Nghệ An: Gần 2.000 doanh nghiệp được gia hạn thuế

Bài: Trân Châu - KT: Lâm Tùng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Dịch Covid -19 đã và đang tác động nặng nề đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong cả nước và Nghệ An cũng không ngoại lệ. Thực hiện chính sách của Chính phủ, Cục Thuế Nghệ An đã và đang triển khai gia hạn thuế theo Nghị định 41/2020 của Chính phủ.
Tiền thu sử dụng đất vượt kế hoạch

Theo Báo cáo của Cục Thuế Nghệ An, tổng số thu thuế nội địa toàn tỉnh trong tháng 7/2020 đạt 1.307 tỷ đồng, bằng 104% so với số thực hiện tháng 7/2019. Lũy kế 7 tháng đầu năm 2020 đạt 8.086 tỷ đồng, bằng 63% dự toán Trung ương, 60% dự toán HĐND tỉnh và bằng 104% so với cùng kỳ.
Không kể tiền sử dụng đất, lũy kế 7 tháng đạt 5.598 tỷ đồng, bằng 51% dự toán và bằng 91% so với cùng kỳ.

Sản xuất bia ở Công ty bia Sài Gòn Sông Lam. Ảnh: Trân Châu
Sản xuất bia ở Công ty bia Sài Gòn Sông Lam. Ảnh: Trân Châu

Các sắc thuế có số thu thấp hơn lũy kế cùng kỳ: thu từ doanh nghiệp nhà nước trung ương (69%); DNNN địa phương (88%); doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (84%); công thương nghiệp dịch vụ ngoài quốc doanh (CTNDV NQD) (83%)...

Một số sắc thuế có tiến độ thực hiện dự toán thấp như doanh nghiệp nhà nước TW (38%); CTNDV NQD (45%); đầu tư nước ngoài (50%); Thuế Bảo vệ môi trường, Phí, lệ phí (55%).
Tình hình thực hiện dự toán thu theo địa bàn, có 2 Chi cục Thuế đã hoàn thành dự toán về tổng số thu: Phủ Quỳ 2 (tổng số đạt 135%, trừ đất đạt 60%); Bắc Nghệ 2 (tổng số đạt 100%, trừ đất đạt 68%).
Đồ họa: Lâm Tùng
Đồ họa: Lâm Tùng

Ngành thuế đã thực hiện đôn đốc, ban hành 69.948 thông báo nợ, gửi 2.147 lượt tin nhắn đôn đốc nợ thuế; ban hành 1.025 lượt quyết định cưỡng chế với số tiền 370 tỷ đồng, số tiền thu được qua cưỡng chế là 7,8 tỷ đồng. Trong tháng 7, tổng số nợ thu được 113 tỷ đồng, trong đó thu nợ năm nay 105 tỷ đồng, thu nợ của các năm trước 8 tỷ đồng. Tổng nợ ước đến 31/7/2020 toàn ngành là 1.318 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Trang - Trưởng Phòng Tổng hợp dự toán - Cục Thuế Nghệ An cho biết:  Các khoản thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh như: Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) Trung ương, DNNN Địa phương, DN có VĐTNN, CTN DV NQD đều đạt thấp so với tiến độ thực hiện dự toán cũng như so với cùng kỳ. Nguyên nhân giảm thu là do tác động kép của dịch Covid-19 và các chính sách có liên quan.

Nghệ An: Gần 2.000 doanh nghiệp được gia hạn thuế ảnh 3
Hướng dẫn doanh nghiệp kê khai thuế tại Cục Thuế Nghệ An. Ảnh: Lâm Tùng
Tập trung gia hạn thuế cho doanh nghiệp

Ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 khiến cho hàng trăm doanh nghiệp lao đao, chuỗi hoạt động sản xuất kinh doanh bị đứt đoạn, các hợp đồng bị phá vỡ, hàng hóa xuất nhập khẩu bị đình trệ…

Trước bối cảnh trên, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn. Nổi bật trong số này là Nghị định 41/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất có hiệu lực từ ngày 8/4/2020.

Nghị định quy định chi tiết người nộp thuế được áp dụng thuộc 5 nhóm cơ bản như: Các ngành sản xuất, các ngành kinh doanh (Vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; kinh doanh bất động sản; Hoạt động dịch vụ lao động và việc làm; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch; Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động của thư viện, lưu trữ, bảo tàng; hoạt động thể thao, vui chơi giải trí, hoạt động chiếu phim...); Sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ; Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19 …

Nghệ An: Gần 2.000 doanh nghiệp được gia hạn thuế ảnh 4
Sản xuất tại các doanh nghiệp trong Khu Kinh tế Đông Nam. Ảnh: Lâm Tùng

Thực hiện chính sách trên, Cục Thuế Nghệ An đã đẩy mạnh tuyên truyền tới người nộp thuế, đồng thời thực hiện thủ tục hồ sơ để doanh nghiệp được hưởng hỗ trợ. 

Tính đến 31/7/2020 số người nộp thuế gia hạn được 2.616 trường hợp (trong đó: 1.977 doanh nghiệp và 639 CNKD) với số tiền gia hạn 758 tỷ đồng (trong đó doanh nghiệp 753 tỷ đồng và hộ CNKD 5 tỷ đồng). Một số doanh nghiệp gia hạn lớn như: Công ty TNHH một thành viên Masan Mb đề nghị gia hạn hơn 57 tỷ đồng; Công ty TNHH một thành viên Hoa sen Nghệ An đề nghị gia hạn hơn 17 tỷ đồng…

Hiện nay, ngành thuế đang tiếp tục triển khai các bước để quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, tiếp nhận, xử lý các hồ sơ miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; hồ sơ ghi thu, ghi chi tiền thuê đất, tiền sử dụng đất; hồ sơ đề nghị gia hạn nộp tiền thuê đất; hồ sơ đề nghị hoàn thuế TNCN; hồ sơ xác định đơn giá thuê đất kịp thời, đúng quy định, tăng cường quản lý thuế... 

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.