Nghệ An: Khắc phục các khuyến nghị của EC để được gỡ 'Thẻ vàng' trong khai thác hải sản

(Baonghean.vn) - Ủy ban Châu Âu sẽ quay lại kiểm tra quá trình khắc phục các khuyến nghị, trên cơ sở đó xem xét để gỡ thẻ vàng hoặc nâng mức cảnh báo lên thẻ đỏ đối với hoạt động khai thác hải sản của Việt Nam.

Chiều 23/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng, UBND tỉnh họp bàn giải pháp tăng cường triển khai việc thực hiện một số nhiệm vụ để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Toàn cảnh cuộc họp chiều nay 23/9. Ảnh: Phú Hương
Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.  Ảnh: Phú Hương

Sau 2 năm kể từ ngày Ủy ban Châu Âu (EC) cảnh báo “Thẻ vàng” đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) của Việt Nam và đưa ra 9 khuyến nghị chính thức để Việt Nam triển khai thực hiện nhằm cải thiện công tác quản lý nghề cá; 16 tháng kể từ khi EC kiểm tra và đề nghị Việt Nam tiếp tục khắc phục 4 nhóm khuyến nghị để chống khai thác IUU gồm: Khung pháp lý; hệ thống theo dõi, giám sát và kiểm soát hoạt động tàu cá; thực thi pháp luật; truy xuất nguồn gốc thủy sản từ khai thác, đến nay Nghệ An đã đạt được một số kết quả tích cực.

Ở Nghệ An, bước đầu đã tạo được sự chuyển biến tích cực về mặt ý thức chấp hành của ngư dân trong hoạt động khai thác thủy sản. Công tác phối hợp giữa các đơn vị được tăng cường, thường xuyên giám sát tàu cá ra, vào tại các cửa lạch/cảng cá; tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát trên biển và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Qua đó đã kiểm soát chặt chẽ hoạt động nghề cá, ngăn chặn kịp thời các hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của tàu cá trong tỉnh.

Nghệ An: Khắc phục các khuyến nghị của EC để được gỡ 'Thẻ vàng' trong khai thác hải sản ảnh 2
Ông Trần Hữu Tiến - Phó Giám đốc Sở NN và PTNT đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị ven biển tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho ngư dân. Ảnh: Phú Hương

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tình trạng vi phạm trong hoạt động khai thác thủy sản vẫn còn diễn ra. Ngư dân vẫn sử dụng các phương pháp khai thác mang tính hủy diệt làm ảnh hưởng tới môi sinh, khai thác sai vùng, tranh chấp ngư trường; ý thức và năng lực của ngư dân trong chấp hành các quy định của nhà nước còn hạn chế; công tác kiểm tra thực tế, cấp giấy phép khai thác thủy sản… chưa đáp ứng yêu cầu; đặc biệt là sự vào cuộc của chính quyền cấp huyện, xã chưa quyết liệt, công tác phối hợp chưa cao.

Nghệ An: Khắc phục các khuyến nghị của EC để được gỡ 'Thẻ vàng' trong khai thác hải sản ảnh 3
Nghệ An đang tập trung mọi nỗ lực để góp phần gỡ bỏ Thẻ vàng trong hoạt động khai thác hải sản. Ảnh: Phú Hương

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng nêu rõ: Theo dự kiến, tháng 11/2019, Ủy ban Châu Âu sẽ quay lại kiểm tra quá trình khắc phục các khuyến nghị, trên cơ sở đó sẽ xem xét để gỡ thẻ vàng hoặc nâng mức cảnh báo lên thẻ đỏ đối với hoạt động khai thác hải sản của Việt Nam.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương và cấp ngành liên quan tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân; tăng cường sự phối hợp trong kiểm tra, giám sát  việc ra vào cửa lạch của các tàu cá cũng như tuần tra, kiểm soát hoạt động nghề cá tại các vùng cửa sông, lạch, trên biển và xử lý nghiêm các vi phạm; tập trung cao nhất khắc phục các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu, góp phần vào nỗ lực gỡ bỏ thẻ vàng trong hoạt động khai thác hải sản của Việt Nam.

Tin mới

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.