Nghệ An: Khai giảng lớp tiếng Nhật dành cho kỹ sư thực hành làm việc tại Nhật Bản

Thu Hương

(Baonghean.vn) - Tham gia chương trình, học sinh, sinh viên tiết kiệm được tối đa thời gian và chi phí cho gia đình để được học tập, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp hàng đầu thế giới; với mức thu nhập cao, trở về nước với nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Sáng 16/1, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Nam – Hàn Quốc phối hợp Công ty cổ phần hợp tác lao động và thương mại LABCO tổ chức Lễ khai giảng lớp tiếng Nhật dành cho kỹ sư thực hành thực tập tại Nhật Bản khóa 1.

ĐÀO TẠO GẮN NHU CẦU CỦA XÃ HỘI

Trong những năm gần đây, một trong những vấn đề đang được quan tâm của giáo dục nghề nghiệp ở nước ta là đào tạo gắn liền với nhu cầu của xã hội, trong đó, đặc biệt là nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với sinh viên muốn làm việc tại nước ngoài chưa tìm được đơn vị uy tín hoặc chi phí xuất cảnh cao hoặc nhỏ lẻ, gia đình không có đủ khả năng tài chính.

Trước thực trạng đó, Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc  hợp tác cùng với Tập đoàn EK GROUP mà trực tiếp là Công ty cổ phần hợp tác lao động và thương mại LABCO xây dựng đề án hợp tác “Tuyển sinh – Đào tạo cử nhân – kỹ sư, thực tập quốc tế” trong giai đoạn 2021-2025 tại tỉnh Nghệ An.

Đề án không những rất cần thiết cho công tác đào tạo của nhà trường, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường Nhật Bản, giúp cho người lao động có một hướng đi mới với nhiều cơ hội rộng mở và còn có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, đất nước.

TS Hồ Văn Đàm - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật Việt Nam - Hàn Quốc phát biểu khai mạc Lễ khai giảng. Ảnh: Thu Hương
TS Hồ Văn Đàm - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật Việt Nam - Hàn Quốc phát biểu khai mạc Lễ khai giảng. Ảnh: Thu Hương

Đây có thể coi đây là bước đột phá, tạo dựng một mô hình mới trong ngành Giáo dục và nhân rộng theo hướng đổi mới cơ bản và toàn diện, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tiết kiệm chi phí nhờ tiếp cận nguồn nhân lực phù hợp yêu cầu cho doanh nghiệp Nhật Bản. Mặt khác, mục tiêu của đề án là đích đến đặt sẵn cho nhà trường để có những thiết kế nội dung đào tạo, lựa chọn giáo viên tối ưu, lựa chọn công nghệ đào tạo và đầu vào phù hợp. 

Lợi ích lớn nhất của đề án chính là thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của nền giáo dục mang tính chuyển đổi sâu sắc vì con người; đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, có trình độ, kiến thức, kỹ năng tay nghề, đào tạo theo nhu cầu của chính các doanh nghiệp Nhật Bản; đóng góp phần lớn trong việc nâng cao vị thế của người lao động Việt Nam trên thị trường lao động quốc tế.

Nghệ An: Khai giảng lớp tiếng Nhật dành cho kỹ sư thực hành làm việc tại Nhật Bản ảnh 2
Đại diện Trường Nhật ngữ LABCO  phát biểu chúc mừng. Ảnh: Thu Hương

         THAY ĐỔI TƯ DUY CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG

Theo TS Hồ Văn Đàm - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc: Hiện nay nhu cầu của lao động đi làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là thị trường Nhật Bản của các tỉnh và tỉnh Nghệ An rất lớn.

Tuy nhiên, lao động đi xuất khẩu chủ yếu là lao động phổ thông, trình độ lao động còn hạn chế nên khi quay trở lại thị trường lao động Việt Nam, các lao động cơ bản làm việc trái nghề.

a
Trao đổi tài liệu học tập. Ảnh: Thu Hương

Xuất phát từ thực trạng đó, chương trình lớp tiếng Nhật dành cho kỹ sư thực hành thực tập tại Nhật Bản được đặt hàng ngay trong quá trình các em đang được đào tạo trường và đến ngày các em tốt nghiệp vào các nhà máy, công ty, xí nghiệp để đi làm việc không phải qua thi tuyển.

Đây là điều mà nhà trường hướng đến theo lộ trình xuất khẩu nói chung và chương trình tái cử sinh viên có chất lượng nói riêng sang làm việc tại Nhật Bản; nhằm tạo thành cộng đồng sinh viên có tay nghề cao sang làm việc tại Nhật Bản. Chương trình đồng thời chuyển tải thông điệp cho các lao động khác, giúp họ định hướng đúng đắn về việc đi học nghề, cũng như đi học những nghề có trình độ kỹ thuật tham gia các thị trường lao động quốc tế.

Nghệ An: Khai giảng lớp tiếng Nhật dành cho kỹ sư thực hành làm việc tại Nhật Bản ảnh 4
Đại diện sinh viên tham gia lớp học phát biểu. Ảnh: Thu Hương

Đặc biệt, chương trình này có hiệu quả mang tính giáo dục lớn, thay đổi cách nghĩ của người lao động khi tham gia thị trường lao động quốc tế. Từ trước tới nay, hầu hết lao động mới chỉ chú trọng 2 vấn đề đến lương và phí mà chưa chú trọng đến tay nghề.

Việc mở lớp đào tạo cho các em nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng, qua quá trình học tập, làm việc, khi trở về nước, các em được chứng nhận là sinh viên tái cử có trình độ được các tập đoàn, doanh nghiệp của Nhật Bản sử dụng thành những chuyên gia để phục vụ cho chính trên quê hương của mình.

a
Ký kết hợp tác đào tạo giữa Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc với doanh nghiệp. Ảnh: Thu Hương

Đây là khóa đầu tiên, Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác cùng với Tập đoàn EK GROUP, thông qua Công ty cổ phần hợp tác lao động và thương mại LABCO xây dựng đề án hợp tác “Tuyển sinh – Đào tạo cử nhân – kỹ sư, thực tập quốc tế” trong giai đoạn 2021-2025 tại tỉnh Nghệ An, để mở ra hướng đi mới cho sinh viên sắp tốt nghiệp có nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài.

Tham gia lớp học lần này có 70 sinh viên với mục tiêu đặt ra sau khi hoàn thành lớp học sinh viên đạt trình độ N4 giúp sinh viên làm quen kiến thức nền tảng như 2 bảng chữ cái Tiếng Nhật Hiragana và Katakana. Sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức chuyên môn, văn hóa, cuộc sống tại Nhật Bản theo hình thức đào tạo trực tiếp và trực tuyến.

Chương trình có ưu đãi cho các em tham gia lớp học được hỗ trợ học phí năm cuối, được miễn phí học tiếng Nhật và tham gia các chương trình lễ hội văn hóa Nhật Bản, được hỗ trợ về phí xuất khẩu lao động.

a
Chương trình phối hợp này có hiệu quả mang tính giáo dục lớn, thay đổi cách nghĩ của người lao động khi tham gia thị trường lao động quốc tế. Ảnh: Thu Hương

Đồng thời cam kết của nhà trường và doanh nghiệp là sau khi các em về nước được giới thiệu vào các tập đoàn, doanh nghiệp làm việc.

Tin mới

Cử tri Diễn Châu kiến nghị đảm bảo ATGT ở các điểm giao giữa đường sắt và đường liên xã

Cử tri Diễn Châu kiến nghị đảm bảo ATGT ở các điểm giao giữa đường sắt và đường liên xã

(Baonghean.vn) - Cử tri huyện Diễn Châu phản ánh điểm giao nhau giữa đường sắt và đường liên xã từ xã Diễn Đoài đi xã Diễn Trường và từ xã Diễn Lộc đi xã Diễn Thịnh thường xuyên xảy ra tai nạn. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo làm rào chắn tự động, lát bê tông hai bên đường ray tại điểm giao cắt để đảm bảo an toàn giao thông.
Kết quả U19 Việt Nam 4-0 U19 Brunei: Chiến thắng chưa trọn vẹn; Thanh Hóa FC làm cuộc cách mạng tại V.League

Kết quả U19 Việt Nam 4-0 U19 Brunei: Chiến thắng chưa trọn vẹn; Thanh Hóa FC làm cuộc cách mạng tại V.League

(Baonghean.vn) - Đội hình dự bị của U19 Việt Nam dù thắng 4-0 trước U19 Brunei nhưng lối chơi chưa nhuyễn, cộng thêm việc thủ môn bị đuổi khiến kết quả này trở nên chưa trọn vẹn trong mắt người hâm mộ; Thanh Hóa FC đang khiến nhiều người bất ngờ về nỗ lực thay đổi tư duy quản trị và định hướng phát triển thương mại cũng như hình ảnh của đội bóng.
hoa cúc biển

Nâng tầm du lịch biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Được thiên nhiên ban tặng nhiều tiềm năng phát triển du lịch, và để khai thác tối đa lợi thế đó, thị xã Cửa Lò đã ưu tiên bố trí các nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị du lịch biển. Một Cửa Lò hiện đại, thân thiện, hấp dẫn với đa dạng các sản phẩm du lịch đã hình thành, thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và tắm biển.
Tản văn: Ngày mùa nhớ cái sân kho

Tản văn hay: Ngày mùa nhớ cái sân kho

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến! Đinh Quốc Việt là một cây bút sinh năm 1970, hiện làm việc trong lực lượng phòng không không quân. Anh yêu văn chương và thích ghi chép lại những cảm xúc hàng ngày, chính bởi thế mà anh đã chọn tản văn như một người bạn để giãi bày. Trong chương trình đêm nay, xin giới thiệu cùng các bạn tản văn “Ngày mùa nhớ cái sân kho” của Đinh Quốc Việt, một tác phẩm nhỏ nhắn, bình dị mà thấm đẫm cảm xúc riêng tư của tác giả.
Thông tin nổi bật ngày 6/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/7

(Baonghean.vn) - Hơn 36.000 thí sinh của tỉnh Nghệ An làm thủ tục để bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT; 6 tháng đầu năm Nghệ An đón hơn 4 triệu lượt khách du lịch; Chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm "4 tại chỗ"; Lượng hành khách tại Sân bay Vinh 6 tháng đầu năm 2022 vượt cả năm 2021… là những thông tin nổi bật ngày 6/7.
Chương trình 'Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng'

'Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng' tìm ra những chủ nhân đầu tiên của giải thẻ BAC A BANK 100 triệu đồng

(Baonghean.vn) - Chương trình khuyến mại “Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng” đã đi được 1/3 chặng đường. Qua từng tuần, chương trình đã tìm thấy chủ nhân của 10 giải Đặc biệt, giải Nhất – thẻ BAC A BANK, mỗi thẻ trị giá 100 triệu đồng và 50 triệu đồng.
Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

“Đấu trí” là một dự án phim đặc biệt lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế, phơi bày nhiều mưu mô thủ đoạn, những hoạt động ngầm của nhóm tội phạm “cổ cồn trắng”, những liên minh lợi ích giữa doanh nghiệp và quan chức. Phim do VFC sản xuất chính thức lên sóng vào 21h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu trên kênh VTV1 từ 18/7/2022.
Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

(Baonghean.vn) - Khí đốt tự nhiên hiện đã trở thành mặt hàng phổ biến nhất thế giới và là tác động chính gây ra lạm phát toàn cầu. Theo các tác giả của một bài báo đăng trên Bloomberg, một kỷ nguyên đối đầu gay gắt mới giữa các cường quốc đang đến gần, khi nguồn nhiên liệu xanh hiện không đủ cho tất cả mọi người giờ đây sẽ xác định vị thế địa chính trị.
‘Đánh thức’ kinh tế đêm ở thành phố Vinh

‘Đánh thức’ kinh tế đêm ở thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Sau gần 3 tháng khai trương, đi vào vận hành, mỗi đêm hoạt động, phố đi bộ Vinh thu hút từ 15.000-20.000 người tham gia. Theo đánh giá ban đầu, phố đi bộ Vinh với nhiều hoạt động đặc trưng như: âm nhạc đường phố, dân vũ, các trò chơi dành cho giới trẻ… đang tạo nên sức hấp dẫn, cuốn hút riêng. Bên cạnh đó, những hoạt động kinh doanh trên phố đi bộ cũng đang được thúc đẩy, tạo động lực phát triển kinh tế đêm cho thành phố…
Nội vụ

Ngành Nội vụ triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(Baonghean.vn) - Sáng 6/7, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Dự và chỉ đạo tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.
Công bố Quyết định thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân tại TX Thái Hòa

Công bố Quyết định thành lập tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân tại TX Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Công bố thành lập tổ chức Đảng đối với Chi bộ Công ty TNHH Tập đoàn Nghệ Nhân khẳng định sự quan tâm, quyết liệt và kiên trì của Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp Nghệ An trong công tác chỉ đạo thành lập tổ chức Đảng, nâng tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ Khối lên 137.
Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 7/2022

Nghệ An tổ chức Hội nghị giao ban báo chí tháng 7/2022

(Baonghean.vn) - Định hướng tuyên truyền tháng 7/2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ đề nghị các cơ quan báo chí tập trung thông tin, tuyên truyền, làm lan toả sâu sắc nội dung và kết quả triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX và Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với 5 nhóm chương trình, 21 đề án trọng điểm.
Văn Trường

Chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm '4 tại chỗ'

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, Nghệ An đang bước vào cao điểm nắng nóng, nhiều nơi đang có dự báo cháy rừng cấp nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Để ngăn ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất xảy ra cháy rừng, lực lượng chức kiểm lâm đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các đơn vị chủ rừng chủ động phòng, chống cháy rừng theo phương châm "4 tại chỗ".