Nghệ An: Hàng loạt cống tiêu chính xả nước hết công suất để tiêu thoát lũ

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trước thực tế hiện nay nhiều địa phương bị ngập úng nặng, hàng loạt cống tiêu chính trên địa bàn Nghệ An đang được xả nước hết công suất để tiêu thoát lũ.
Nghệ An: Hàng loạt cống tiêu chính xả nước hết công suất để tiêu thoát lũ ảnh 1
Hệ thống ba ra Nghi Quang đã mở 13 cửa xả hết công suất. Ảnh: Văn Trường

Tại cống ba ra Nghi Quang (Nghi Lộc) sáng 29/9, các công nhân đang dẫm mưa để vận hành. Ông Hoàng Văn Hương - Trạm trưởng Trạm ba ra cho biết: Cống ba ra Nghi Quang là cống tiêu thoát lũ lớn nhất của hệ thống thuỷ lợi Nam, trực tiếp tiêu lũ cho huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, TP. Vinh và một phần của huyện Nam Đàn.

Cống có 13 cửa, được vận hành bằng điện. Tất cả đều được kéo lên hết với lưu lượng xả 400 m3/s. Quá trình xả tuỳ theo mực nước, nếu mực nước triều cao hơn mực nước trong đồng thì phải đóng cửa cống để tránh nước mặn tràn vào đồng ruộng.

Nghệ An: Hàng loạt cống tiêu chính xả nước hết công suất để tiêu thoát lũ ảnh 2
Công nhân vận hành cống ba ra Nghi Quang. Ảnh: Văn Trường

Đáng lưu ý, cống ba ra Nghi Quang hiện có nhiều hạng mục xuống cấp, như hệ thống cửa van phẳng và hệ thống cửa tự động phía trên khoá giữ cửa đều bị hỏng, khiến công tác vận hành gặp những hạn chế.

Theo báo cáo của Công ty TNHH-MTV thuỷ lợi Nam, từ ngày 28/9, tất cả các hệ thống tiêu trên địa bàn đều vận hành xả hết công suất, như hệ thống tiêu ba ra Bến Thuỷ mở 10 cửa, cống và tràn Hoà Thái, xã Nghi Thái, Nghi Lộc mở 100% cửa cống, cống Thượng Xá, Nghi Xá mở 5 cửa. Hệ thống trạm bơm tiêu Hưng Châu, Hưng Đạo đã chuẩn bị sẵn sàng khi cần thiết.

Nghệ An: Hàng loạt cống tiêu chính xả nước hết công suất để tiêu thoát lũ ảnh 3

Cống tiêu Diễn Thành (Diễn Châu) đạt mức xả 450 m3/s. Ảnh: Văn Trường.

Tại cống tiêu Diễn Thành (Diễn Châu), thời điểm này các công nhân vừa vận hành, vừa trực trục vớt bèo tây ngay tại cửa cống để thông thoáng dòng chảy. Anh Võ Văn Thắng - Trạm trưởng Cống tiêu Diễn Thành cho biết: Cống tiêu này hiện lớn nhất hệ thống thuỷ lợi Bắc, tiêu lũ cho các huyện Diễn Châu, Yên Thành. Trước đây cống tiêu này xuống cấp, thường tiêu thoát lũ không kịp cho các vùng trên. Tuy nhiên từ năm 2019 được dự án JICA (Nhật Bản) hỗ trợ xây dựng mới, tất cả khâu vận hành đều điều khiển bằng điện tại chỗ, rất thuận lợi.

Nghệ An: Hàng loạt cống tiêu chính xả nước hết công suất để tiêu thoát lũ ảnh 4

Điều hành bằng hệ thống điện tại cống tiêu Diễn Thành. Ảnh: Văn Trường

Hiện tại, thuỷ triều đang xuống, 3 cửa cống lớn đều kéo lên hết, mức xả đạt 450 m3/s. Tại cống Diễn Thuỷ, xã Diễn Ngọc thời điểm này đang xả 100 m3/s, các công nhân đang tích cực trục vớt bèo tây ngay tại cửa cống.

Nghệ An: Hàng loạt cống tiêu chính xả nước hết công suất để tiêu thoát lũ ảnh 5

Công tiêu Diễn Thành bị tắc do bèo tây. Ảnh: Văn Trường

Đại diện Chi cục thuỷ Nghệ An cho biết: Các hệ thống tiêu úng lớn chủ yếu tập trung ở hệ thống thuỷ lợi Bắc và thuỷ lợi Nam. Chi cục Chi cục thuỷ lợi chỉ đạo các đơn vị thuỷ lợi, công nhân bám sát địa bàn, túc trực 24/24h, xả nước theo phương châm “gạn triều, tiêu úng”. Tiếp tục theo dõi khi mực nước triều lên, các cống tiêu sẽ phải đóng cửa, không để nước mặn xâm nhập.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.