Nghệ An: Đề thi Toán vào lớp 10 có tính phân loại cao, nhiều thí sinh không hài lòng với bài làm

Mỹ Hà - Đức Anh - Duy Tuyên và NPV

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sau 120 phút làm bài, sáng nay các thí sinh đã hoàn thành môn thi cuối cùng – môn Toán - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 – 2023. Với một đề thi có tính phân loại khá cao, nhiều thí sinh khá lo lắng về kết quả do không hoàn thành hết bài thi.

Tại thành phố Vinh, ngày thi cuối cùng thời tiết mát mẻ là điều kiện thuận lợi cho thí sinh rất nhiều trong quá trình làm bài thi.

Đề thi Toán năm nay được thí sinh đánh giá có tính phân loại cao, câu Hình học khó. Tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật, một trong những điểm thi có số lượng thí sinh đăng ký dự thi đông nhất tỉnh, tỉ lệ chọi cao, không có thí sinh hoàn thành sớm bài thi.

Nghệ An: Đề thi Toán vào lớp 10 có tính phân loại cao, nhiều thí sinh không hài lòng với bài làm ảnh 1

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lê Viết Thuật. Đây là một trong những điểm thi có số lượng thí sinh dự thi cao nhất tỉnh. Ảnh: Đức Anh

Thí sinh Văn Ngọc Anh Thư cho biết, đề thi Toán có 5 câu, trong đó 3 câu đầu phần Đại số ra kiến thức cơ bản, nên sẽ có nhiều bạn làm được bài.

Đề bắt đầu phân loại từ câu 4 phần Hình học. Trong đó, câu 4a nếu đọc kỹ đề thì không quá khó. Nhưng từ câu 4b, 4c và câu 5 em không làm được, dù sau khi hoàn thành các câu 1, 2, 3 và 4a mới chỉ hết nửa thời gian làm bài.

Nghệ An: Đề thi Toán vào lớp 10 có tính phân loại cao, nhiều thí sinh không hài lòng với bài làm ảnh 2

Nhiều thí sinh không hài lòng với bài thi, do đề thi có tính phân loại cao. Ảnh: Duy Tuyên

Trong khi đó, em Thái Đức Nam - học sinh Trường THCS Hồng Sơn tỏ ra tiếc nuối vì không hoàn thành câu 4a. Nam cho biết mình được khoảng 7 điểm, dù mục tiêu của em với môn Toán cao hơn.

Tương tự, em Đinh Tú Quỳnh - học sinh Trường THCS Bến Thủy cũng cho biết, đề thi chính thức môn Toán có mức độ tương đương với đề thi thử của phòng giáo dục. Riêng phần nhận biết, thông hiểu dễ hơn, nhưng phần vận dụng lại khó hơn. Em thấy khá thú vị với câu hỏi đưa ra dữ liệu liên quan đến linh vật sao la tại kỳ SEA Game 31 tổ chức tại Việt Nam. Nhưng câu Hình học em cũng mất rất nhiều thời gian mà không hoàn thành hết, chỉ làm được đến câu 4a.

Nghệ An: Đề thi Toán vào lớp 10 có tính phân loại cao, nhiều thí sinh không hài lòng với bài làm ảnh 3

Ngày thi cuối cùng diễn ra không thuận lợi với nhiều thí sinh. Ảnh: Mỹ Hà

Đinh Tú Quỳnh cho biết, em đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Lê Viết Thuật, là trường có tỷ lệ chọi cao, đặc biệt trước kỳ thi có thêm nhiều bạn chuyển hồ sơ đăng ký dự thi từ trường khác sang đây. Vì vậy, em đặt mục tiêu phải đạt điểm cao ở kỳ thi này. Với 2 môn Ngữ văn và Tiếng Anh, em làm bài tốt hơn và tự tin đạt điểm cao. Nhưng môn Toán lại không như kỳ vọng. Kết thúc kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, nữ sinh chia sẻ mình chưa thỏa mãn với các bài thi của mình, mà chủ yếu là môn Toán “kéo điểm xuống”. Tú Quỳnh hy vọng mình vẫn đủ điểm để trúng tuyển vào ngôi trường yêu thích.

