Nghệ An: Đưa học sinh qua Úc đào tạo và 'thu hút' trở về

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang nỗ lực làm việc với một số doanh nghiệp, trường học ở Australia nhằm hợp tác, đưa học sinh Nghệ An qua đây đào tạo.

Đó là một phần nội dung cuộc làm việc vào sáng nay, 23/8, của UBND tỉnh Nghệ An với đoàn công tác của Trường TAFESA và Công ty 4Ways (bang Nam Australia).

Toàn cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Tiến Hùng

TAFESA là một trong những trường đào tạo nghề hàng đầu Australia. Trong khi đó, Công ty 4Ways chuyên về nông sản sạch, do một doanh nhân gốc Việt đứng đầu. Cuộc làm việc với tỉnh Nghệ An được tổ chức nhằm tìm hiểu để hợp tác phát triển giáo dục và đào tạo giữa những doanh nghiệp, trường học tại bang Nam Austrailia và Nghệ An.

Tại cuộc làm việc, theo bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, tuy là một tỉnh nghèo nhưng giáo dục Nghệ An luôn là một điểm sáng. Trong đó giáo dục phổ cập và chất lượng học sinh giỏi luôn đứng tốp đầu cả nước. “Năm nay, có 98% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT, 91 học sinh đạt học sinh giỏi quốc gia, 5 em đạt huy chương vàng và bạc quốc tế, khu vực. Học sinh của Nghệ An có những phẩm chất đáng quý như chịu khó, có ý chí, phấn đấu, cầu tiến, cầu thị….”, bà Chi nói.

Đoàn công tác Australia tại cuộc làm việc. Ảnh: Tiến Hùng

Trung bình mỗi năm, Nghệ An có gần 21.000 học sinh tốt nghiệp THPT. Mặc dù nguồn nhân lực dồi dào như vậy, nhưng nhu cầu việc làm rất hạn chế nên gặp nhiều khó khăn trong công tác đào tạo. “Nhiều em có nguyện vọng vào đại học nhưng ra trường cơ hội làm việc thấp, tỷ lệ sinh viên thất nghiệp rất nhiều. Đây là thực trạng rất đáng báo động. Vì vậy mà chúng tôi đang đẩy mạnh đào tạo nghề”, bà Chi nói và mong muốn có được sự hợp tác toàn diện giữa giáo dục Nghệ An và giáo dục Nam Australia.

Người đứng đầu ngành giáo dục Nghệ An cho rằng, bang Nam Australia là nơi tập trung rất nhiều trường đại học danh tiếng, có đông du học sinh Nghệ An đang theo học tại đây. Trong thời gian tới, bà hy vọng có những chương trình hoạt động cụ thể giữa hai bên như ký kết và hợp tác đào tạo giữa các trường THPT, Đại học Vinh và các trường ở Nam Australia.

“Chúng tôi mong muốn được ký kết, sau đó gửi các em học sinh qua đó để đào tạo nghề”, bà Chi nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cho rằng, Nghệ An sẽ có cách để sau khi các học sinh kết thúc thời gian học tập sẽ về nước làm việc. Ảnh: Tiến Hùng

Ông Lý Hoàng Duy - Tổng giám đốc Công ty 4Ways cho hay, lao động Nghệ An rất siêng năng và ham học hỏi. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế như kỹ thuật còn kém. “Vấn đề kỹ thuật chỉ là khâu cuối cùng. Nếu được đưa sang các trường ở Australia đào tạo, sẽ khắc phục nhanh. Tuy nhiên, vẫn còn một lo ngại đó là du học sinh Việt Nam sang đây học nhưng khi kết thúc không chịu về nước, mà ở lại làm việc”, ông Duy nói và cho rằng, Nghệ An là địa phương có nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt là giao thông thuận tiện. Sắp tới doanh nghiệp này dự định sẽ đầu tư vào địa bàn.

Về vấn đề ông Duy lo ngại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cho rằng đây là một thực trạng bất cập hiện nay. “Tuy nhiên, chính quyền Nghệ An sẽ đảm bảo có nhiều cách để các em sau khi được đưa sang đó học tập, sẽ trở về địa phương làm việc. Mục đích chúng tôi gửi các em qua đó không phải để lao động, mà là để đào tạo nhằm nâng cao kỹ thuật nguồn nhân lực dồi dào mà tỉnh hiện có”, ông Hoa nói và đề nghị Công ty 4Ways sau khi đầu tư vào Nghệ An cũng sẽ ưu tiên sử dụng nhân lực địa phương.

Tiến Hùng