Nghệ An giành 4 Huy chương tại liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc

(Baonghean.vn) - Liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp là cơ hội cho những diễn viên ca, múa trong các đoàn nghệ thuật giao lưu học hỏi, thể hiện tài năng; qua đó phản ánh rõ nét phong trào ca múa chuyên nghiệp của từng địa phương.

4 tiết mục đoạt huy chương của đoàn Nghệ An có 1 tiết mục đơn ca “Thương ôi phận gái” của Nhạc sỹ Trọng Đài do ca sỹ Quế Thương thể hiện đoạt Huy chương Vàng; 3 Huy chương Bạc dành cho các tiết mục: Tốp ca “Làng Sen -Đài Sen” - Sáng tác: Doãn Nguyên; Đơn ca “Trai quê tôi” - Sáng tác: Phạm Phương Thảo; Tốp ca “Chào ngày mới” - Sáng tác: Trịnh Quang Thuận.

Tiết mục
Tiết mục "Thương ôi phận gái" do ca sỹ Quế Thương thể hiện đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc. Ảnh: Thanh Nga

Chương trình ca múa nhạc chuyên nghiệp được tổ chức 3 năm một lần, năm nay chương trình chia ra hai cụm được tổ chức hai lần; cụm 1 tại tỉnh Cao Bằng vào tháng 6/2018;  cụm 2 được tổ chức ở TP Đà Nẵng từ 20/8 - 31/8; Liên hoan cụm 2 quy tụ 17 đoàn ca múa nhạc chuyên nghiệp trên cả nước, trong đó Miền Trung có 5 đoàn thuộc 5 tỉnh tham gia.

Tiết mục
Tham gia liên hoan Nghệ An có nhiều tiết mục được dàn dựng công phu. Ảnh: Đức Anh

Chương trình tham gia Liên hoan của đoàn Nghệ An lần này có tên gọi “Hồn quê xứ Nghệ”.  Phần I là những tiết mục được phát triển trên làn điệu dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh với hình ảnh dòng sông Lam xuyên suốt.

Phần II: Về Miền Tây là những tiết mục phát triển các làn điệu dân ca dân tộc Miền núi Nghệ An, lấy ý tưởng từ những nét văn hóa trong sinh hoạt của người Thái như tục mở hội bản, làng, giã gạo khắc luống; dân tộc Khơ mú, với tục mừng nhà mới, được mùa, rước lửa và dân tộc Mông với các ý tưởng trong giai điệu cự xia, lù tẩu lê lê tu lê...

Phần III: Là những ca khúc mang hơi thở đương đại với những khát vọng bay lên.

Đoàn Nghệ An nhận các giải thưởng cho các tiết mục xuất sắc tại lễ bế mạc và trao giải. Ảnh: Đoàn ca múa dân tộc cung cấp
Đoàn Nghệ An nhận các giải thưởng cho các tiết mục xuất sắc tại lễ bế mạc và trao giải. Ảnh: Đoàn ca múa dân tộc cung cấp

Tham gia Liên hoan lần này, đoàn Nghệ An có lượng huy chương khiêm tốn hơn so với lần trước. “Tuy nhiên chúng tôi cũng được đánh giá là đơn vị xây dựng được bản sắc riêng thông qua nội dung chương trình tham gia. Đáng tiếc là những tiết mục được khán giả đón nhận và đánh giá cao về mặt nội dung; những tiết mục mang âm hưởng dân ca miền núi Nghệ An từng được kỳ vọng sẽ "hái" huy chương thì không có giải.”- Nhạc sỹ Quốc Chung - Phó Giám đốc Đoàn ca múa dân tộc tỉnh cho biết. 

Thanh Nga

Tin mới

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.
Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.