Nghệ An diễn tập tiếp nhận, cách ly công dân trở về từ vùng dịch Corona

(Baonghean.vn) - Mỗi phòng cách ly có 8 giường là nơi sinh hoạt của các công dân trong vòng 14 ngày. Trong phòng cách ly được dán bảng quy định giờ giấc đi ngủ, giờ ăn cơm, giờ điểm số lượng, phạm vi đi lại của công dân.
Chiều 27/2, tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh Vinh (đóng tại xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc), tỉnh Nghệ An tổ chức buổi diễn tập tiếp nhận, cách ly công dân trở về từ vùng dịch. Theo dõi buổi tập có đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Tại buổi diễn tập, tình huống giả định được đưa ra là 20 công dân Nghệ An trở về từ vùng dịch bằng đường biển, thông qua cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh). Xe của Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh sẽ trực tiếp vào cảng đón. Đi theo đoàn xe chở các công dân còn có xe cứu thương. Trên xe, toàn bộ công dân và tài xế đeo khẩu trang phòng dịch.
Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh Vinh là một trong những điểm được tỉnh Nghệ An chọn làm nơi sẽ cách ly tập trung 14 ngày đối với những công dân trở về từ các quốc gia có dịch như Hàn Quốc, Trung Quốc. Tại đây, có thể tiếp nhận đến 500 người. Ngay trước khi vào cổng Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh Vinh, đoàn xe này phải dừng lại để nhân viên y tế phun hóa chất tiêu độc, khử trùng.
Di chuyển thêm một đoạn, trước khi vào nơi ở tập trung, những công dân này xuống xe, xếp hàng để nhân viên y tế một lần nữa phun hóa chất khử trùng.
Sau khi khai báo lộ trình di chuyển, tên tuổi, quê quán, nghề nghiệp, nơi ở trước khi về nước..., những người này được thăm khám sức khỏe kỹ càng. Nếu không phát hiện triệu chứng của bệnh như sốt, ho..., họ sẽ được đưa vào nơi ở bố trí sẵn. Tại phòng cách ly, cơ quan chức năng đã phun hóa chất khử trùng kỹ càng, đồng thời chuẩn bị sẵn các dụng cụ sinh hoạt hàng ngày.
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho công dân trở về từ vùng dịch trước khi đưa vào phòng cách ly. Ngoài ra, một tình huống giả định khác cũng được đặt ra tại buổi tập là 1 trong 20 công dân sau khi thăm khám sức khỏe được phát hiện có triệu chứng của dịch Covid-19. Lập tức xe cứu thương có mặt tại đây để đưa công dân đến cách ly điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh.

Mỗi phòng cách ly có 8 giường là nơi sinh hoạt của các công dân trong vòng 14 ngày. Trong phòng cách ly được dán bảng quy định giờ giấc đi ngủ, giờ ăn cơm, giờ điểm số lượng, phạm vi đi lại của công dân. Người cách ly hưởng chế độ ăn 57.000 đồng/ngày: bữa sáng 15.000 đồng, trưa 21.000 đồng, chiều 21.000 đồng. Một trung đội 26 người sẽ được giao nhiệm vụ phục vụ hậu cần cho những công dân trong thời gian cách ly.
Kết luận tại buổi diễn tập, đồng chí Lê Hồng Vinh đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, chủ động phối hợp của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh và Sở Y tế. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng, trong thời gian cách ly, cơ quan chức năng cần thường xuyên tuyên truyền với công dân về dịch bệnh này. “Hàng ngày, nên phát cho họ các tài liệu về dịch bệnh, cách phòng trách để họ đọc. Ngoài ra, cũng nên phát các tờ báo cho họ, đặc biệt là Báo Nghệ An để công dân đọc trong thời gian cách ly nhằm nắm được tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, cũng như thông tin về dịch bệnh này”, đồng chí Lê Hồng Vinh nói.