Nghệ An: Hơn 35.000 khách hàng bị ảnh hưởng dịch bệnh được miễn giảm lãi suất

(Baonghean.vn) - Thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, ứng phó với dịch Covid - 19, Nghệ An có 35.819 khách hàng được miễn, giảm tiền lãi, giảm lãi suất với tổng giá trị nợ được miễn giảm là 46.901,5 tỷ đồng.

Dư nợ tăng trưởng tốt

6 tháng đầu năm 2021, Nghệ An đạt mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ tốt, tiếp tục kiểm soát tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ dưới mức cho phép.

Nguồn vốn huy động toàn địa bàn ước đạt 168.163 tỷ đồng, so với đầu năm tăng 8.008 tỷ đồng, bằng 5%; so với cùng kỳ năm trước tăng 15.406 tỷ đồng, bằng 10,09%. 

Tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng và Chi nhánh trên địa bàn ước đạt 235.995 tỷ đồng, so với đầu năm tăng 9.964 tỷ đồng, bằng 4,4%; so với cùng kỳ năm trước tăng 11,6%. 

Huy động vốn tốt là điều kiện để Nghệ An tăng trưởng tín dụng. Ảnh Thu Huyền
Huy động nguồn vốn tốt là điều kiện để Nghệ An tăng trưởng tín dụng, phát triển kinh tế, xã hội. Ảnh: Thu Huyền

Như vậy, dự tính tốc độ tăng trưởng dư nợ toàn địa bàn 6 tháng đầu năm 2021 là 4,4% cao hơn so với cùng kỳ năm 2020 (1,4%) do trong 6 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp đã dần hồi phục sau kiểm soát dịch bệnh, mặt bằng lãi suất giảm đã kích thích tăng nhu cầu vay vốn.

Một số chương trình có dư nợ khá như cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn ước đạt 107.246 tỷ đồng, tăng 4,8% so với đầu năm. Dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo Nghị quyết 30/NQ-CP ước đạt 20.595 tỷ đồng, tăng 2% so với đầu năm; cho vay xuất khẩu ước đạt 2.400 tỷ đồng; cho vay đóng tàu theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP ước còn 562 tỷ đồng; cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ ước còn 215 tỷ đồng.

Tín dụng đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn luôn được ngành Ngân hàng Nghệ An quan tâm và đẩy mạnh.

Đến hết tháng 6, dư nợ cho vay đối với hộ nghèo và đối tượng chính sách thông qua Ngân hàng Chính sách ước đạt 9.588 tỷ đồng, chiếm 4,06% tổng dư nợ toàn địa bàn, tăng 6,7% so với đầu năm.

Nghệ An: Hơn 35.000 khách hàng bị ảnh hưởng dịch bệnh được miễn giảm lãi suất ảnh 2
Đồ họa: Lâm Tùng

11.466 khách hàng được cơ cấu thời gian trả nợ

 Đặc biệt, hệ thống tín dụng trên địa bàn tiếp tục triển khai các giải pháp tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19, các ngân hàng trên địa bàn tích cực tiến hành cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi suất cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Qua đó, giải quyết khó khăn tạm thời cho khách hàng, giúp khách hàng ổn định sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu để trả nợ cho ngân hàng. 

Doanh nghiệp vay vốn hỗ trợ covid từ ngân hàng chính sách xã hội thời điểm tháng 11/2020. Ảnh Thu Huyền
Doanh nghiệp vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động bị ảnh hưởng dịch từ Ngân hàng Chính sách xã hội thời điểm tháng 11/2020. Ảnh: Thu Huyền.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An, tính đến ngày 31/5/2021, kết quả thực hiện các biện pháp hỗ trợ tín dụng cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid - 19 trên địa bàn cụ thể như sau: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho 11.466 khách hàng với tổng giá trị nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ (lũy kế từ ngày 3/3/2020) là 3.236,8 tỷ đồng. Thực hiện miễn, giảm tiền lãi, giảm lãi suất cho 35.819 khách hàng với tổng giá trị nợ được miễn giảm (lũy kế từ ngày 23/1/2020) là 46.901,5 tỷ đồng. Giải ngân mới với lãi suất ưu đãi cho 60.913 khách hàng với doanh số giải ngân 107.694,5 tỷ đồng (lũy kế từ ngày 23/1/2020).

Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục giải ngân cho khách hàng đáp ứng đủ điều kiện vay vốn trả lương ngừng việc cho người lao động bị ảnh hưởng dịch; Đến nay, đã giải ngân cho 10 đối tượng khách hàng với tổng số tiền giải ngân 1.159 triệu đồng.

Được biết, hiện các ngân hàng đang tiếp tục tiếp nhận, theo dõi, xử lý khó khăn vướng mắc của người dân, doanh nghiệp thông qua đường dây nóng của ngân hàng và giải quyết thỏa đáng kiến nghị của Sở Giao thông vận tải về tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải ứng phó với dịch Covid - 19.

Tin mới

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.