Nghệ An: Khắc phục các khuyến nghị của EC để được gỡ 'Thẻ vàng' trong khai thác hải sản

(Baonghean.vn) - Ủy ban Châu Âu sẽ quay lại kiểm tra quá trình khắc phục các khuyến nghị, trên cơ sở đó xem xét để gỡ thẻ vàng hoặc nâng mức cảnh báo lên thẻ đỏ đối với hoạt động khai thác hải sản của Việt Nam.

Chiều 23/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng, UBND tỉnh họp bàn giải pháp tăng cường triển khai việc thực hiện một số nhiệm vụ để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Toàn cảnh cuộc họp chiều nay 23/9. Ảnh: Phú Hương
Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.  Ảnh: Phú Hương

Sau 2 năm kể từ ngày Ủy ban Châu Âu (EC) cảnh báo “Thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) của Việt Nam và đưa ra 9 khuyến nghị chính thức để Việt Nam triển khai thực hiện nhằm cải thiện công tác quản lý nghề cá; 16 tháng kể từ khi EC kiểm tra và đề nghị Việt Nam tiếp tục khắc phục 4 nhóm khuyến nghị để chống khai thác IUU gồm: Khung pháp lý; hệ thống theo dõi, giám sát và kiểm soát hoạt động tàu cá; thực thi pháp luật; truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác, đến nay Nghệ An đã đạt được một số kết quả tích cực.

Ở Nghệ An, bước đầu đã tạo được sự chuyển biến tích cực về mặt ý thức chấp hành của ngư dân trong hoạt động khai thác thủy sản. Công tác phối hợp giữa các đơn vị được tăng cường, thường xuyên giám sát tàu cá ra, vào tại các cửa lạch/cảng cá; tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát trên biển và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Qua đó đã kiểm soát chặt chẽ hoạt động nghề cá, ngăn chặn kịp thời các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của tàu cá trong tỉnh.

Nghệ An: Khắc phục các khuyến nghị của EC để được gỡ 'Thẻ vàng' trong khai thác hải sản ảnh 2
Ông Trần Hữu Tiến - Phó Giám đốc Sở NN và PTNT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị ven biển tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ngư dân. Ảnh: Phú Hương

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tình trạng vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản vẫn còn diễn ra. Ngư dân vẫn sử dụng các phương pháp khai thác mang tính hủy diệt làm ảnh hưởng tới môi sinh, khai thác sai vùng, tranh chấp ngư trường; ý thức và năng lực của ngư dân trong chấp hành các quy định của nhà nước còn hạn chế; công tác kiểm tra thực tế, cấp giấy phép khai thác thủy sản… chưa đáp ứng yêu cầu; đặc biệt là sự vào cuộc của chính quyền cấp huyện, xã chưa quyết liệt, công tác phối hợp chưa cao.

Nghệ An: Khắc phục các khuyến nghị của EC để được gỡ 'Thẻ vàng' trong khai thác hải sản ảnh 3
Nghệ An đang tập trung mọi nỗ lực để góp phần gỡ bỏ Thẻ vàng trong hoạt động khai thác hải sản. Ảnh: Phú Hương

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng nêu rõ: Theo dự kiến, tháng 11/2019, Ủy ban Châu Âu sẽ quay lại kiểm tra quá trình khắc phục các khuyến nghị, trên cơ sở đó sẽ xem xét để gỡ thẻ vàng hoặc nâng mức cảnh báo lên thẻ đỏ đối với hoạt động khai thác hải sản của Việt Nam.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương và cấp ngành liên quan tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân; tăng cường sự phối hợp trong kiểm tra, giám sát  việc ra vào cửa lạch của các tàu cá cũng như tuần tra, kiểm soát hoạt động nghề cá tại các vùng cửa sông, lạch, trên biển và xử lý nghiêm các vi phạm; tập trung cao nhất khắc phục các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu, góp phần vào nỗ lực gỡ bỏ thẻ vàng trong hoạt động khai thác hải sản của Việt Nam.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.