Nghệ An dự kiến ban hành đề án tha tù trước thời hạn có điều kiện trong tháng 6/2019

Ảnh: Đặng Cường
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Ảnh: Đặng Cường

Tạo điều kiện cho người bị kết án phạt tù có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là một chính sách nhân đạo được quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bên cạnh đó, hiện cơ quan chuyên môn, chính quyền các cấp đang thường xuyên phải quản lý trên 300 người có án phạt tù đang được tại ngoại, hoãn, tạm đình chỉ thi hành án, trên 2.000 người đang chấp hành hình sự tại cộng đồng (án treo, cải tạo không giam giữ) và hơn 8.000 người chấp hành xong án phạt tù về địa phương cư trú (người tái hòa nhập cộng đồng). Điều ngày đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với công tác thi hành án hình sự hiện nay.

Tại Nghệ An, thực hiện chủ trương tha tù có điều kiện, tính đến tháng 4/2019, toàn tỉnh có 218 người được tha tù trước thời hạn có điều kiện trở về địa phương. Thời gian tới, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện về trên địa bàn tỉnh ngày càng nhiều và có xu hướng tăng cao (ước tính hàng năm sẽ có khoảng từ 200 đến 400 người).

Đối với việc triển khai công tác quản lý nhà nước về tha tù trước thời hạn có điều kiện, mặc dù các đơn vị chức năng, chính quyền các cấp đã có nhiều nỗ lực nhưng vẫn còn gặp một số khó khăn, bất cập.

Đó là cơ chế quản lý giám sát, giáo dục chưa chặt chẽ; một số ngành chức năng, chính quyền địa phương các cấp có lúc có nơi chưa vào cuộc thực sự đồng bộ, quyết liệt; lực lượng trực tiếp quản lý, giáo dục, giúp đỡ người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, nòng cốt là công an xã còn mỏng, phần lớn thiếu kỹ năng, trình độ pháp luật, nghiệp vụ, phương pháp, biện pháp quản lý, chưa được đào tạo chuyên sâu về chuyên môn nghiệp vụ, phải kiêm nhiệm nhiều lĩnh vực công tác và đang quản lý rất nhiều đối tượng tại cộng đồng khác.

 
Ảnh: Đặng Cường
Những người được giảm án làm thủ tục trước khi trở về nhà tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An. Ảnh tư liệu

Xuất phát từ những lý do nêu trên, UBND tỉnh xây dựng Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về tha tù trước thời hạn có điều kiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An”.

Tại cuộc họp góp ý vào dự thảo đề án vào chiều nay (14/5), sau khi nghe ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự, phát biểu chỉ đạo, đồng chí Lê Hồng Vinh khẳng định sự cần thiết của việc ban hành đề án với mục tiêu tạo điều kiện cho người bị kết án phạt tù có cơ hội được cải tạo trong môi trường bình thường, tạo thuận lợi cho việc phục hồi, tái hòa nhập cộng đồng.

Mặt khác, với các điều kiện thử thách chặt chẽ đặt ra cho người được tha tù trước thời hạn sẽ có tác dụng giáo dục họ sống có trách nhiệm, kỷ luật,  quyết tâm sửa chữa lỗi lầm, khắc phục nguyên nhân, điều kiện phạm tội, qua đó đảm bảo hiệu quả trong việc phòng ngừa tái phạm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh cũng yêu cầu đơn vị chủ trì đề án là Công an tỉnh hoàn thiện, bổ sung thêm từ những đóng góp của các đại biểu để đề án sớm được thông qua, trong đó có vấn đề dự toán ngân sách thực hiện, ngoài ra cần gắn nghị quyết bố trí công an chính quy làm công an xã...

Đề án bố trí công an chính quy về làm công an xã sẽ thực hiện trong 2 giai đoạn

Cũng trong phiên họp chiều nay, các đại biểu đã nghe đại diện lãnh đạo công an tỉnh trình bày Dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh và Đề án của UBND tỉnh về bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tính đến nay Công an tỉnh Nghệ An đã bố trí công an chính quy tại 88 xã, thị trấn, với 283 đồng chí.

Kết quả bước đầu, cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân đồng tình, ủng hộ, thống nhất cao và tạo điều kiện trong triển khai chủ trương bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã. Tình hình an ninh, trật tự tại các địa bàn đã bố trí công an chính quy được đảm bảo và có chuyển biến rõ nét.

Ảnh: Đặng Cường
Lãnh đạo Công an huyện Con Cuông trao quyết định điều động cho các đồng chí đảm nhiệm các chức danh Công an xã Môn Sơn. Ảnh tư liệu

Tuy nhiên, các văn bản pháp luật quy định cụ thể chưa ban hành kịp thời dẫn đến việc triển khai còn gặp nhiều khó khăn; một số sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện, xã chưa thực sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt; đội ngũ công chức trưởng công an xã hiện nay đa số độ tuổi còn trẻ, mới chỉ được đào tạo trung cấp công an xã nên khó khăn cho việc điều chuyển, bố trí công tác khác phù hợp; số lượng các xã, thị trấn lớn và nhiều xã thuộc địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự nên cần biên chế lớn cán bộ để bố trí...

Ảnh: Đặng Cường
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đặng Cường
Từ thực tế đó, UBND tỉnh ban hành “Đề án bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã”. Dự kiến Đề án được thực hiện trong 2 giai đoạn (từ khi ban hành đến 31/12/2020 và từ 1/1/2021 đến hết năm 2025). 
Phát biểu chỉ đạo nội dung này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh giao Công an tỉnh phối hợp với Sở Nội vụ hoàn thiện để sớm ban hành đề án; Sở Tài chính phối hợp Sở Kế hoạch Đầu tư để tham mưu kinh phí thực hiện.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh nhấn mạnh: việc tăng cường bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã cần theo đúng quy định của pháp luật, hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Công an, lộ trình triển khai phù hợp với từng địa bàn xã và thực trạng đội ngũ công an xã bán chuyên trách. Ưu tiên triển khai tại các xã thuộc địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự...

Cùng với đó, trong quá trình triển khai đề án, cấp ủy, chính quyền các cấp cần có phương án và tạo mọi điều kiện thuận lợi về trụ sở, trang thiết bị làm việc, nơi nghỉ cho cán bộ công an chính quy thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tại địa bàn cơ sở. Quá trình triển khai thực hiện cần quan tâm làm tốt công tác tư tưởng, giải quyết chế độ, chính sách cho đội ngũ công an xã không chuyên trách...

Tin mới

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Văn Trường

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.
Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Yêu cầu “Tự soi, tự sửa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XIII) được Thị ủy Thái Hòa xác định là cơ hội để mỗi cán bộ, đảng viên tự phê bình, khắc phục khuyết điểm, tồn tại. Từ đó thực hiện tốt hơn công việc được giao, góp phần thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ.