Nghệ An đối thoại với các doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Đối thoại cùng các doanh nghiệp FDI về các chính sách đầu tư của tỉnh Nghệ An là nhằm hiện thực hóa phương châm “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của tỉnh”.

» Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ về dự Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư tại Nghệ An

» Nghệ An thu hút 160.000 tỷ đồng sau 8 kỳ hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư

» Khoảng 500 đại biểu về Nghệ An dự Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

Các đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Nhất Hoàng - Cục Trưởng cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KHĐT đồng chủ trì hội thảo. Ảnh: Nguyên Sơn.
Các đồng chí: Lê Ngọc Hoa - Phó chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT đồng chủ trì hội thảo. Ảnh: Nguyên Sơn.

Tiếp nối thành công của 8 Hội nghị trước, trong khuôn khổ Hội nghị Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Đinh Dậu 2017, chiều 18/2, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Đối thoại cùng các doanh nghiệp FDI về các chính sách đầu tư của tỉnh.

Tham dự hội nghị có ông Craig Chittick - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam; ông Trương Đình Tuyển - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.

Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các công ty, tổ chức có liên quan của tỉnh.

Đặc biệt, có sự hiện diện của các nhà đầu tư FDI, quan tâm tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An như Hemaraj, Mavin Australia, TKV Hàn Quốc, VSIP Nghệ An, Goldstar, Tân Việt Trung,….

Chào mừng các doanh nghiệp FDI tham dự buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cho biết, quyết tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng với chủ trương tập trung mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, ưu tiên phát triển nội lực và coi trọng thu hút ngoại lực; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, Nghệ An tiếp tục kêu gọi, thu hút các dự án đầu tư.

Quang cảnh buổi đối thoại. Ảnh: Nguyên Sơn.
Quang cảnh buổi đối thoại. Ảnh: Nguyên Sơn.

Các địa bàn tập trung thu hút gồm: Khu Kinh tế Đông Nam, các KCN, các cực tăng trưởng trọng điểm của tỉnh như: Vinh, Cửa Lò, vùng Nam Thanh Bắc Nghệ, Nam Nghệ Bắc Hà, Miền Tây Nghệ An.

“Với phương châm “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp, thành công của doanh nghiệp cũng là sự thành công của tỉnh”, Nghệ An mong muốn nhận được những ý kiến góp ý thẳng thắn, tâm huyết của các quý vị đại biểu, các nhà đầu tư với mục tiêu xây dựng Nghệ An là điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư”, đồng chí nhấn mạnh.

Nghệ An đặc biệt khuyến khích kêu gọi các dự án FDI trong các lĩnh vực: CNTT, điện tử, các dự án công nghiệp công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp, công nghiệp phụ trợ; các dự án chế biến nông, lâm sản giúp tăng giá trị sản xuất, giá trị gia tăng chuỗi sản phẩm; gắn kết nhà đầu tư, nông dân và thị trường.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá cao việc Nghệ An đã tổ chức 8 kỳ hội nghị hết sức cởi mở, thẳng thắn với nhà đầu tư, xem đây là cơ hội để doanh nghiệp tìm hiểu cụ thể hơn về môi trường đầu tư của Nghệ An. Ông cho biết, qua khảo sát nhiều doanh nghiệp đánh giá cao quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Nghệ An, thể hiện ở chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh năm sau cao hơn năm trước.

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng cho biết qua khảo sát, nhiều doanh nghiệp đánh giá cao quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Nghệ An, thể hiện ở chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh năm sau cao hơn năm trước. Ảnh: Nguyên Sơn.
Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng cho biết qua khảo sát, nhiều doanh nghiệp đánh giá cao quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Nghệ An, thể hiện ở chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh năm sau cao hơn năm trước. Ảnh: Hoài Thu.

Phó Chủ tịch VCCI đề nghị các doanh nghiệp mạnh dạn trao đổi về các vấn đề gặp phải, đồng thời bày tỏ mong đợi các nhà đầu tư sẽ xem đây là một diễn đàn hiến kế phát triển môi trường kinh doanh tại Nghệ An nói riêng và Việt Nam nói chung.

Chia sẻ quan điểm trên, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển nhấn mạnh những lợi thế của Nghệ An và phân tích 2 việc Nghệ An cần giải quyết trong thời gian tới.

