Nghệ An gặp mặt các nhà giáo từng đi B

(Baonghean.vn) - Đây là hoạt động ý nghĩa, đặc biệt khi năm nay cả nước tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Sáng 31/5, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội cựu giáo chức - Công đoàn Giáo dục Nghệ An đã tổ chức buổi gặp mặt các nhà giáo đi B năm 2020.
Buổi lễ diễn ra trong không khí ấm áp, thân tình với sự tham gia của 81 nhà giáo đi B, thân nhân các liệt sỹ nhà giáo đi B và thân nhân các nhà giáo đi B đã qua đời.

Các đại biểu nhắc lại những kỷ niệm trong những ngày đi B. Ảnh: Mỹ Hà
Các đại biểu nhắc lại những kỷ niệm trong những ngày đi B. Ảnh: Mỹ Hà

Gần 60 năm trước, cùng với cả nước hưởng ứng lời kêu gọi tổng động viên, hơn 200 nhà giáo Nghệ An đã lên đường chi viện cho miền Nam đánh Mỹ. Đây đều là những nhà giáo được tuyển chọn kỹ càng, vững vàng về tư tưởng chính trị, giỏi về chuyên môn được tăng cường vào làm công tác giáo dục ở miền Nam.

Trong đó nhiệm vụ chính là làm công tác đào tạo giáo viên, xây dựng phong trào giáo dục, và tham gia chiến đấu nhằm  góp phần củng cố và mở rộng vùng giải phóng.

Bí thư Thị xã Cửa Lò Nguyễn Thị Kim Chi tặng hoa cho Ban liên lạc Các nhà giáo đi B. Ảnh: Mỹ Hà
Bí thư Thị ủy Cửa Lò Nguyễn Thị Kim Chi tặng hoa cho Ban liên lạc Các nhà giáo đi B. Ảnh: Mỹ Hà

Trong số những nhà giáo xung phong đi B, có 14 nhà giáo là liệt sỹ, 4 nhà giáo bị địch bắt tù và có hơn 40 nhà giáo bị ảnh hưởng chất độc da cam. Nhiều giáo giáo như nhà giáo Chu Cấp, Trần Văn Mậu, Trần Hanh, Thái Duy Trấp dẫu bị địch bắt tù đày, tra tấn dã man nhưng vẫn kiên trung giữ vững khí tiết cách mạng.

Buổi lễ gặp mặt là hoạt động truyền thống được tổ chức trong nhiều năm qua. Đây cũng là dịp để những nhà giáo đi B nhắc lại một thời quá khứ gian khổ, khó khăn nhưng cũng rất đỗi anh hùng.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trao quà cho Ban liên lạc các nhà giáo đi B. Ảnh: Mỹ Hà
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trao quà cho Ban liên lạc Các nhà giáo đi B. Ảnh: Mỹ Hà

Trong chiến tranh, nhà giáo đi B là lực lượng tinh nhuệ trên lĩnh vực giáo dục tư tưởng văn hóa, là chiến sỹ thực thụ vừa cầm bút, vừa cầm súng, bám dân, bám đất. Đồng thời, vừa làm công tác đào tạo giáo viên, xây dựng phong trào giáo dục, chiến đấu, bảo vệ đất nước.

Sau hòa bình, những cựu giáo viên đi B lại tiếp tục sự nghiệp giáo dục và dù cương vị, hoàn cảnh, công việc khác nhau nhưng đều luôn phát huy truyền thống cách mạng của những người lính cụ Hồ và là những thầy giáo, cô giáo gương mẫu, có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước.

Các nhà giáo đi B chụp ảnh lưu niệm với các ban, ngành. Ảnh: Mỹ Hà
Các nhà giáo đi B chụp ảnh lưu niệm với các ban, ngành. Ảnh: Mỹ Hà
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đào Công Lợi bày tỏ sự biết ơn, tri ân đối với các thầy giáo, cô giáo. Đồng thời mong muốn trong thời gian tới các nhà giáo luôn mạnh khỏe và dùng sự trải nghiệm, kinh nghiệm của mình để có những ý kiến tâm huyết giúp cho các cơ quan quản lý giáo dục hoàn thành nhiệm vụ và đưa giáo dục Nghệ An ngày càng phát triển.
Dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn Giáo dục và Thị ủy Thị xã Cửa Lò cũng đã có những lẵng hoa và món quà dành tặng Ban liên lạc Các nhà giáo đi B và một số nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn./.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.

Tự hào đất học Đô Lương

Tự hào đất học Đô Lương

(Baonghean.vn) - Hàng năm, học sinh của huyện luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi. Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, nhiều trường học ở huyện xếp tốp đầu toàn tỉnh, trong đó, có 80 em đạt điểm số trên 50 điểm và có nhiều Thủ khoa...