Nghệ An điểm mặt công ty đa cấp "bẩn"

(Baonghean.vn)  -  Hàng loạt công ty kinh doanh đa cấp trên địa bàn Nghệ An vi phạm pháp luật và đã bị xử lý. Các cơ quan chức năng, địa phương đang tích cực tuyên truyền để người dân chống lại lợi dụng kinh doanh đa cấp.

Trước diễn biến phức tạp của nạn đa cấp bẩn, mới đây Ban Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An có công văn số 59/CV-DVTU về việc vào cuộc tuyên truyền chống các hoạt động kinh doanh đa cấp gửi các cơ quan liên quan…

Công văn nêu: “Ở nước ta nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều tổ chức, cá nhân kinh doanh đa cấp có những hoạt động trái pháp luật. Bọn tội phạm thường sử dụng các phương thức, thủ đoạn hoạt động như: Mạo danh các tổ chức, cá nhân có uy tín, đưa ra những thông tin không có sự thật, hứa hẹn những lợi ích lớn, thu lợi nhanh chóng để dụ dỗ người khác tham gia. Từ đó huy động nguồn tài chính trong nhân dân với số lượng lớn…”.

Thông tin về những hành vi của Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam tại xã biên giới Thanh Sơn (Thanh Chương) mà Ban Dân vận Tỉnh ủy nêu tại Công văn số 59.

Ban Dân vận Tỉnh ủy thông tin đích danh một số công ty, doanh nghiệp có những hoạt động kinh doanh đa cấp trái pháp luật đã bị xử lý.

Công ty Liên kết Việt đã mạo danh là một doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng; trong vòng hơn một năm  mở rộng mạng lưới ra trên 27 tỉnh, thành cả nước, lừa đảo hơn 60 nghìn nạn nhân với số tiền lên đến 1.900 tỷ đồng.

Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam chi nhánh Nghệ An (có trụ sở tại số 21 – 23 Đại lộ Lê Nin, TP. Vinh) đã dùng thủ đoạn hứa hẹn lợi nhuận gom tiền của đồng bào xã biên giới Thanh Sơn, huyện Thanh Chương với số tiền 1,8 tỷ đồng.

Công ty CP Công nghệ mới và Phát triển quốc tế Amway Việt Nam có địa chỉ tại số 18 đường An Dương Vương, TP. Vinh không thực hiện báo cáo định kỳ theo quy định. 

Công ty TNHH Nhật Dương của Công ty TNHH thương mại Lô Hội bán mặt hàng thực phẩm chức năng có giấy sử dụng quá hạn.

Công ty CP thương mại Diamond Holiday Việt Nam lợi dụng kinh doanh đa cấp để lừa đảo; Chương trình trái tim Việt Nam của Trung tâm hỗ trợ người nghèo có nhiều dấu hiệu của lợi dụng huy động vốn để lừa đảo.

Để chủ động phòng, chống các hoạt động lợi dụng kinh doanh đa cấp làm mất an ninh trật tự, gây thiệt hại lớn kinh tế cho nhiều người, nhiều gia đình… Ban Dân vận Tỉnh ủy đề nghị Đảng đoàn MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Đảng ủy Doanh nghiệp tỉnh; Ban Dân vận các huyện, thành, thị; Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh… chỉ đạo cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chống lại các hoạt động lợi dụng kinh doanh đa cấp nhằm đảm bảo trật tự an ninh trên địa bàn.

Hà Giang