Nghệ An: Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, thu ngân sách ước đạt hơn 13.200 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Cho đến thời điểm này, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An cơ bản đã được kiểm soát, khống chế. Trong điều kiện dịch diễn biến phức tạp nhưng thu ngân sách nhà nước 9 tháng vẫn ước thực hiện 13.219 tỷ đồng, đạt 94,2% dự toán.

Sáng 24/9, UBND tỉnh tổ chức phiên họp trực tuyến thường kỳ tháng 9 để nghe và cho ý kiến vào các nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. 

Tham dự phiên họp có đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng
Tham dự phiên họp có đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh. Phiên họp được tổ chức trực tuyến đến 21 điểm cầu tại 21 huyện, thành, thị. Ảnh: Phạm Bằng

Tại phiên họp, Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Xuân Đức báo cáo, trong 9 tháng năm 2021, toàn tỉnh triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân.

Đặc biệt là trong quý III/2021, nhiều thời điểm phải thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 và Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh. Trong đó, có nhiều địa bàn phải áp dụng giãn cách xã hội cao hơn Chỉ thị số 16 với yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt hơn để phòng, chống dịch bệnh.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng ủng hộ và nỗ lực lớn của các tầng lớp nhân dân, việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ vẫn đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Nghệ An: Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, thu ngân sách ước đạt hơn 13.200 tỷ đồng ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Toàn tỉnh đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch; cả hệ thống chính trị đã nỗ lực vào cuộc, huy động mọi lực lượng, nguồn lực với quyết tâm cao nhất để tập trung cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 các cấp, các cơ quan chuyên môn và lực lượng chức năng đã quyết liệt, chủ động triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp mạnh mẽ, kịp thời với quan điểm “cao hơn một mức, sớm hơn một bước”. Phát huy vai trò của các Tổ Covid cộng đồng, dựa vào sức mạnh của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch.

Lũy kế đến 7h ngày 24/9/2021, Nghệ An ghi nhận tổng số 1.813 trường hợp dương tính với Covid-19 trên địa bàn 21 huyện, thành, thị; trong đó đã xuất viện 1.696 ca, tử vong 16 ca. Đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, khống chế; 21 địa phương trong tỉnh đã chuyển sang trạng thái bình thường mới theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Nghệ An: Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, thu ngân sách ước đạt hơn 13.200 tỷ đồng ảnh 3
Tận dụng thời gian giãn cách xã hội, nhiều địa phương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tầm soát diện rộng để phát hiện, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Bên cạnh nhiệm vụ phòng, chống dịch, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Thu ngân sách nhà nước 9 tháng ước thực hiện 13.219 tỷ đồng, đạt 94,2% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 13,2% so với cùng kỳ. Chi ngân sách địa phương ước thực hiện 19.520 tỷ đồng, đạt 75,9% dự toán. Tính đến ngày 20/9/2021, nguồn vốn đầu tư công tập trung tỉnh quản lý đã giải ngân 1.643,094 tỷ đồng, đạt 52,38% KH giao chi tiết.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh nhưng vụ đông xuân 2020-2021, vụ hè thu được mùa khá toàn diện, năng suất, sản lượng nhiều loại cây trồng tăng cao. Sản xuất công nghiệp có mức tăng trưởng khá trong bối cảnh chịu nhiều tác động của dịch Covid-19, một số lĩnh vực, sản phẩm vẫn đạt được mức tăng trưởng khá cao. Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp (IIP) 9 tháng năm 2021 ước tăng 18,26%.

Thu hút đầu tư có nhiều chuyển biến. Tính đến ngày 20/9/2021, tỉnh đã cấp mới cho 77 dự án, điều chỉnh 102 lượt dự án; tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 21.950,01 tỷ đồng; so với cùng kỳ năm 2020, số lượng dự án tăng 30,5%, tổng mức đầu tư tăng gấp 4,97 lần. Trong 9 tháng năm 2021, đã thành lập mới 1.321 doanh nghiệp, bằng 99,16% so với cùng kỳ.

Ngành GD&ĐT đã chủ động, linh hoạt, kịp thời chỉ đạo hoàn thành chương trình và kết thúc năm học 2020-2021; tổ chức tốt các kỳ thi đảm bảo nghiêm túc, an toàn trong điều kiện dịch bệnh. Giữ vững thành tích chất lượng giáo dục mũi nhọn, tỉnh Nghệ An tiếp tục nằm trong tốp dẫn đầu cả nước về học sinh giỏi năm học 2020-2021.

Nghệ An: Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, thu ngân sách ước đạt hơn 13.200 tỷ đồng ảnh 4
Dây chuyền chế biến cá ngừ tại Nhà máy chế biến cá ngừ Frescol Tuna. Ảnh: Thu Huyền

Tỉnh đã triển khai 12 nhóm chính sách hỗ trợ cho người lao động, người dân và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tính đến ngày 20/9/2021, đã được phê duyệt hỗ trợ cho 8.102 lượt đối tượng với tổng kinh phí 11,833 tỷ đồng.

Cùng đó, công tác quản lý nhà nước và cải cách hành chính đạt nhiều kết quả tích cực. Trong 9 tháng, đã rà soát cắt giảm thời gian giải quyết 477 TTHC, tổng thời gian được cắt giảm là 2.389 ngày. Quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; việc triển khai kế hoạch thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung những lĩnh vực nhạy cảm, được dư luận quan tâm.

UBND tỉnh cũng thẳng thắn đánh giá những tồn tại, hạn chế trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua; cũng như trong nhiệm vụ phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế. Tỷ lệ giải ngân đến ngày 20/9 của toàn tỉnh vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020. Kết quả triển khai thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 còn có một số bất cập và chậm so với yêu cầu./.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.