Nghệ An - điểm du lịch MICE lý tưởng

(Baonghean.vn) - Cùng với du lịch biển - nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng, Nghệ An là điểm lý tưởng cho loại hình du lịch MICE.

Tạo dựng niềm tin

Du lịch MICE là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác. Đặc điểm nổi bật của du lịch MICE là các đoàn khách thường rất đông (khoảng 200 người) và mức chi tiêu cao hơn khách đi tour bình thường. Bởi việc tổ chức các hội nghị thường đặt ở khách sạn 3 - 5 sao, dịch vụ cao hay khu nghỉ dưỡng cao cấp; tour sau hội nghị được thiết kế chuyên biệt theo yêu cầu…

Ảnh: Lê Thắng
Những năm gần đây, Nghệ An đã được nhiều đơn vị, doanh nghiệp lựa chọn tổ chức hội nghị, hội thảo và triển lãm sản phẩm. Trong ảnh: Khu du lịch biển Cửa Lò. Ảnh: Lê Thắng

MICE hiện là loại hình du lịch mang lại nguồn thu rất lớn cho ngành Du lịch nhiều nước trên thế giới, nổi bật ở khu vực Đông Nam Á là Singapore, tiếp đến là Thái Lan. Ở Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và gần đây là Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) được xem là những trung tâm du lịch MICE.

Tuy đi sau so với các trung tâm du lịch kể trên nhưng những năm gần đây Nghệ An đã được nhiều đơn vị, doanh nghiệp lựa chọn tổ chức hội nghị, hội thảo và triển lãm sản phẩm. Mới đây nhất là Hội thảo “Giáo sư Tạ Quang Bửu với quê hương, đất nước” với quy mô hơn 100 đại biểu, trong đó có nhiều nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu ở Thủ đô Hà Nội.

Ảnh: Công Kiên
Hội thảo “Giáo sư Tạ Quang Bửu với quê hương, đất nước” vừa được tổ chức thành công tại thành phố Vinh (Nghệ An). Ảnh: Công Kiên

Dự kiến, đầu tháng 12 tới, Hội thảo “Du lịch Việt Nam – phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới” sẽ được Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội lựa chọn điểm tổ chức tại thành phố Vinh (Nghệ An). Chương trình Hội thảo, ngoài việc tổ chức thảo luận tìm giải pháp phục hồi và phát triển du lịch còn có hoạt động tham quan, trải nghiệm một số di tích – danh thắng và điểm du lịch ở Nghệ An.

Hội thảo có quy mô dự kiến khoảng 250 đại biểu tham dự, bao gồm các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo Chính phủ; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục; Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, thành viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục; đại diện cơ quan Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, một số địa phương và đại diện một số tổ chức quốc tế, các chuyên gia du lịch và doanh nghiệp kinh doanh du lịch…

Ảnh: CSCC
Ở Nghệ An, hệ thống cơ sở vật chất đã và đang được đầu tư, nâng cấp ngày càng khang trang, hiện đại. Ảnh: CSCC
Ảnh: CSCC
 Ở nhiều cơ sở, hệ thống phòng được bài trí sang trọng, thích hợp với các buổi hội nghị, hội thảo và trưng bày sản phẩm. Ảnh: CSCC

Điều này chứng tỏ Nghệ An luôn được các đơn vị, doanh nghiệp khắp cả nước đặt niềm tin trong việc lựa chọn điểm tổ chức sự kiện và du lịch MICE. Bởi lẽ, lâu nay Nghệ An được xem là điểm đến an toàn, một trong những địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hiện nay, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, các hoạt động du lịch đã được khôi phục bước đầu khi chuyển sang trạng thái “bình thường mới”.

Sẵn sàng phục vụ ở mức tốt nhất

Ở Nghệ An, hệ thống cơ sở vật chất đã và đang được đầu tư, nâng cấp ngày càng khang trang, hiện đại, nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp đã được hình thành. Hiện tại, trên địa bàn có 02 cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn 5 sao, 08 cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn 4 sao và 18 cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn 3 sao có thể đáp ứng được yêu cầu tổ chức tour du lịch MICE. Chưa kể các khu nghỉ dưỡng như Mường Thanh Diễn Lâm (Diễn Châu), Bãi Lữ Resort (Nghi Lộc) luôn sẵn sàng phục vụ các đoàn khách du lịch.

Ảnh: Đức Anh
Hiện tại, ở Nghệ An có 02 cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn 5 sao, 08 cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn 4 sao và 18 cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn 3 sao có thể đáp ứng được yêu cầu tổ chức tour du lịch MICE. Ảnh: Đức Anh

Vùng đất Nghệ An có nhiều danh lam, thắng cảnh và di tích lịch sử, có thể đáp ứng nhu cầu tham quan và nghỉ dưỡng của du khách khi về tham dự các sự kiện hội nghị, hội thảo và trưng bày, giới thiệu sản phẩm. Hệ thống danh lam, thắng cảnh sẽ giúp du khách có thêm trải nghiệm và hiểu hơn nét văn hóa, đời sống của đất và người xứ Nghệ.

