Nghệ An đề xuất tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

(Baonghean.vn) - Đó là đề xuất của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường tại Hội nghị Phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao diễn ra sáng 11/11 tại TP. Vinh.

Tham dự hội nghị có đoàn đại biểu tỉnh Lâm Đồng do đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu.

Cùng dự về phía Nghệ An còn có đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Văn phòng HĐND tỉnh và các sở, ngành liên quan.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Quang An
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Quang An

Khai mạc hội nghị, đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Trong những năm qua, Nghệ An đã thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là các doanh nghiệp phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như: Công ty CP thực phẩm sữa TH; Công ty CP sữa Vinamilk; Công ty CP sản xuất - cung ứng rau quả sạch Quốc tế; Công ty Vật tư nông nghiệp, Công ty Nông công nghiệp công nghệ cao Phủ Quỳ, Công ty Tâm Nguyên, Công ty CP lâm nghiệp Tháng Năm; Công ty TNHH Kiều Phương, Công ty TNHH Đại Thành Lộc, Công ty CP thực phẩm Nghệ An...

Các đại biểu chủ trì hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng
Các vị chủ trì hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng

Nhiều vùng sản xuất hàng hoá tập trung đã được hình thành và phát triển, tạo ra khối lượng hàng hoá làm nguyên liệu cho công nghiệp chế biến và xuất khẩu. Trong đó nhiều mặt hàng nông, lâm, thủy sản có sức cạnh tranh cao, chiếm được vị thế quan trọng ở thị trường trong nước và quốc tế.

Đồng chí Phạm S - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quang An
Đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Quang An

Đến nay, Nghệ An đã ứng dụng công nghệ cao vào lĩnh vực nông nghiệp đạt được kết quả bước đầu. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. 

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng: Để sản xuất các loại cây trồng đảm bảo tiêu chuẩn công nghệ cao, vấn đề giải quyết đầu tiên là khâu giống, sau đó là phân bón, thuốc BVTV và quy trình chăm sóc. Đề nghị UBND tỉnh tạo điều kiện cho doanh nghiệp sớm xây dựng trại sản xuất giống cam công nghệ cao phục vụ nhu cầu giống cam chất lượng cao cho người trồng cam.

Tỉnh cần triển khai quy hoạch cụ thể trên từng vùng để ứng dụng tốt các thiết bị sản xuất, trong đó ưu tiên các loại cây trồng dược liệu áp dụng công nghệ cao; xây dựng và triển khai đào tạo trình độ kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ chuyên môn về quy trình sản xuất CNC; có cơ chế cho doanh nghiệp thuê đất để sản xuất với thời gian lâu năm (hiện là 5 năm) cũng như xây dựng thương hiệu và tìm đầu ra cho sản phẩm rau củ quả an toàn...

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An kết luận hội nghị. Ảnh: Xuân Hoàng

Chia sẻ kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp CNC tại tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Giám đốc Sở Nông nghiệp - PTNT tỉnh Lâm Đồng cho rằng: Nông dân là chủ thể trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC, đi đôi với sản xuất là khâu kết nối thị trường tiêu thụ. Đặc biệt Lâm Đồng đã xây dựng được 9 thương hiệu sản phẩm rau, hoa, cà phê. Sử dụng và chuyển giao công nghệ cao tập trung vào sản xuất từ khâu giống, sản xuất, bảo quản… Để phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC vấn đề cần thiết hàng đầu là khâu giống. 

Đồng chí Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đề xuất: Nghệ An cần thực hiện quy hoạch cụ thể sản xuất tập trung các loại cây trồng theo từng vùng, kêu gọi thu hút đầu tư nông nghiệp theo hướng thông minh. Mỗi vùng cần ưu tiên cho doanh nghiệp đầu tư ứng dụng CNC. Nghệ An cần tập trung các sản phẩm chính: bò sữa, chè, cam, lúa…; gắn sản xuất, chế biến với thị trường. Cần xác định lộ trình sản xuất nông nghiệp CNC để có chính sách hỗ trợ đầu tư phù hợp...

Sản xuất cà chua ghép ở Diễn Châu. Ảnh: P.V
Sản xuất cà chua ghép ở Diễn Châu. Ảnh: P.V

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An mong muốn tỉnh Lâm Đồng có sự quan tâm đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp CNC cho Nghệ An. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cũng đề nghị các ngành, địa phương, doanh nghiệp tập trung thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu: Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp để triển khai có hiệu quả Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tỉnh Nghệ An đến năm 2020 đã được phê duyệt.  

Tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả “dồn điền, đổi thửa” và khuyến khích tích tụ ruộng đất để phát triển sản xuất quy mô lớn trong nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; đổi mới tổ chức sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết chặt chẽ theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ, giữa nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác với doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp giữ vai trò trung tâm. 

Đồng thời, tăng cường ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ trong nông nghiệp, các công nghệ mới tiên tiến; xây dựng mô hình mẫu với từng loại sản phẩm, nhất là các mô hình sản xuất (GAP) để nhân ra diện rộng.

Tham quan vườn rau củ quả sạch công nghệ cao tại xã Hội Sơn do công ty TNHH Nông nghiệp xanh Kim Nhan làm chủ đầu tư. Ảnh Thu Huyền
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường tham quan vườn rau củ quả sạch ứng dụng công nghệ cao tại xã Hội Sơn (Anh Sơn) do Công ty TNHH Nông nghiệp xanh Kim Nhan làm chủ đầu tư. Ảnh Thu Huyền

Các doanh nghiệp tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hỗ trợ nông dân tiếp cận tốt với các công nghệ và ứng dụng công nghệ vào sản xuất, định hướng thị trường và liên kết với nông dân để mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng vùng nguyên liệu và phát triển thương hiệu sản phẩm, ổn định thị trường.

Các sở ngành liên quan tiếp tục quan tâm xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách để khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; bố trí đủ nguồn lực cho các chính sách, nhằm tạo động lực mạnh mẽ để thực hiện phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hoàn thành các mục tiêu cơ cấu lại ngành nông nghiệp.

 Xuân Hoàng - Quang An

tin mới

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.