Nghệ An kêu gọi đầu tư đường cao tốc, sân bay, cảng biển

(Baonghean) - Trong những năm tới, Nghệ An nỗ lực kêu gọi đầu tư các tuyến đường giao thông huyết mạch như tuyến cao tốc Cửa khẩu Thanh Thủy - Lào; cao tốc Thanh Thủy - Hồ Chí Minh - cao tốc Bắc Nam; quốc lộ 48D, nhiều cầu cứng bắc qua sông Lam cùng hệ thống sân bay, cảng biển...

Để xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh khá của khu vực phía Bắc tạo cơ sở đến năm 2020 cơ bản trở thành một tỉnh công nghiệp có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại như Nghị quyết 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị đề ra, thì việc xây dựng phát triển hạ tầng giao thông là hết sức cấp thiết, đặc biệt là các hạ tầng giao thông trọng yếu như: Cảng biển, sân bay, các tuyến đường trục chính, các tuyến đường nối các khu kinh tế, khu công nghiệp, …

Thực hiện nghị quyết đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ 18, hiện nay ngành đang xây dựng đề án kết nối hạ tầng giao thông tạo điều kiện thu hút đầu tư, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn. Tập trung kêu gọi đầu tư, huy động mọi nguồn lực để xây dựng đảm bảo đến năm 2020 hoàn thành các công trình giao thông trọng yếu trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc sở GTVT kiểm tra tuyến đường Tây Nghệ An
Đồng chí Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc sở GTVT kiểm tra tuyến đường Tây Nghệ An.

Trước mắt, đối với đường bộ, ngành đang kêu gọi nguồn vốn trung hạn, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ các dự án đang triển khai thi công trên tuyến đường Đông Hồi - Tân Xuân - Châu Thôn (đã được chuyển thành quốc lộ 48D), đại lộ Vinh – Cửa Lò, đường nối đường N5 đến Hòa Sơn (Đô Lương) - Tân Long (Tân Kỳ) giai đoạn I, cầu Yên Xuân; Phối hợp đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng đường bộ cao tốc đoạn Nghi Sơn – Vinh; xây dựng đường cao tốc từ cửa khẩu Thanh Thủy đến thị xã Pạc-xan (Bôlykhămxay- Lào), đường cao tốc nối cửa khẩu Thanh Thủy – đường Hồ CHí Minh – đường bộ cao tốc Bắc Nam….

Ngành giao thông Đang triển khai thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư các dự án: Đường ven biển Nghi Sơn đi Cửa Lò giai đoạn I; đường nối đường N5 đến Hòa Sơn (Đô Lương) - Tân Long (Tân Kỳ) giai đoạn II; Đường Mường Xén - Ta Đo - Khe Kiền; Đường nối QL45 đi QL48; … đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và vận chuyển nguyên vật liệu của các nhà đầu tư.

Đối với các công trình giao thông đô thị: Hiện đang triển khai 02 tuyến đường (đường 72 từ ngã ba Quán Bàu đến đường tránh Vinh; đường 35 m từ QL46 đến đường ven Sông Lam) thuộc Dự án phát triển các đô thị loại vừa-Tiểu dự án phát triển đô thị Vinh do ngân hàng thế giới tài trợ với tổng mức đầu tư được phê duyệt  trên 152,922 triệu USD. Ngoài ra, Ngành cũng đang xúc tiến tiến hành các bước để mở rộng đường quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn nội thành thành phố Vinh từ Quán Bàu đến cầu Bến Thủy lên 6-8 làn xe.

Công trình thi công cầu Yên Xuân
Công trình thi công cầu Yên Xuân.

Xây dựng một số cầu cứng qua Sông Lam, như cầu Bến Thủy 3 (theo hình thức PPP), cầu Đò Cung (Thanh Chương), cầu Hiếu và cầu Dinh trên đường tỉnh 531, cầu vượt đường sắt Bắc Nam tại nút giao QL1 với ĐT.534, cầu vượt nút giao  QL46, QL46B với QL1 tránh Vinh, cầu vượt đường sắt tại nút giao với đường D4 Khu kinh tế Đông Nam,… Đề xuất xây dựng một số tuyến tránh đoạn qua đô thị, cầu vượt đường sắt với các tuyến đường tỉnh tại các điểm trọng yếu, các cầu thay thế bến đò, cầu dân sinh…

Đối với sân bay Vinh, (sau khi được điều chỉnh quy hoạch và nâng cấp cảng hàng không Vinh trở thành cảng hàng không quốc tế) ngành tiếp tục phối hợp, thu hút để đầu tư xây dựng, nâng cấp đạt chuẩn cảng hàng không quốc tế theo quy hoạch được duyệt, xây dựng thêm 1 đường cất hạ cánh, mở thêm các tuyến bay trong nước và quốc tế...

Cùng với đó là tiếp tục nâng cấp, nạo vét cảng Cửa Lò giai đoạn 2 đón tàu 3 vạn tấn ra vào thuận tiện, kéo dài cảng, đầu tư xây dựng bến số 5, 6, cảng Container nâng năng lực bốc xếp lên 5 triệu tấn/năm vào năm 2018. Xây dựng cảng Đông Hồi tại Hoàng Mai phục vụ khu công nghiệp Đông Hồi. Các cảng nước sâu Cửa Lò và cảng Đông Hồi đã được đưa vào Quy hoạch cảng biển Việt Nam chức năng chính là cảng đầu mối tổng hợp; cảng Đông Hồi chức năng chính là cảng chuyên dùng cho nhà máy nhiệt điện 2.400 MW, công nghiệp xi măng và các khu công nghiệp khu vực Tây Bắc Nghệ An. Nâng cấp, hiện đại hóa đường sắt Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An.