Tại địa bàn huyện Đô Lương, các thí sinh đã bước vào thi môn Toán với tâm lý tốt, tiết trời khá dịu mát so với ngày thi hôm qua.

Kết thúc môn thi, hầu hết thí sinh đều phấn khởi vì làm khá tốt bài thi. Em Đặng Quang Dũng, học sinh lớp 9A - Trường THCS Lý Tự Trọng vui vẻ nói: “Đề Toán em làm được trên 70% số câu hỏi. Tuy nhiên, câu số 5 và ý c câu số 4 em chưa làm được”.

Nghệ An: Đề thi Toán vào lớp 10 có tính phân loại cao, nhiều thí sinh không hài lòng với bài làm ảnh 4

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Đô Lương 1. Ảnh: Ngọc Phương

Cùng chung tâm trạng, em Nguyễn Trọng Hiếu, lớp 9A - Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi cho biết: “Đề Toán năm nay em và hầu hết các bạn trong phòng đều làm bài tốt. Riêng bản thân em chỉ còn ý c thuộc câu số 4 là chưa làm được”.

Đánh giá về đề thi, thầy Võ Văn Bình - giáo viên bộ môn Toán - Trường THPT Đô Lương 1 cho rằng, đề thi năm nay có cấu trúc giống các năm trước. Trong đó ý c của câu 4 về Hình học và câu 5 giải phương trình bao giờ cũng là câu khó để phân loại được học sinh giỏi, đạt điểm cao.

Tại huyện Quỳ Châu, các thí sinh sau khi hoàn thành môn thi cuối với nhiều cảm xúc khác nhau. Trong đó, với những thí sinh có học lực khá, giỏi tỏ ra vui mừng, thoải mái vì kỳ thi năm nay các môn thi có sự phân loại rõ ràng. Thông qua kết quả bài thi có thể đánh giá đúng năng lực học sinh cũng như việc đủ điểm để đạt nguyện vọng.

Kết thúc môn Toán, thí sinh Nguyễn Thị Bảo Châu – Học sinh Trường THCS Hạnh Thiết chia sẻ: “Đề thi để đạt được điểm tối đa rất khó bởi câu 4 và câu 5 phải có sự ôn luyện rất kỹ. Đề thi không quá khó đối với em và các bạn, môn thi này em nghĩ mình đạt khoảng 8 đến 8,5 điểm.

Nghệ An: Đề thi Toán vào lớp 10 có tính phân loại cao, nhiều thí sinh không hài lòng với bài làm ảnh 5

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Quỳ Châu. Ảnh: Bé Vinh

Cô giáo Nguyễn Thị Hằng – Giáo viên dạy môn Toán, Trường THCS Hạnh Thiết sau khi xem qua đề nhận định: Đề thi ra sát với cấu trúc và theo hướng dẫn giảm tải của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đề thi có đủ 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Trong đó, mức độ nhận biết và thông hiểu chiếm 50 – 60% tổng số điểm, mức độ vận dụng và vận dụng cao chiếm 40 – 50% tổng số điểm.

Trong đó, mức độ nhận biết và thông hiểu và vận dụng nằm ở các câu 1 câu 2 và câu 3. Còn đối với mức độ vận dụng và vận dụng cao nằm ở hai câu 4 và câu 5. Đối với câu 3 năm nay so với đề câu 3 năm ngoái số liệu rõ ràng, dễ phân tích. Còn đối với câu 5 chiếm 1/10 điểm đề thi, đây là câu dành cho học sinh giỏi, giải được bài này các em phải có nhiều kiến thức, được ôn luyện kỹ, các em phải nằm trong Đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh.

Kết thúc Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, tại điểm thi THPT Quỳ Châu trong 2 môn thi đầu tiên là Toán và Tiếng Anh đã có 5 thí sinh vắng thi, môn Toán có thêm 01 thí sinh vắng thi, nâng số thí sinh vắng thi lên 6 em. Trong thời gian diễn ra kỳ thi đã không có thí sinh và giáo viên vi phạm quy chế thi, công tác an ninh trật tự, ATGT cũng được kiểm tra siết chặt để kỳ thi diễn ra an toàn.

