Nghệ An: Điều chỉnh thông tin trên thẻ BHYT cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH

(Baonghean.vn) - BHXH tỉnh đang tiến hành đợt rà soát, cập nhật thông tin ngày tháng năm sinh trên thẻ BHYT cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng. Đây là hoạt động thể hiện tính nhân văn, tạo thuận lợi cho người dân trong quá trình khám, chữa bệnh; đồng thời, tiến tới sự thống nhất, quy chuẩn trong hệ thống dữ liệu, giúp quá trình quản lý quỹ BHYT thêm chặt chẽ, minh bạch.

Ngày đầu tháng 12, tại điểm chi trả phụ cấp và chế độ hưu trí ở phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò, từ rất sớm đã có đông người tìm đến để nhận các khoản tiền chế độ hàng tháng. Tuy nhiên, đặc biệt hơn so với thời gian trước, đợt này, rất nhiều người cầm trên tay chứng minh thư nhân dân để đối chiếu, bổ sung thông tin ngày tháng năm sinh trên thẻ BHYT.

Ông Đặng Văn Tường (TX Cửa Lò) làm thủ tục bổ sung thông tin ngày tháng năm sinh trên thẻ BHYT. Ảnh Phước Anh
Ông Đặng Văn Tường (TX Cửa Lò) làm thủ tục bổ sung thông tin ngày tháng năm sinh trên thẻ BHYT. Ảnh Phước Anh

Ông Đặng Văn Tường năm nay đã gần 80 tuổi, cùng với những người quen trong khối phố, ông ngồi chờ đến lượt để làm thủ tục. Ông cho biết, lâu nay, trên thẻ BHYT của ông chỉ in năm sinh chứ không có ngày, tháng sinh nên khi nghe BHXH thị xã thông báo về đợt rà soát thông tin trên thẻ, ông liền tìm đến điểm chi trả gần nhất để điều chỉnh theo đúng quy định. Quá trình làm thủ tục, ông Tường ghi nhận tinh thần làm việc chu đáo, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ khi thời gian điều chỉnh thông tin cho mỗi người khá nhanh, thông tin được cập nhật khoa học.

Cũng như ông Tường, với ông Lưu Quang Trung ở xã Hưng Lộc (TP. Vinh), bấy lâu, trong quá trình khám chữa bệnh, ông đều sử dụng thẻ BHYT chỉ in năm sinh chứ không thể hiện ngày, tháng sinh. Tuy nhiên, ông được biết, hiện nay đã có nhiều thay đổi trong phần mềm quản lý khám, chữa bệnh ở các cơ sở y tế, yêu cầu trên thẻ BHYT phải thể hiện đầy đủ thông tin cá nhân theo đúng thông tin trên chứng minh thư nhân dân, nên ngay khi có đợt điều chỉnh này, ông liền tìm đến để chỉnh sửa, bổ sung kịp thời.

“Chúng tôi rất cảm ơn chủ trương, chỉ đạo đúng đắn của ngành chức năng đã tạo điều kiện thuận lợi cho những người lớn tuổi hưởng chế độ hưu trí bị thiếu sót, sai lệch thông tin trên thẻ BHYT được chỉnh sửa khớp đúng với chứng minh thư. Nếu không có đợt rà soát, chỉnh sửa này thì về lâu về dài, những người lớn tuổi như tôi chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình khám, chữa bệnh” - ông Lưu Quang Trung chia sẻ.

Người dân làm thủ tục điều chỉnh thông tin trên thẻ BHYT tại điểm chi trả lương hưu xã Hưng Lộc TP Vinh. Ảnh Phước Anh
Người dân làm thủ tục điều chỉnh thông tin trên thẻ BHYT tại điểm chi trả lương hưu xã Hưng Lộc TP Vinh. Ảnh Phước Anh

Thống kê từ BHXH Nghệ An, hiện toàn tỉnh có 145.000 người đang hưởng lương hưu, trong đó, có gần 90.000 người có thẻ BHYT chỉ in năm sinh, không có ngày, tháng sinh. Thực trạng này chủ yếu là do các vấn đề “lịch sử” để lại, như những năm về trước, quy định pháp luật chưa bắt buộc phải in đầy đủ thông tin ngày, tháng, năm sinh trên thẻ BHYT; một số đối tượng thuộc dân tộc thiểu số do có những khó khăn đặc thù của khu vực vùng sâu, vùng xa nên khó cập nhật đầy đủ dữ liệu cá nhân; bên cạnh đó, năng lực và điều kiện làm việc của một bộ phận cán bộ hành chính xưa kia có những hạn chế nhất định, khiến việc ghi chép thông tin trên các giấy tờ, thủ tục vẫn còn sai lệch…

Nhận định thực trạng thiếu đồng nhất dữ liệu này hiện không còn đáp ứng được yêu cầu chuẩn hóa thông tin ngày càng cao trong công tác quản lý khám, chữa bệnh BHYT, ngành BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các địa phương, phối hợp với Bưu điện tiến hành đợt rà soát, cập nhật thông tin trên diện rộng.