Hơn nữa, hệ thống giao thông của Nghệ An khá thuận lợi, nằm trên con đường thiên lý Bắc – Nam, có ga tàu hỏa, sân bay và cảng biển, rất thuận tiện cho việc di chuyển của khách du lịch, kể cả những đoàn khách có số lượng lớn. Nói cách khác, có nhiều con đường để về với Nghệ An, tùy vào nhu cầu, điều kiện và sở thích của du khách.

 
Ảnh: Đức Anh
Các khu nghỉ dưỡng cao cấp luôn sẵn sàng phục vụ khách du lịch. Ảnh: Đức Anh

Ở Nghệ An, thị xã Cửa Lò được xác định là điểm trung tâm du lịch MICE, bởi đây là khu du lịch biển nổi tiếng, có thương hiệu trên bản đồ du lịch Việt Nam, mỗi năm thu hút hàng triệu du khách. Ưu thế của Cửa Lò là không gian rộng với “biển xanh, cát trắng, nắng vàng” và hệ thống cơ sở hạ tầng khá khang trang với hàng trăm cơ sở lưu trú.

Khu đô thị biển Cửa Lò có nhiều khách sạn 3-5 sao và các Reasort nổi tiếng như Cualo Golf Resort, Sài Gòn Kim Liên resort, Vinpearl Discovery Cửa Hội với phong cảnh đẹp, tiện nghi hiện đại, vừa đáp ứng được nhu cầu tổ chức hội nghị, trưng bày sản phẩm, vừa tạo điều kiện cho du khách nghỉ dưỡng và trải nghiệm các dịch vụ cao cấp.

Ảnh: Công Kiên
Biển Cửa Lò có bãi cát dài, phong cảnh nên thơ, là không gian lý tưởng để dạo chơi và tổ chức các hoạt động  giao lưu thể thao, Team building. Ảnh: Công Kiên

Nơi đây có bãi cát dài và mịn, phong cảnh nên thơ, là không gian lý tưởng để dạo chơi và tổ chức các hoạt động ngoài trời như giao lưu thể thao, Team building để tạo mối gắn kết giữa các thành viên trong đoàn du khách. Đồng thời, có nhiều thắng cảnh và di tích lịch sử như đảo Song Ngư, đình Làng Hiếu, đền Vạn Lộc và đền Mai Bảng… đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, khám phá văn hóa biển xứ Nghệ.

Bên cạnh phố biển Cửa Lò, thành phố Vinh cũng là điểm lý tưởng để phát triển loại hình du lịch MICE. Vinh cũng có nhiều cơ sở lưu trú và trung tâm tổ chức sự kiện được xếp hạng cao cấp, đáp ứng được nhu cầu về hội nghị, hội thảo của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước như hệ thống khách sạn Mường Thanh, khách sạn Sài Gòn Kim Liên, khách sạn Lam Giang, khách sạn Summer Vinh...

Ảnh: Lê Thắng
Bên cạnh phố biển Cửa Lò, thành phố Vinh cũng là điểm lý tưởng để phát triển loại hình du lịch MICE. Ảnh: Lê Thắng
Trên địa bàn thành phố và vùng phụ cận có nhiều di tích, danh thắng để các đoàn khách tham quan, trải nghiệm ngoài giờ hội nghị, hội thảo như sông Lam, núi Dũng Quyết, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, chùa Đại Tuệ, núi Lam Thành, Đền ông Hoàng Mười…

Ngoài ra, một số huyện như Diễn Châu và Con Cuông cũng đủ điều kiện tổ chức du lịch MICE với quy mô, số lượng đoàn khách không quá lớn. Khu sinh thái Mường Thanh - Diễn Lâm (Diễn Châu) và các điểm du lịch sinh thái ở Con Cuông (Vườn Quốc gia Pù Mát, sông Giăng – đập Pha Lài, thác Khe Kèm) cùng với các cơ sở lưu trú của Tập đoàn Mường Thanh xây dựng tại đây sẽ đáp ứng được yêu cầu về cơ sở hạ tầng và danh lam thắng cảnh.

Ảnh: Nguyễn Đạo

Các điểm du lịch sinh thái  cùng với các cơ sở lưu trú của Tập đoàn Mường Thanh ở Con Cuông sẽ đáp ứng được yêu cầu về cơ sở hạ tầng và danh lam thắng cảnh. Ảnh: Nguyễn Đạo

Cuộc sống chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, các chuyên gia du lịch nhận định thời điểm này nhu cầu tổ chức hội nghị, hội thảo, gặp mặt, khen thưởng, triển lãm, tổ chức sự kiện sẽ rất cao nhằm mục đích tương tác, trao đổi công việc, kết nối giao thương và tổng kết chương trình. Đồng thời, là dịp để các doanh nghiệp động viên tinh thần, tạo động lực cho người lao động cống hiến để vực dậy sản xuất, kinh doanh bằng cách tổ chức  tham quan, du lịch và khen thưởng.
 Hiện tại, Nghệ An đang nghiên cứu, dự báo những kịch bản về thị trường MICE trong thời gian tới, tương ứng với mức độ kiểm soát đại dịch để chuẩn bị mọi điều kiện phục vụ du khách ở mức tốt nhất. Với điều kiện sẵn có và hướng đi đúng, trong tương lai không xa nơi đây sẽ trở thành một trong những trung tâm du lịch MICE của cả nước.

tin mới

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau: