Nghệ An: Khắc phục các khuyến nghị của EC để được gỡ 'Thẻ vàng' trong khai thác hải sản

(Baonghean.vn) - Ủy ban Châu Âu sẽ quay lại kiểm tra quá trình khắc phục các khuyến nghị, trên cơ sở đó xem xét để gỡ thẻ vàng hoặc nâng mức cảnh báo lên thẻ đỏ đối với hoạt động khai thác hải sản của Việt Nam.

Chiều 23/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng, UBND tỉnh họp bàn giải pháp tăng cường triển khai việc thực hiện một số nhiệm vụ để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Toàn cảnh cuộc họp chiều nay 23/9. Ảnh: Phú Hương
Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.  Ảnh: Phú Hương

Sau 2 năm kể từ ngày Ủy ban Châu Âu (EC) cảnh báo “Thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) của Việt Nam và đưa ra 9 khuyến nghị chính thức để Việt Nam triển khai thực hiện nhằm cải thiện công tác quản lý nghề cá; 16 tháng kể từ khi EC kiểm tra và đề nghị Việt Nam tiếp tục khắc phục 4 nhóm khuyến nghị để chống khai thác IUU gồm: Khung pháp lý; hệ thống theo dõi, giám sát và kiểm soát hoạt động tàu cá; thực thi pháp luật; truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác, đến nay Nghệ An đã đạt được một số kết quả tích cực.

Ở Nghệ An, bước đầu đã tạo được sự chuyển biến tích cực về mặt ý thức chấp hành của ngư dân trong hoạt động khai thác thủy sản. Công tác phối hợp giữa các đơn vị được tăng cường, thường xuyên giám sát tàu cá ra, vào tại các cửa lạch/cảng cá; tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát trên biển và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Qua đó đã kiểm soát chặt chẽ hoạt động nghề cá, ngăn chặn kịp thời các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của tàu cá trong tỉnh.

Ông Trần Hữu Tiến - Phó Giám đốc Sở NN và PTNT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị ven biển tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ngư dân. Ảnh: Phú Hương ảnh 2
Ông Trần Hữu Tiến - Phó Giám đốc Sở NN và PTNT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị ven biển tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ngư dân. Ảnh: Phú Hương

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tình trạng vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản vẫn còn diễn ra. Ngư dân vẫn sử dụng các phương pháp khai thác mang tính hủy diệt làm ảnh hưởng tới môi sinh, khai thác sai vùng, tranh chấp ngư trường; ý thức và năng lực của ngư dân trong chấp hành các quy định của nhà nước còn hạn chế; công tác kiểm tra thực tế, cấp giấy phép khai thác thủy sản… chưa đáp ứng yêu cầu; đặc biệt là sự vào cuộc của chính quyền cấp huyện, xã chưa quyết liệt, công tác phối hợp chưa cao.

Nghệ An đang tập trung mọi nỗ lực để góp phần gỡ bỏ Thẻ vàng trong hoạt động khai thác hải sản. Ảnh: Phú Hương ảnh 3
Nghệ An đang tập trung mọi nỗ lực để góp phần gỡ bỏ Thẻ vàng trong hoạt động khai thác hải sản. Ảnh: Phú Hương

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng nêu rõ: Theo dự kiến, tháng 11/2019, Ủy ban Châu Âu sẽ quay lại kiểm tra quá trình khắc phục các khuyến nghị, trên cơ sở đó sẽ xem xét để gỡ thẻ vàng hoặc nâng mức cảnh báo lên thẻ đỏ đối với hoạt động khai thác hải sản của Việt Nam.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương và cấp ngành liên quan tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân; tăng cường sự phối hợp trong kiểm tra, giám sát  việc ra vào cửa lạch của các tàu cá cũng như tuần tra, kiểm soát hoạt động nghề cá tại các vùng cửa sông, lạch, trên biển và xử lý nghiêm các vi phạm; tập trung cao nhất khắc phục các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu, góp phần vào nỗ lực gỡ bỏ thẻ vàng trong hoạt động khai thác hải sản của Việt Nam.

tin mới

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.