Nghệ An: Hơn 90% doanh nghiệp chưa đăng ký nhãn hiệu

(Baonghean.vn) - Nghệ An hiện có 12.000 doanh nghiệp đăng ký sản xuất kinh doanh nhưng số lượng doanh nghiệp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, kiểu dáng, sáng chế, giải pháp hữu ích rất ít.

Nghệ An hiện có 811 đối tượng được bảo hộ với 636 nhãn hàng hoá, 53 kiểu dáng, 7 giải pháp hữu ích và 10 sáng chế. So với toàn quốc, số đối tượng được cấp bằng bảo hộ của các doanh nghiệp Nghệ An xếp loại trung bình khá, nhưng so với các tỉnh, thành như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng thì tỷ lệ quá nhỏ, và rất ít doanh nghiệp sử dụng hiệu quả thương hiệu.

Ke chống bão của Công ty TNHH Định Nhàn là một trong những sáng chế được ứng dụng vào thực tế mang lại hiệu quả kinh tế. Ảnh: Tùng Chi
Ke chống bão của Công ty TNHH Định Nhàn là một trong những sáng chế được ứng dụng vào thực tế mang lại hiệu quả kinh tế. Ảnh: Tùng Chi

Theo Sở Khoa học Công nghệ, hơn 90% doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An chưa đăng ký nhãn hiệu. Trong số các nhãn hiệu đã đăng ký bảo hộ thì số nhãn hiệu gắn với sản phẩm chưa nhiều, chỉ chiếm 60%.

Trong 636 nhãn hàng hóa được bảo hộ chỉ có khoảng 30% nhãn hiệu được các doanh nghiệp khai thác và mang lại hiệu quả thiết thực trong sản xuất kinh doanh.

Một số sản vật của Nghệ An như cam Vinh, nước mắm Vạn Phần, nước mắm Cửa Lò... được đăng ký nhãn hiệu. Ảnh tư liệu
Một số sản vật của Nghệ An như cam Vinh, nước mắm Vạn Phần, nước mắm Cửa Lò... được đăng ký nhãn hiệu. Ảnh tư liệu

Đối với các tài sản đã được bảo hộ, các doanh nghiệp chưa chủ động quảng bá, xúc tiến thương mại khai thác giá trị của nó để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Thực hiện chính sách khoa học công nghệ khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, hàng năm số lượng các dự án được hỗ trợ kinh phí theo cơ chế chính sách chiếm tỷ lệ 16% - còn ít so với số đối tượng được cấp văn bằng bảo hộ.

Ông Phạm Hồng Hải - Trưởng phòng Quản lý công nghệ và phát triển thị trường, Sở KHCN cho biết: Nghệ An có tiềm năng rất lớn về cây con đặc sản, các sản phẩm mang địa danh, các làng nghề phát triển nhưng số lượng bảo hộ về chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận là quá ít chưa xứng với tiềm năng của địa phương và so với các địa phương trong cả nước.

Hiện có hơn 32 sản phẩm mang địa danh, hàng chục các sản phẩm làng nghề truyền thống chưa tổ chức đăng ký xác lập quyền sở hữu.

Bưởi hồng Quang Tiến đang được Sở KHCN chọn để hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu thập thể gắn với du lịch. Ảnh: Minh Thái
Bưởi hồng Quang Tiến đang được Sở KHCN chọn để hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu thập thể gắn với du lịch. Ảnh: Quang Huy

Trưởng phòng quản lý công nghệ và phát triển thị trường, Sở KHCN cho biết thêm: Hiện nay chúng tôi đang tập trung hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ cho các doanh nghệp, dự kiến đến năm 2020 đăng ký thêm 5 chỉ dẫn địa lý, 5 nhãn hiệu chứng nhận, 5 nhãn hiệu tập thể bao gồm các nội dung từ tạo lập đến khai thác phát triển, hỗ trợ cho 20 mô hình nhỏ xây dựng nhãn hiệu tập thể từ các đối tượng.

Số đối tượng đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp đạt 1.000 đối tượng, trong đó quan tâm hỗ trợ việc đăng ký bảo hộ về sáng chế, giải pháp hữu ích và khai thác, phát triển các tài sản trí tuệ.

Tùng Chi

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.