“Thứ nhất, phải cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường kinh doanh, không lý do gì mà Nghệ An không nằm trong tốp khá của cả nước về chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh. Tôi đề nghị Nghệ An sắp tới nỗ lực tiến lên tốp đầu khu vực, rồi tốp 10 cả nước”, ông phát biểu.

Ông Trường Đình Tuyển phát biểu tại cuộc đối thoại với doanh nghiệp FDI. Ảnh Nguyên Sơn
Ông Trương Đình Tuyển phát biểu tại cuộc đối thoại với doanh nghiệp FDI. Ảnh: Nguyên Sơn

Nguyên Bộ trưởng Thương mại cũng nêu quan điểm Nghệ An cần quan tâm đến các dự án nông nghiệp, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp hướng sản xuất lớn, áp dụng công nghệ cao, chuỗi giá trị, bắt kịp xu hướng đang phát triển mạnh mẽ, tạo ra nhiều sản phẩm sạch từ ruộng đồng, trang trại đến bàn ăn như cam kết từ một số nhà đầu tư FDI.

Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, đại diện các doanh nghiệp FDI đã và đang triển khai đầu tư trên địa bàn, cũng như các nhà đầu tư đang thăm dò, tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh đã nêu các vấn đề cần giải đáp từ phía các sở, ngành của Nghệ An.

Đại diện doanh nghiệp FDI đặt nhiều câu hỏi cho lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành. Ảnh: Nguyên Sơn.
Đại diện doanh nghiệp FDI đặt nhiều câu hỏi cho lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành. Ảnh: Nguyên Sơn.

Các công ty, tập đoàn như Mavin, Hemaraj, Cargill,… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến các chính sách ưu đãi của tỉnh đối với đầu tư vào các lĩnh vực như công nghệ giống, trung tâm nghiên cứu khoa học vật nuôi phục vụ phát triển nông nghiệp công nghệ cao,… Doanh nghiệp FDI cũng muốn có thêm thông tin về kế hoạch và tiến độ đầu tư cơ sở hạ tầng của các dự án đường cao tốc đoạn Ninh Bình - Vinh, đường bay trực tiếp Vinh - Bangkok, đường sắt cao tốc, cảng nước sâu, ,… đồng thời thẳng thắn góp ý những ưu điểm và hạn chế về chất lượng cung cấp các dịch vụ trong khu công nghiệp.

Đại diện các cơ quan chức năng của tỉnh đã trực tiếp làm rõ các vấn đề mà nhà đầu tư lưu tâm, cung cấp chi tiết những ưu đãi mà Nghệ An đã và đang dành cho các đối tác đầu tư. Tỉnh cũng trân trọng và tiếp thu những góp ý, đánh giá trên tinh thần xây dựng của các doanh nghiệp FDI, xem đó là cơ sở để tỉnh nỗ lực hơn nữa nhằm cải thiện môi trường thu hút đầu tư, thiết thực đồng hành cùng doanh nghiệp trong thời gian tới./.

Hoài Thu - Thu Giang

Tin mới

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

Trải nghiệm đáng nhớ với các điểm du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dịp này, đến với các bản làng có dịch vụ du lịch trải nghiệm ở miền Tây xứ Nghệ, du khách được trải nghiệm check-in bên những vườn mơ, vườn mận đẹp mơ màng; thưởng thức ẩm thực và lĩnh hội nhiều điều thú vị, bổ ích về lịch sử giàu bản sắc văn hoá các dân tộc vùng cao Nghệ An.
Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

Nghệ An: 449 trường hợp xe khách bị xử phạt

(Baonghean.vn) - Theo số liệu tổng hợp của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an Nghệ An), từ ngày 1- 31/1/2023, lực lượng CSGT đã tổ chức 2.250 ca tuần tra kiểm soát, với 10.504 lượt CBCS tham gia. Theo đó, đã lập biên bản vi phạm 3.649 trường hợp, trong đó 449 trường hợp xe khách.
Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

Nâng cao hiệu quả công tác thanh tra ngành Bảo hiểm xã hội: Bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động

(Baonghean.vn) - Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp đôn đốc thu, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An đã nỗ lực triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của đơn vị sử dụng lao động, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động.
Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

Trao thưởng chuyên án thu giữ 12kg nhựa cây thuốc phiện và 12.000 viên ma túy tổng hợp tại Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, tại xã Nhôn Mai, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương làm trưởng đoàn đã đến tặng thưởng và chúc mừng thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống tội phạm ma túy cho các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng Nghệ An.
Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.