Nghệ An hoàn thành việc chọn sách giáo khoa vào lớp 1

(Baonghean.vn) - Sau gần 4 tháng chuẩn bị, đến thời điểm này, các trường học trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình phổ thông mới. Bộ sách theo kế hoạch sẽ được đưa vào sử dụng trong năm học tới 2020 – 2021.

Trước đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố 5 bộ sách giáo khoa để các cơ sở giáo dục lựa chọn. Trong đó có 4 bộ sách giáo khoa thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và 1 bộ sách giáo khoa của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ sách Tiếng Việt Cánh Diều được nhiều trường học trên địa bàn tỉnh lựa chọn. Ảnh: Mỹ Hà

Tại Nghệ An, thực hiện Thông tư số 01/2020/TT- BGDĐT ngày 30/01/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Hướng dẫn việc lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu UBND tỉnh Nghệ An ban hành bộ tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Hiện, tất cả 547 cơ sở giáo dục tiểu học trong toàn tỉnh đã hoàn thành việc lựa chọn, công bố và niêm yết danh mục sách giáo khoa lớp 1 sử dụng trong năm học 2020-2021.

Cụ thể, với môn Tiếng Việt, có 413 cơ sở giáo dục tiểu học (tỷ lệ 75,5%) chọn từ bộ sách “Cánh Diều” của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là các trường học tập trung chủ yếu ở vùng thành thị và đồng bằng.

Bên cạnh đó, có 134 cơ sở giáo dục tiểu học (tỷ lệ 24,5%) chọn từ bộ sách “Vì sự Bình đẳng và Dân chủ trong giáo dục” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và tập trung chính ở các huyện miền núi cao là Con Cuông, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương và Kỳ Sơn.

Giáo viên Trường Tiểu học Hà Huy Tập 2 dạy thử theo chương trình sách giáo khoa mới. Ảnh: Mỹ Hà

Về các môn học và hoạt động giáo dục còn lại (Toán, Đạo đức, Tự nhiên và Xã hội, Giáo dục Thể chất, Âm nhạc, Mĩ thuật, Hoạt động trải nghiệm): có 547 cơ sở giáo dục tiểu học (tỷ lệ 100%) chọn từ bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Ông Nguyễn Hồng Hoa – Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học – Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Căn cứ vào 4 tiêu chí mà UBND tỉnh đã ban hành thì cơ bản các cơ sở giáo dục đã lựa chọn được bộ sách phù hợp cho mình. Các trường cũng đã tính đến việc, từ năm học sau, sẽ lựa chọn bộ sách thống nhất trong toàn tỉnh. Còn lại, có một số môn có sự lựa chọn khác nhau là do các địa phương căn cứ vào điều kiện thực tế cũng như khả năng tiếp thu của học sinh trên địa bàn và điều đó sẽ tốt hơn cho các nhà trường trong quá trình tổ chức dạy và học.

Ngoài ra, việc một trường có thể sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa không ảnh hưởng đến việc tổ chức dạy học cũng như các hoạt động chuyên môn khác. Bởi lẽ chương trình mới được xây dựng cho phép giáo viên dạy học theo chương trình. Trong đó, chương trình là bắt buộc còn sách giáo khoa chỉ là tài liệu tham khảo và chương trình này cũng đã ban hành chuẩn đầu ra cho từng lớp. Vì vậy, dù học sách nào thì sau kết thúc học sinh sẽ đạt chuẩn đầu ra đúng theo quy định.

Tổng hợp lựa chọn sách giáo khoa của các địa phương. Ảnh: Mỹ Hà

 

Tin liên quan

Các trường học ở Nghệ An băn khoăn trong lựa chọn sách giáo khoa lớp 1

Các trường học ở Nghệ An băn khoăn trong lựa chọn sách giáo khoa lớp 1

(Baonghean.vn) - Theo quy định, trong năm học này, các trường sẽ chủ động chọn sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình phổ thông mới. Tuy nhiên, dù UBND tỉnh đã đưa ra tiêu chí nhưng việc lựa chọn của các nhà trường còn nhiều băn khoăn. Về vấn đề này, Báo Nghệ An cũng đã ghi nhận ý kiến của các nhà trường.
Nghệ An ban hành 4 tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa lớp 1

Nghệ An ban hành 4 tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa lớp 1

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, trước ngày 1/5, các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh sẽ “chốt” phương án chọn sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Hiện, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành các tiêu chí lựa chọn để phù hợp với đặc thù của tỉnh.
Chọn sách giáo khoa mới ở Nghệ An: Vẫn phải chờ tiêu chí chung!

Chọn sách giáo khoa mới ở Nghệ An: Vẫn phải chờ tiêu chí chung!

(Baonghean) - Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố các bộ sách giáo khoa lớp 1 của chương trình phổ thông mới, các trường học trong cả nước đã bắt đầu nghiên cứu, thảo luận đề xuất các phương án lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, chọn bộ sách nào với những tiêu chí cụ thể ra sao và do “cấp” nào chủ trì thì vẫn còn phải chờ...

Các tin khác