Tính đến ngày 10/12/2018, toàn tỉnh đã kiểm tra dữ liệu của 120.054 người hưởng chế độ hưu trí và tiến độ cập nhật, bổ sung thông tin khớp đúng giữa thẻ BHYT và chứng minh thư nhân dân rất khả quan.

Tuy vậy, quá trình thực hiện vẫn khó tránh khỏi những vướng mắc nảy sinh. Theo đó, mặc dù trước khi triển khai, ngành BHXH và Bưu điện đã có công văn đề nghị chính quyền các địa phương phối hợp tuyên truyền, thông báo trên hệ thống loa phát thanh để người hưởng lương hưu biết về đợt tổng rà soát này, nhưng vẫn có tình trạng một số người đi vắng, không có mặt tại địa bàn dân cư; hoặc bị mất, trong quá trình chờ đợi làm lại chứng minh thư nhân dân… Cá biệt, có những người kiên quyết không nộp chứng minh thư để tiến hành các thủ tục điều chỉnh thông tin do chưa nhận thức đúng về ý nghĩa, mục đích của việc làm này. Hiện, toàn tỉnh có 1.109 người chưa được kiểm tra, đối chiếu, thay đổi thông tin vì những lý do kể trên.

Người dân làm thủ tục tại Bưu điện thị xã Cửa Lò. Ảnh Phước Anh
Người dân làm thủ tục tại Bưu điện thị xã Cửa Lò. Ảnh Phước Anh

Nhằm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh quá trình đồng bộ thông tin, các ngành chức năng đã và đang triển khai nhiều giải pháp rốt ráo. Bà Lê Na - Giám đốc Bưu điện thị xã Cửa Lò cho biết, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân phải là giải pháp “mũi nhọn” đi đầu.

Từ kỳ chi trả lương tháng 9, trên hệ thống phát thanh ở thị xã đã liên tục phát thông báo về việc người hưởng lương hưu khi đến điểm chi trả nhận chế độ thì mang theo chứng minh thư nhân dân cùng thẻ BHYT để đối chiếu. Cán bộ tại điểm làm việc rất khoa học, trường hợp nào trùng khớp thông tin thì ký xác nhận ngay, còn nếu có sai lệch thì sẽ được hướng dẫn viết tờ khai điều chỉnh. Việc rà soát, điều chỉnh được thực hiện theo phương thức “cuốn chiếu”, làm đến đâu chốt đến đó.

Ông Hoàng Anh Điều - PGĐ BHXH TX. Cửa Lò cho biết, trên địa bàn có 930 người phải rà soát, kiểm tra; trong đó, 410 người đã đối chiếu đúng thông tin, còn 520 người phải điều chỉnh. Đến nay, đã có 190 trường hợp nộp đầy đủ hồ sơ, dữ liệu về cơ quan BHXH và đang tiến hành nhập bổ sung thông tin trên phần mềm để triển khai in đồng loạt thẻ BHYT có đầy đủ thông tin.

Ông Nguyễn Bá Cường - Phó Trưởng phòng Cấp sổ thẻ, BHXH tỉnh khẳng định, để thực hiện việc cập nhật đầy đủ, kịp thời ngày tháng năm sinh trên thẻ BHYT, từ đầu tháng 5, BHXH Nghệ An đã yêu cầu các phòng nghiệp vụ tập trung toàn bộ nguồn nhân lực làm thêm vào các ngày thứ 7, Chủ nhật để rút hồ sơ gốc của người hưởng lương hưu, lập danh sách chuyển cho bưu điện.

Trên cơ sở đó, cùng với thông tin thể hiện trên chứng minh thư nhân dân, các cán bộ sẽ đối chiếu, cập nhật, chỉnh sửa thông tin trên thẻ BHYT sao cho đầy đủ ngày, tháng, năm sinh theo đúng giấy tờ tùy thân có đính kèm ảnh hợp lệ, tạo thuận lợi cho quá trình khám, chữa bệnh của nhân dân.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Bưu điện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin sâu rộng, giúp người dân hiểu mục đích, ý nghĩa của hoạt động này, từ đó tăng thêm đồng thuận để hợp tác với cơ quan BHXH điều chỉnh dữ liệu trên thẻ BHYT theo đúng quy định hiện hành” - ông Nguyễn Bá Cường cho biết./.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.