Cọ Muồng, Mường Đán (Quế Phong), Yên Hòa (Tương Dương) cũng bắt đầu thu hút du khách đến khám phá, trải nghiệm.

Các điểm du lịch cộng đồng thường gắn với sản phẩm du lịch sinh thái như núi rừng, khe, suối, đồng lúa; cảnh quan tươi đẹp và thơ mộng, có sức hút mạnh mẽ đối với du khách. Sự kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên và đời sống văn hóa, phong tục đặc sắc của đồng bào các dân tộc luôn tạo nên sự hấp dẫn đối với những người đến từ các thành phố lớn.

Nghệ An: Đẩy mạnh quảng bá sản phẩm du lịch Thu - Đông ảnh 6

Sức hút của du lịch cộng đồng ở miền Tây Nghệ An. Ảnh: Đình Tuyên

Đặc biệt, văn hóa ẩm thực của đồng bào vùng cao, những món ăn mang đậm hương vị của núi rừng như cơm lam, xôi ngũ sắc, thịt bò giàng, lợn đen, gà đen và rượu men lá sẽ mang đến những trải nghiệm đáng nhớ cho du khách trong mùa Thu - Đông.

Bên cạnh sản phẩm du lịch sinh thái và cộng đồng, gần đây ở miền Tây Nghệ An đã hoàn thiện thêm một số sản phẩm mới thuộc loại hình du lịch mạo hiểm. Nổi bật là sản phẩm đi bộ kết hợp chèo thuyền trên sông Giăng vào khám phá vùng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát (Con Cuông) và chinh phục đỉnh Puxailaileng (Kỳ Sơn).

Nghệ An: Đẩy mạnh quảng bá sản phẩm du lịch Thu - Đông ảnh 7

Những cánh đồng hoa ở miền Tây là điểm nhấn cho sản phẩm du lịch Thu – Đông của Nghệ An. Ảnh: Sách Nguyễn

Những sản phẩm này có sức hấp dẫn lớn đối với người trẻ, nhất là những người ưa khám phá, muốn khẳng định sức khỏe và bản lĩnh. Bởi hành trình khám phá, chinh phục có những lúc gặp gian nan, vất vả nhưng bù lại được thưởng ngoạn phong cảnh hùng vĩ và thơ mộng; được đắm mình giữa cảnh sắc thiên nhiên bao la, hòa mình với mây trời, non nước và cỏ cây, hoa lá…

Chưa kể, mùa Thu - Đông, những vườn mận, vườn đào của đồng bào Mông nở bung; những cánh đồng, thung lũng, đồi hoa ở Phủ Quỳ đua nhau khoe sắc; những vườn cây ăn quả chín mọng luôn gọi mời. Đây là dịp để du khách tìm về miền Tây Nghệ An để check-in và trải nghiệm cảnh đẹp, hoa thơm và hương vị của cây trái…

“Hiện tại, Sở đang xây dựng Kế hoạch quảng bá, xúc tiến sản phẩm du lịch Thu – Đông năm 2022. Trọng tâm là tổ chức các hội nghị, hội thảo, tham gia các hội chợ trong và ngoài tỉnh, ứng dụng công nghệ thông tin và phối hợp với các cơ quan truyền thông để quảng bá sản phẩm đến với khách du lịch. Trong đó, chúng tôi tập trung quảng bá các điểm du lịch văn hóa – tâm linh và các sản phẩm du lịch đặc trưng ở miền Tây Nghệ An”.

Ông Nguyễn Mạnh Lợi – Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

Sau mưa lũ, chuột hoành hành phá nát đồng ruộng

(Baonghean.vn) - Lũ tràn về, nước dâng, những vùng đồng thấp nước ngập trũng, chuột dồn về những chân ruộng cao, phá hoại hoa màu. Chuột phá nát những thửa ngô đang ngậm sữa, đào bới tứ tung những ruộng lạc đang kỳ chắc hạt, cắn đổ những gốc cà, luống cải bắp…
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén và vệ sinh môi trường.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.