Nghệ An đề xuất tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

(Baonghean.vn) - Đó là đề xuất của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường tại Hội nghị Phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao diễn ra sáng 11/11 tại TP. Vinh.

Tham dự hội nghị có đoàn đại biểu tỉnh Lâm Đồng do đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu.

Cùng dự về phía Nghệ An còn có đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Văn phòng HĐND tỉnh và các sở, ngành liên quan.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Quang An
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Quang An

Khai mạc hội nghị, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Trong những năm qua, Nghệ An đã thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là các doanh nghiệp phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như: Công ty CP thực phẩm sữa TH; Công ty CP sữa Vinamilk; Công ty CP sản xuất - cung ứng rau quả sạch Quốc tế; Công ty Vật tư nông nghiệp, Công ty Nông công nghiệp công nghệ cao Phủ Quỳ, Công ty Tâm Nguyên, Công ty CP lâm nghiệp Tháng Năm; Công ty TNHH Kiều Phương, Công ty TNHH Đại Thành Lộc, Công ty CP thực phẩm Nghệ An...

Các đại biểu chủ trì hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng
Các vị chủ trì hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng

Nhiều vùng sản xuất hàng hoá tập trung đã được hình thành và phát triển, tạo ra khối lượng hàng hoá làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến và xuất khẩu. Trong đó nhiều mặt hàng nông, lâm, thủy sản có sức cạnh tranh cao, chiếm được vị thế quan trọng ở thị trường trong nước và quốc tế.

Đồng chí Phạm S - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quang An
Đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quang An

Đến nay, Nghệ An đã ứng dụng công nghệ cao vào lĩnh vực nông nghiệp đạt được kết quả bước đầu. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. 

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng: Để sản xuất các loại cây trồng đảm bảo tiêu chuẩn công nghệ cao, vấn đề giải quyết đầu tiên là khâu giống, sau đó là phân bón, thuốc BVTV và quy trình chăm sóc. Đề nghị UBND tỉnh tạo điều kiện cho doanh nghiệp sớm xây dựng trại sản xuất giống cam công nghệ cao phục vụ nhu cầu giống cam chất lượng cao cho người trồng cam.

Tỉnh cần triển khai quy hoạch cụ thể trên từng vùng để ứng dụng tốt các thiết bị sản xuất, trong đó ưu tiên các loại cây trồng dược liệu áp dụng công nghệ cao; xây dựng và triển khai đào tạo trình độ kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ chuyên môn về quy trình sản xuất CNC; có cơ chế cho doanh nghiệp thuê đất để sản xuất với thời gian lâu năm (hiện là 5 năm) cũng như xây dựng thương hiệu và tìm đầu ra cho sản phẩm rau củ quả an toàn...

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An kết luận hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng

Chia sẻ kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp CNC tại tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Sở Nông nghiệp - PTNT tỉnh Lâm Đồng cho rằng: Nông dân là chủ thể trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC, đi đôi với sản xuất là khâu kết nối thị trường tiêu thụ. Đặc biệt Lâm Đồng đã xây dựng được 9 thương hiệu sản phẩm rau, hoa, cà phê. Sử dụng và chuyển giao công nghệ cao tập trung vào sản xuất từ khâu giống, sản xuất, bảo quản… Để phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC vấn đề cần thiết hàng đầu là khâu giống. 

Đồng chí Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đề xuất: Nghệ An cần thực hiện quy hoạch cụ thể sản xuất tập trung các loại cây trồng theo từng vùng, kêu gọi thu hút đầu tư nông nghiệp theo hướng thông minh. Mỗi vùng cần ưu tiên cho doanh nghiệp đầu tư ứng dụng CNC. Nghệ An cần tập trung các sản phẩm chính: bò sữa, chè, cam, lúa…; gắn sản xuất, chế biến với thị trường. Cần xác định lộ trình sản xuất nông nghiệp CNC để có chính sách hỗ trợ đầu tư phù hợp...

Sản xuất cà chua ghép ở Diễn Châu. Ảnh: P.V
Sản xuất cà chua ghép ở Diễn Châu. Ảnh: P.V

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An mong muốn tỉnh Lâm Đồng có sự quan tâm đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp CNC cho Nghệ An. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cũng đề nghị các ngành, địa phương, doanh nghiệp tập trung thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp để triển khai có hiệu quả Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Nghệ An đến năm 2020 đã được phê duyệt.  

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả “dồn điền, đổi thửa” và khuyến khích tích tụ ruộng đất để phát triển sản xuất quy mô lớn trong nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đổi mới tổ chức sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết chặt chẽ theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ, giữa nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác với doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp giữ vai trò trung tâm. 

Đồng thời, tăng cường ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ trong nông nghiệp, các công nghệ mới tiên tiến; xây dựng mô hình mẫu với từng loại sản phẩm, nhất là các mô hình sản xuất (GAP) để nhân ra diện rộng.

Tham quan vườn rau củ quả sạch công nghệ cao tại xã Hội Sơn do công ty TNHH Nông nghiệp xanh Kim Nhan làm chủ đầu tư. Ảnh Thu Huyền
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường tham quan vườn rau củ quả sạch ứng dụng công nghệ cao tại xã Hội Sơn (Anh Sơn) do Công ty TNHH Nông nghiệp xanh Kim Nhan làm chủ đầu tư. Ảnh Thu Huyền

Các doanh nghiệp tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hỗ trợ nông dân tiếp cận tốt với các công nghệ và ứng dụng công nghệ vào sản xuất, định hướng thị trường và liên kết với nông dân để mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng vùng nguyên liệu và phát triển thương hiệu sản phẩm, ổn định thị trường.

Các sở ngành liên quan tiếp tục quan tâm xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách để khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; bố trí đủ nguồn lực cho các chính sách, nhằm tạo động lực mạnh mẽ để thực hiện phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hoàn thành các mục tiêu cơ cấu lại ngành nông nghiệp.

 Xuân Hoàng - Quang An

Tin mới

Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.