Nghệ An: Dự kiến 22/28 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch HĐND tỉnh giao năm 2021

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 tổ chức vào sáng nay (25/11), do đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết dự kiến có 22/28 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch HĐND tỉnh giao trong năm 2021.
Toàn cảnh phiên họp thường kỳ tháng 11/2021. Ảnh: Phạm Bằng
Toàn cảnh phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11/2021. Dự phiên họp có đồng chí Nguyễn Nam Đình  - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Ông Nguyễn Xuân Đức - Giám đốc Sở KH&ĐT cho biết, năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021-2025). Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát và tác động tiêu cực nhưng tình hình kinh tế - xã hội năm 2021 của tỉnh vẫn đạt được một số kết quả khá tích cực.

Tỉnh đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo đúng luật định, dân chủ, minh bạch, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Toàn tỉnh có 3.200 tổ bầu cử không có tổ bầu cử nào vi phạm, phải bầu lại; tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 98,93%.

UBND tỉnh đã kịp thời xây dựng và ban hành các quyết định, chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX; các Nghị quyết của Chính phủ, Tỉnh ủy và HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2021-2025 và các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của năm 2021.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. Các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng dự. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. Các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng dự. Ảnh: Phạm Bằng

UBND tỉnh đã triển khai kịp thời, đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Huy động mọi nguồn lực và cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc; vận động toàn dân đoàn kết phòng, chống dịch; linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch. Tổ chức tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 theo đúng kế hoạch, giữ vững an toàn phòng, chống dịch tại khu kinh tế, các khu công nghiệp.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng tình hình kinh tế vẫn được duy trì được đà tăng trưởng. Khu vực sản xuất nông, lâm, thủy sản vẫn tiếp tục phát triển ổn định, là bệ đỡ của nền kinh tế. Dự kiến trong năm 2021, có 20 xã đạt chuẩn NTM, 24 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 2 xã đạt NTM kiểu mẫu, 1 huyện (Quỳnh Lưu) đạt chuẩn NTM.

Sản xuất công nghiệp vẫn duy trì được mức tăng trưởng khá với Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp 10 tháng ước tăng 16,03%. Trong lĩnh vực dịch vụ, hoạt động xuất khẩu là điểm sáng với dự ước tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2021 đạt khoảng 1,850 tỷ USD.

Thu ngân sách Nhà nước năm 2021 ước thực hiện 17.603 tỷ đồng, vượt 25,42% dự toán, bằng 98,7% so với cùng kỳ năm 2020. Công tác quản lý đầu tư công, quy hoạch, phát triển kết cấu hạ tầng, đô thị được thực hiện đúng nguyên tắc, quyết liệt. Tính đến 20/11/2021, nguồn vốn đầu tư công tập trung tỉnh quản lý đã giải ngân 2.101,886 tỷ đồng, đạt 66,47% kế hoạch giao đầu năm. Dự kiến đến 31/01/2021, tổng tất cả các nguồn vốn giải ngân đạt 93,09% kế hoạch giao đầu năm.

Ông Nguyễn Xuân Đức - Giám đốc Sở KH&ĐT trình bày báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, kế hoạch năm 2022. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Nguyễn Xuân Đức - Giám đốc Sở KH&ĐT trình bày báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, kế hoạch năm 2022. Ảnh: Phạm Bằng

Công tác cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp được tỉnh triển khai mạnh mẽ, hoạt động xúc tiến đầu tư được triển khai linh hoạt, theo chiều sâu, có trọng tâm. Tính đến ngày 20/11/2021, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới cho 106 dự án, điều chỉnh 118 lượt dự án, tổng số vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm là 28.072,80 tỷ đồng; tăng 41,33% về số lượng dự án và gấp 2,92 lần về tổng mức đầu tư đăng ký so với cùng kỳ năm 2020.

Công tác phát triển văn hóa - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội được quan tâm thực hiện, tổ chức tốt các kỳ thi đảm bảo nghiêm túc, an toàn trong điều kiện dịch bệnh; giữ vững thành tích chất lượng giáo dục toàn diện. Tính đến 16/11/2021, đã phê duyệt hỗ trợ cho 72.871 lượt đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với kinh phí 106,84 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 64,11% số đối tượng, 52,52% kinh phí dự kiến hỗ trợ).

Đặc biệt, công tác CCHC được chú trọng, triển khai đồng bộ với phương châm: “Nhanh - Đúng - Hiệu quả” trong tham mưu, giải quyết các TTHC cho người dân và doanh nghiệp, chuyển từ “giải thích, giải trình” sang “giải pháp, giải quyết”, gắn trách nhiệm của người đứng đầu và gắn với đánh giá kết quả thi đua cuối năm. Tình hình quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo, giữ vững.

Dự kiến đến hết năm 2021, có 22/28 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu kế hoạch được HĐND tỉnh giao tại Nghị quyết số 17/2020/NQ-HĐND ngày 13/12/2020, có 6/28 chỉ tiêu không hoàn thành mục tiêu kế hoạch, trong đó, có chỉ tiêu quan trọng về phát triển kinh tế là tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.
Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

Chữ 'hiếu' qua lăng kính học sinh

(Baonghean.vn) -  Với đề tài “Nâng cao nhận thức về hiếu nghĩa trong gia đình cho học sinh THPT”, nhóm học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã được trao giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022 - 2023.
Ly hương

Nỗi niềm ly hương của lao động Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau những ngày Tết đoàn viên, dòng người ở các vùng quê Nghệ An lại nối tiếp nhau trên những chuyến xe, toa tàu vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Mỗi người một tâm trạng khác nhau nhưng tất cả chung một nỗi niềm ly hương...
Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.