Phát huy truyền thống “đi trước mở đường”, cùng với sự quan tâm của Chính phủ, các bộ ngành trung ương, của tỉnh, ngành GTVT Nghệ An sẽ nỗ lực với quyết tâm cao nhất, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của ngành GTVT  mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra.

Thu Huyền

Tin mới

Hợp đồng lao động hết hạn mà không ký kết hợp đồng mới

Hợp đồng lao động hết hạn mà không ký kết hợp đồng mới, quyền và nghĩa vụ người lao động được xác định như thế nào?

(Baonghean.vn) - Câu hỏi: Tôi ký kết hợp đồng lao động 24 tháng với Công ty. Nay hợp đồng cũ hết hạn mà chưa ký kết hợp lao động mới, tôi vẫn tiếp tục làm việc. Xin hỏi, trong trường hợp này, quyền và nghĩa vụ của tôi được xác định theo hợp đồng cũ hay mới?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 15/8

(Baonghean.vn) - Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An; Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân còn chậm tiến độ; Chơi trên lan can cầu Cửa Hội, bé gái bất ngờ ngã nhào trước đầu ô tô… là những thông tin nổi bật ngày 15/8.
Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu cuối cùng của môn bơi chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của đơn vị thành phố Vinh, khi giành tới 5 Huy chương Vàng. Với thành tích đạt được giúp thành phố Vinh xếp thứ nhất trên bảng tổng sắp huy chương tại Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022.
Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

(Baonghean.vn) - Sáng 15/8, dưới sự chủ trì của Đại tá Phan Đại Nghĩa  - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực - Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh; Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Nghệ An tổ chức thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ, sập đổ công trình, hóa chất độc và tìm kiếm cứu nạn tại khu vực chung cư cao tầng Vạn Long (thị xã Cửa Lò).
Trần Đình Thắng cho rằng, do tưởng ông Th. có ý định đâm mình nên mới ra tay trước.

Án mạng sau cây keo rừng

(Baonghean.vn) - Đã gần 1 năm từ khi vụ án đau lòng xảy ra nhưng những người dân xã Mã Thành (Yên Thành) vẫn nhớ như in lời khai của Trần Đình Thắng trước phiên tòa. Mâu thuẫn nhỏ chỉ vì cây keo rừng đã khiến cho 2 gia đình tan nát, người ra đi mãi mãi, kẻ phải hầu tòa…
Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Khi nói về tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn của chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, GS.TS Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương đã khẳng định: Tác phẩm của Tổng bí thư đã đem đến cho thế giới một thông điệp của Việt Nam. Đó là thông điệp về hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đổi mới mới và hội nhập,...
Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 2 trên sân Thanh Hóa tại vòng đấu áp chót của giai đoạn lượt đi V.League 2022, diễn ra hôm 12/8 đã khiến thầy trò huấn luyện viên Nguyễn Thành Công phải chịu vô vàn áp lực. 
Bị cáo Trần Anh Tuấn (phải) và Trần Văn Quân tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Bác sỹ biến chất, lừa đảo chạy việc

(Baonghean.vn) - Tuấn là bác sỹ, dù không có chức năng, nhiệm vụ trong bố trí việc làm nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Quân nhận tiền của người lao động xin việc, tuyển dụng vào làm tại bệnh viện, học tại các trường đại học… chiếm đoạt hơn 3,67 tỷ đồng.
Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An

Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội làm việc tại tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Cuộc làm việc của đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội tại tỉnh Nghệ An nhằm nắm bắt, thu thập thông tin tình hình chấp hành pháp luật về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc, bất cập nhằm phục vụ công tác xây dựng, điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi các quy định, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.
Cuộc sống của công nhân nhà trọ lao động gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Đình Tuyên

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân: Vì sao chậm tiến độ?

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, UBND tỉnh Nghệ An đã rốt ráo chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện các thủ tục cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay tiến độ chi trả vẫn chậm so với dự kiến.
Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã vô địch lượt đi trước 1 vòng đấu, bằng chiến thắng thuyết phục trên sân Thiên Trường, Sông Lam Nghệ An đã vươn lên thứ 2. Ba đội cuối bảng đồng loạt thua, trong đó TP. Hồ Chí Minh thua ngược trong 2 phút cuối.
Lại giở trò 'té nước theo mưa'

Lại giở trò 'té nước theo mưa'

(Baonghean.vn) - Việc lợi dụng những thông tin sai lệch từ bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để tuyên truyền xuyên tạc chống phá Việt Nam của một số tổ chức, cá nhân thù địch chỉ là vô nghĩa và nhất định sẽ thất bại.
Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Tình từ lâu được biết đến là tiền vệ có kỹ thuật cá nhân tốt, trưởng thành từ lò Sông Lam Nghệ An với loạt thành tích ấn tượng khi Vô địch V.League (năm 2011), Vô địch Cup Quốc gia (2010) và Siêu cúp năm 2011. Tuy nhiên, phía sau những phút giây tỏa sáng trên sân cỏ, tiền vệ người Đô Lương này còn mang trong mình nhiều câu chuyện vui, buồn và cả những nỗi niềm tiếc nuối.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

(Baonghean.vn) - Tiếp tục vun đắp, xây dựng sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của 2 quốc gia Việt Nam - Lào, 2 tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng, trong thời gian tới, ngành Y tế Nghệ An sẽ tiếp tục giúp đỡ vô điều kiện cho ngành Y tế tỉnh Xiêng Khoảng. PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi cùng Báo Nghệ An.
Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Kiatisak: "Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC trên sân nhà Pleiku"; Cựu thủ môn tuyển Việt Nam nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel; Thủng lưới phút 96, Chelsea bị Tottenham cầm chân... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.