Nghệ An: Khai giảng lớp tiếng Nhật dành cho kỹ sư thực hành làm việc tại Nhật Bản

Thu Hương

(Baonghean.vn) - Tham gia chương trình, học sinh, sinh viên tiết kiệm được tối đa thời gian và chi phí cho gia đình để được học tập, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp hàng đầu thế giới; với mức thu nhập cao, trở về nước với nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Sáng 16/1, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Nam – Hàn Quốc phối hợp Công ty cổ phần hợp tác lao động và thương mại LABCO tổ chức Lễ khai giảng lớp tiếng Nhật dành cho kỹ sư thực hành thực tập tại Nhật Bản khóa 1.

ĐÀO TẠO GẮN NHU CẦU CỦA XÃ HỘI

Trong những năm gần đây, một trong những vấn đề đang được quan tâm của giáo dục nghề nghiệp ở nước ta là đào tạo gắn liền với nhu cầu của xã hội, trong đó, đặc biệt là nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với sinh viên muốn làm việc tại nước ngoài chưa tìm được đơn vị uy tín hoặc chi phí xuất cảnh cao hoặc nhỏ lẻ, gia đình không có đủ khả năng tài chính.

Trước thực trạng đó, Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc  hợp tác cùng với Tập đoàn EK GROUP mà trực tiếp là Công ty cổ phần hợp tác lao động và thương mại LABCO xây dựng đề án hợp tác “Tuyển sinh – Đào tạo cử nhân – kỹ sư, thực tập quốc tế” trong giai đoạn 2021-2025 tại tỉnh Nghệ An.

Đề án không những rất cần thiết cho công tác đào tạo của nhà trường, cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường Nhật Bản, giúp cho người lao động có một hướng đi mới với nhiều cơ hội rộng mở và còn có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, đất nước.

TS Hồ Văn Đàm - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật Việt Nam - Hàn Quốc phát biểu khai mạc Lễ khai giảng. Ảnh: Thu Hương
TS Hồ Văn Đàm - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng kỹ thuật Việt Nam - Hàn Quốc phát biểu khai mạc Lễ khai giảng. Ảnh: Thu Hương

Đây có thể coi đây là bước đột phá, tạo dựng một mô hình mới trong ngành Giáo dục và nhân rộng theo hướng đổi mới cơ bản và toàn diện, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tiết kiệm chi phí nhờ tiếp cận nguồn nhân lực phù hợp yêu cầu cho doanh nghiệp Nhật Bản. Mặt khác, mục tiêu của đề án là đích đến đặt sẵn cho nhà trường để có những thiết kế nội dung đào tạo, lựa chọn giáo viên tối ưu, lựa chọn công nghệ đào tạo và đầu vào phù hợp. 

Lợi ích lớn nhất của đề án chính là thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của nền giáo dục mang tính chuyển đổi sâu sắc vì con người; đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, có trình độ, kiến thức, kỹ năng tay nghề, đào tạo theo nhu cầu của chính các doanh nghiệp Nhật Bản; đóng góp phần lớn trong việc nâng cao vị thế của người lao động Việt Nam trên thị trường lao động quốc tế.

Nghệ An: Khai giảng lớp tiếng Nhật dành cho kỹ sư thực hành làm việc tại Nhật Bản ảnh 2
Đại diện Trường Nhật ngữ LABCO  phát biểu chúc mừng. Ảnh: Thu Hương

         THAY ĐỔI TƯ DUY CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG

Theo TS Hồ Văn Đàm - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc: Hiện nay nhu cầu của lao động đi làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là thị trường Nhật Bản của các tỉnh và tỉnh Nghệ An rất lớn.

Tuy nhiên, lao động đi xuất khẩu chủ yếu là lao động phổ thông, trình độ lao động còn hạn chế nên khi quay trở lại thị trường lao động Việt Nam, các lao động cơ bản làm việc trái nghề.

a
Trao đổi tài liệu học tập. Ảnh: Thu Hương

Xuất phát từ thực trạng đó, chương trình lớp tiếng Nhật dành cho kỹ sư thực hành thực tập tại Nhật Bản được đặt hàng ngay trong quá trình các em đang được đào tạo trường và đến ngày các em tốt nghiệp vào các nhà máy, công ty, xí nghiệp để đi làm việc không phải qua thi tuyển.

Đây là điều mà nhà trường hướng đến theo lộ trình xuất khẩu nói chung và chương trình tái cử sinh viên có chất lượng nói riêng sang làm việc tại Nhật Bản; nhằm tạo thành cộng đồng sinh viên có tay nghề cao sang làm việc tại Nhật Bản. Chương trình đồng thời chuyển tải thông điệp cho các lao động khác, giúp họ định hướng đúng đắn về việc đi học nghề, cũng như đi học những nghề có trình độ kỹ thuật tham gia các thị trường lao động quốc tế.

Nghệ An: Khai giảng lớp tiếng Nhật dành cho kỹ sư thực hành làm việc tại Nhật Bản ảnh 4
Đại diện sinh viên tham gia lớp học phát biểu. Ảnh: Thu Hương

Đặc biệt, chương trình này có hiệu quả mang tính giáo dục lớn, thay đổi cách nghĩ của người lao động khi tham gia thị trường lao động quốc tế. Từ trước tới nay, hầu hết lao động mới chỉ chú trọng 2 vấn đề đến lương và phí mà chưa chú trọng đến tay nghề.

Việc mở lớp đào tạo cho các em nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng, qua quá trình học tập, làm việc, khi trở về nước, các em được chứng nhận là sinh viên tái cử có trình độ được các tập đoàn, doanh nghiệp của Nhật Bản sử dụng thành những chuyên gia để phục vụ cho chính trên quê hương của mình.

a
Ký kết hợp tác đào tạo giữa Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc với doanh nghiệp. Ảnh: Thu Hương

Đây là khóa đầu tiên, Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc hợp tác cùng với Tập đoàn EK GROUP, thông qua Công ty cổ phần hợp tác lao động và thương mại LABCO xây dựng đề án hợp tác “Tuyển sinh – Đào tạo cử nhân – kỹ sư, thực tập quốc tế” trong giai đoạn 2021-2025 tại tỉnh Nghệ An, để mở ra hướng đi mới cho sinh viên sắp tốt nghiệp có nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài.

Tham gia lớp học lần này có 70 sinh viên với mục tiêu đặt ra sau khi hoàn thành lớp học sinh viên đạt trình độ N4 giúp sinh viên làm quen kiến thức nền tảng như 2 bảng chữ cái Tiếng Nhật Hiragana và Katakana. Sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức chuyên môn, văn hóa, cuộc sống tại Nhật Bản theo hình thức đào tạo trực tiếp và trực tuyến.

Chương trình có ưu đãi cho các em tham gia lớp học được hỗ trợ học phí năm cuối, được miễn phí học tiếng Nhật và tham gia các chương trình lễ hội văn hóa Nhật Bản, được hỗ trợ về phí xuất khẩu lao động.

a
Chương trình phối hợp này có hiệu quả mang tính giáo dục lớn, thay đổi cách nghĩ của người lao động khi tham gia thị trường lao động quốc tế. Ảnh: Thu Hương

Đồng thời cam kết của nhà trường và doanh nghiệp là sau khi các em về nước được giới thiệu vào các tập đoàn, doanh nghiệp làm việc.

Tin mới

Nhà báo Hồ Quang Lợi

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hóa - Bài 1: Nảy mầm xanh trên tuổi thơ cơ cực

(Baonghean.vn) -  Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Thông tin nổi bật ngày 27/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Nghệ An góp ý về dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Hơn 1500 hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu; Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A chậm hoàn thành; Phá thành công chuyên án đánh bạc… là những thông tin nổi bật ngày 27/5.
Lễ ký kết thoả thuận hợp tác

Tân Á Đại Thành hợp tác phát triển Khu đô thị thông minh

(Baonghean.vn) -  Tập đoàn Tân Á Đại Thành vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Schneider Electric Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ cùng nghiên cứu và triển khai các giải pháp kỹ thuật số cho Khu đô thị thông minh thuộc lĩnh vực bất động sản mà Tân Á Đại Thành đang tập trung đầu tư phát triển.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.