Nghệ An: Đình chỉ hoạt động 505 cơ sở hành nghề y, dược

(Baonghean.vn) - Tại buổi thảo luận ở Tổ 2, kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, năm 2019, Nghệ An đã đình chỉ 505 cơ sở hành nghề y, dược.

Tổ 2 gồm 11 đại biểu HĐND tại các đơn vị Đô Lương, TX. Hoàng Mai, TX. Thái Hòa; đại diện các sở, ban, ngành. Cùng dự có các ông: Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Ông Ngọc Kim Nam - Bí thư Huyện ủy Đô Lương chủ trì thảo luận tại Tổ 2.

Các đại biểu Tổ 2. Ảnh: Hoài Thu

Liên quan đến quản lý hành nghề y, dược, ông Trần Minh Tuệ  - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, Nghệ An có 2.925 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân có phép, trong đó có 544 cơ sở hành nghề y.

Năm 2019, Sở Y tế đã thành lập 13 đoàn kiểm tra 100 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, đã xử lý 28 cơ sở, trong đó thu hồi giấy phép kinh doanh của 2 phòng khám, đây là 2 phòng khám có người nước ngoài hoạt động (người Trung Quốc).

Đối với phòng khám, có 685 cơ sở hoạt động, qua kiểm tra đã đình chỉ hành nghề 505 cơ sở, hiện còn 180 cơ sở đang hoạt động. Ngành Y tế sẽ công bố danh sách các cơ sở hành nghề y, dược không phép trên website của sở để người dân được biết.

Đối với việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, đại diện Sở Y tế cho biết, Nghệ An có gần 35.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và dịch vụ ăn uống, trong đó Sở Y tế chỉ quản lý 6.000 cơ sở, ngành Nông nghiệp quản lý 12.000 cơ sở, ngành Công thương quản lý 16.000 cơ sở, còn lại do địa phương quản lý.

Vì vậy, vấn đề đặt ra trong quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, ngành.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan nêu các ý kiến tại phiên thảo luận. Ảnh: Hoài Thu

Tại buổi thảo luận ở Tổ 2 còn có nhiều đại biểu phát biểu liên quan đến 18 vấn đề. Đại biểu Nguyễn Thị Lan, đơn vị Đô Lương đề nghị rà soát lại một số vấn đề liên quan đến các dự án giảm nghèo; phân bổ đầu tư công trong xây dựng nhà văn hóa ở các xóm sau sáp nhập, do còn tình trạng phê duyệt xây dựng 2 hoặc 3 nhà văn hóa trong 1 xóm sau sáp nhập;...

Tháo dỡ biển quảng cáo và yêu cầu dừng hoạt động đối với Phòng khám nha khoa Kim Cương ở xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh tư liệu: Hồng Diện

Phát biểu về một số nguyên nhân, giải pháp giải quyết các vấn đề đại biểu băn khoăn, ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đối với vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay các cơ quan chức năng thực hiện chưa hiệu quả, nhất là về ý thức của người dân, do đó cần phải đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh ông Lê Hồng Vinh nêu các ý kiến tại buổi thảo luận. Ảnh: Hoài Thu

Về hành nghề y, dược tư nhân trái phép, ông Lê Hồng Vinh cũng cho rằng cần tuyên truyền, cảnh báo người dân về các cơ sở vi phạm để người dân biết, không đến khám ở nơi không đảm bảo.

Các ý kiến thảo luận tại tổ sẽ được tổng hợp, gửi đến phiên làm việc tiếp theo của kỳ họp vào ngày 11/12.