Tại huyện Con Cuông, sau 120 phút làm bài, các thí sinh rời phòng thi trong sự lo lắng và cho rằng đề thi tương đối khó, có sự phân hóa rõ rệt.

Trao đổi sau buổi thi, em Vũ Mạnh Cường -Trường THCS Trà Lân đánh giá đề thi môn Toán không dễ, chỉ những học sinh có lực học khá mới hoàn thành được các yêu cầu của đề ra. Đối với học sinh có lực học trung bình cũng chỉ làm được khoảng 40-50% đề thi. Theo em Cường, đề thi khó nhất là phần Hình học. Riêng bản thân em cũng chỉ làm được 50%, mà chưa chắc đã đúng.

Nghệ An: Đề thi Toán vào lớp 10 có tính phân loại cao, nhiều thí sinh không hài lòng với bài làm ảnh 6
Thí sinh dự thi tại huyện Con Cuông. Ảnh: Đài Con Cuông

Thí sinh Phan Sỹ Nguyên, lớp 9A, Trường THCS thị trấn Con Cuông thì nhận định, đề thi có sự phân hóa cao, đề năm nay tuy dài nhưng dễ hơn năm trước. Nội dung đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9. Đề có những câu khó mang tính phân loại học sinh giỏi để lấy điểm 9,10. Trong đó, phần Hình học là khó nhất. Tuy nhiên, nếu ôn tập kỹ cũng có thể làm tốt 60% bài thi.

Cô giáo Nguyễn Thị Kiều Oanh - giáo viên bộ môn Toán ở Trường Trung học cơ sở Trà Lân nhận xét, cấu trúc đề Toán năm nay không thay đổi nhưng cách đặt câu hỏi của đề có phần đổi mới và sáng tạo, đòi hỏi thí sinh phải đọc kỹ những câu vận dụng thực tế mới có thể làm đúng.

Theo ghi nhận của phóng viên tại các điểm trường THPT 1/5; THPT Thái Hoà hơn 10 giờ, khi giờ thi vừa kết thúc, nhiều thí sinh bước ra khỏi cổng trường thi với vẻ mặt vui tươi, phấn khởi. Nhận xét chung về đề thi môn Toán, nhiều thí sinh đều cho biết, đề thi Toán vào lớp 10 năm nay phù hợp với đa số học sinh, bám sát kiến thức sách giáo khoa, đề không quá khó, phân loại được thí sinh, đủ thời gian làm bài.

Thí sinh Phạm Văn Tú, học sinh trường THCS Hoà Hiếu (TX Thái Hòa) đánh giá: "Đề Toán năm nay ra theo chương trình đã học chủ yếu xoay quanh kiến thức trên lớp học và đúng theo tinh thần học gì thi đấy. Em làm được 80%, chỉ câu cuối cùng phân loại thí sinh hơi khó nên em bỏ qua. Hai môn Ngữ văn, Tiếng Anh hôm qua, em làm được khá ổn nên em hy vọng mình đủ điểm đỗ năm nay”.

Nghệ An: Đề thi Toán vào lớp 10 có tính phân loại cao, nhiều thí sinh không hài lòng với bài làm ảnh 7

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Thái Hòa. Ảnh: Minh Thái

Trong khi đó, theo nhiều giáo viên dạy môn Toán tại TX Thái Hòa và Nghĩa Đàn cho biết, đề thi năm nay có cấu trúc tương tự như năm trước. Đề thi không khó nhưng nếu thí sinh không nắm chắc kiến thức sẽ không giải được. Đề thi năm nay có những câu hỏi phân hóa thí sinh. Với các bạn học trung bình có thể làm được 6 – 7 điểm còn các bạn học khá thì đề này hoàn toàn có thể kiếm được 8 - 9 điểm.

Tin mới

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị Quốc hội giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về xây dựng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị Quốc hội giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về xây dựng các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu

(Baonghean.vn) - Sáng 27/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Quốc hội tiến hành thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2024, dưới sự chủ trì của đồng chí Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội.
Trao tặng 67 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo ở Nghệ An

Trao tặng 67 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nhân Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023, sáng 27/5, tại xã Diễn Ngọc (Diễn Châu), Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam tổ chức chương trình trao tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.