Nghệ An họp bàn phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Tính từ ngày 1/11/2021 đến nay, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến bất thường, với 1.647 ca nhiễm mới, nhiều ngày gần đây ghi nhận trên 100 ca nhiễm/ngày; 402 ca là F1 dương tính ngay lần xét nghiệm thứ nhất.

Chiều 26/11, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức họp trực tuyến với 21 huyện, thành, thị để nghe và cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm chủ trì cuộc họp.  

Toàn cảnh cuộc họp của Thường trực Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Phạm Bằng
Toàn cảnh cuộc họp của Thường trực Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Phạm Bằng

Báo cáo tại cuộc họp, PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính từ đầu đợt dịch đến 8h00 ngày 26/11/2021, toàn tỉnh ghi nhận 4.130 bệnh nhân mắc Covid-19 tại 21 địa phương. Từ ngày 1/10, tâm lý người dân đã xuất hiện sự chủ quan, các biện pháp kiểm soát dịch có nhiều sự thay đổi nên các ca nhiễm trên địa bàn có xu hướng gia tăng.

Tính từ ngày 21/10 đến nay, khi Nghệ An chuyển sang thực hiện Nghị Quyết 128 của Chính phủ, đã ghi nhận 2.167 ca nhiễm, số ca trong cộng đồng chiếm 1/3. Còn tính từ ngày 1/11/2021 đến nay, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến bất thường với 1.647 ca nhiễm mới, nhiều ngày gần đây ghi nhận trên 100 ca nhiễm/ngày. Bên cạnh đó, còn ghi nhận 402 ca là F1 dương tính ngay lần xét nghiệm thứ nhất.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Căn cứ phân loại cấp độ dịch, trên địa bàn tỉnh có 9 xã cấp 4, có 9 xã cấp 3, có 77 xã cấp 2 và 365 xã cấp 1. Hiện tỉnh đang triển khai thí điểm điều trị 68 F0 tại Trạm Y tế lưu động (cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19) trên địa bàn huyện Tân Kỳ.

Về công tác tiêm chủng, số người tiêm ít nhất 1 mũi là 1.852.725 (chiếm tỷ lệ 77,2% người từ đủ 18 tuổi trở lên và chiếm 56,1% dân số tỉnh Nghệ An). Số người tiêm 2 mũi là 1.122.355 người (chiếm tỷ lệ 46,8% người từ đủ 18 tuổi trở lên và chiếm 34% dân số tỉnh). UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ đủ 12 - 17 tuổi.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế nhận định, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tiềm ẩn nguy cơ cao, diễn biến diện rộng; liên tục ghi nhận các ca nhiễm trong cộng đồng và số ca F1 dương tính lần thứ nhất. Dịch bệnh đã xâm nhập vào các KCN, trường học và một số địa điểm tập trung đông người, phần lớn bệnh nhân không có triệu chứng.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế báo cáo tình hình và nhận định diễn biến dịch trong thời gian tới. Ảnh: Pham Bằng
PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế báo cáo tình hình và nhận định diễn biến dịch trong thời gian tới. Ảnh: Phạm Bằng

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế, tình hình dịch bệnh sẽ còn kéo dài nhưng các nguồn lực ngày càng khó khăn và hạn chế. Áp lực từ yêu cầu giải quyết việc làm và đảm bảo an sinh xã hội đối với người trở về từ các vùng dịch trên cả nước. Việc kiểm soát người đi và trở về từ vùng dịch, gặp rất nhiều khó khăn. Hiệu quả của các tổ Covid cộng đồng có xu hướng giảm.

“Nhiều chính quyền địa phương đã có tư tưởng chủ quan, lơ là, thiếu tính chủ động trong công tác phòng chống dịch. Một bộ phận người dân vẫn còn chủ quan, không tuân thủ các quy định cách ly trong phòng chống dịch. Các ca nhiễm trong cộng đồng xuất hiện liên tục, hầu hết đều không rõ nguồn lây, khó khăn trong công tác điều tra, truy vết”.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế 

Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương Nghi Lộc, Tân Kỳ, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên đã báo cáo tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn; cho ý kiến vào các giải pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới, đặc biệt là giải pháp thí điểm điều trị F0 tại Trạm Y tế lưu động, cách ly tại nhà cho các đối tượng nguy cơ cao.

Tin mới

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.
Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.