Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10

Mỹ Hà

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Điểm thi lớp 10 là căn cứ để các trường THPT xét tuyển đầu vào. Năm nay, do số lượng học sinh đăng ký dự thi ở các trường đều tăng nên mức điểm chuẩn của các nhà trường cũng có nhiều sự điều chỉnh so với năm học trước.

Lo lắng “chờ” điểm chuẩn

Mặc dù điểm trúng tuyển vào lớp 10 đã công bố hơn 1 tuần nhưng với mức điểm là 22,94 điểm, gia đình anh Nguyễn Văn Nam (thành phố Vinh) vẫn chưa thể yên tâm, vì đây chưa phải là mức điểm an toàn để trúng tuyển vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng.

Gần 10 ngày “đứng ngồi không yên”, vì thương con, gia đình cũng đã tính tới rất nhiều phương án khác nhau, nhưng cuối cùng cả gia đình quyết định “chờ” trông vào sự may mắn. Nói về điều này, anh Nam cho biết: “Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng có hơn 1.000 thí sinh dự thi và mức điểm của con tôi đang xếp thứ hơn 900 và nếu tính theo lý thuyết thì cháu đã trượt vì trường chỉ có 630 chỉ tiêu. Tuy nhiên, tôi hy vọng một số học sinh trúng tuyển vào trường sẽ nhập học vào các trường chuyên và khi đó sẽ tăng cơ hội cho các thí sinh còn lại”.

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10 ảnh 1

Thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Mỹ Hà

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng luôn luôn là ngôi trường có điểm trúng tuyển đầu vào lớp 10 cao nhất tỉnh trong liên tục nhiều năm trở lại đây. Năm nay, theo tính toán của nhà trường, điểm trúng tuyển vào nhà trường khoảng 23 điểm (không cao hơn năm ngoái nếu chia theo trung bình môn). Nhưng đây cũng chỉ là dự kiến vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác.

Chia sẻ về điều này, thầy giáo Phan Xuân Phàn - Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết: “Điểm trúng tuyển vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng phụ thuộc rất nhiều vào số lượng học sinh đăng ký vào trường, nhưng sau đó chuyển sang học Trường THPT chuyên Đại học Vinh hoặc Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Trong khi đó, năm nay, con số này rất khó dự đoán, vì năm nay, Trường THPT chuyên Đại học Vinh có nhiều thay đổi trong phương án tuyển sinh. Điều đó cũng sẽ tác động đến số lượng thí sinh dự thi và nhập học vào trường. Chẳng hạn, như các năm trước có những đối tượng thí sinh thuộc diện tuyển thẳng và trường Huỳnh sẽ dễ dàng sàng lọc và biết được thí sinh nào sẽ đi hay ở lại trường. Nhưng năm nay thì không thể sàng lọc theo phương án này mà phải chờ các trường công bố học sinh trúng tuyển”.

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10 ảnh 2

Thí sinh làm bài thi lớp 10. Ảnh: Mỹ Hà

Tuy số lượng thí sinh biến động sẽ không nhiều như Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, nhưng điểm chuẩn vào 2 trường THPT khác trên địa bàn thành phố Vinh là THPT Lê Viết Thuật và THPT Hà Huy Tập cũng khó có thể dự đoán do còn phụ thuộc vào thí sinh đăng ký vào các trường chuyên. Thầy Hoàng Minh Lương - Hiệu trưởng Trường THPT Lê Viết Thuật cho biết: “Năm nay, do tất cả các trường công lập trên địa bàn thành phố Vinh không tuyển nguyện vọng 2 thì học sinh đăng ký vào các trường sát với năng lực các em hơn những năm trước và vì vậy, chất lượng tuyển sinh cũng cao hơn. Chúng tôi đang tính toán điểm chuẩn sẽ rơi vào 21 điểm, nhưng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố”.

Tại Trường THPT Hà Huy Tập, qua thống kê của nhà trường, điểm dự kiến cũng sẽ trên 20 điểm, do số học sinh thi vào trường nhưng sẽ nhập học vào các trường chuyên khá đông. Trường năm nay cũng có tuyển sinh 1 lớp có Chứng chỉ ngoại ngữ. Tuy vậy, hiệu trưởng nhà trường cho biết, nếu lớp này không đủ chỉ tiêu thì nhà trường sẽ tuyển sinh các học sinh khác có điểm trúng tuyển cao để tăng cơ hội trúng tuyển cho các thí sinh.

Do năm học 2022 - 2023, nhiều trường trên địa bàn thành phố Vinh đều không tuyển nguyện vọng 2 nên năm nay dự kiến Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố điểm trúng tuyển các trường công lập trên địa bàn thành phố Vinh trong cùng một thời điểm.

Cũng trong tháng 7, Sở sẽ bắt đầu xét điểm trúng tuyển cho các trường khác trên địa bàn toàn tỉnh theo thứ tự xét tuyển các trường tuyển sinh nguyện vọng 1 trước rồi mới xét điểm trúng tuyển các trường có tuyển sinh nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2.


Băn khoăn tuyển sinh đầu vào

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023, số lượng học sinh trên toàn tỉnh tăng hơn rất nhiều so với các năm trước, trong khi chỉ tiêu đầu vào của nhiều trường không tăng, khiến cho áp lực tuyển sinh đầu vào rất lớn, nhất là ở những trường ven thành phố.

Tại Trường THPT Phạm Hồng Thái (Hưng Nguyên), năm nay trường có chỉ tiêu 6 lớp 10 với trên 250 học sinh. Tuy nhiên, trong số gần 400 hồ sơ thí sinh đăng ký thi vào trường thì có đến 80 hồ sơ của học sinh vùng phụ cận, trái tuyến. Với tỷ lệ chọi “căng” (nằm trong tốp đầu của tỉnh) thì việc điểm trúng tuyển đầu vào cao hơn các năm trước là điều không tránh khỏi. Nhưng một trong những điều khiến ban giám hiệu nhà trường và phụ huynh trên địa bàn băn khoăn, đó chính là cơ hội học tập cho học sinh của địa phương.

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10 ảnh 3

Thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại điểm thi Trường THPT Phạm Hồng Thái. Ảnh: Đức Anh

Một phụ huynh có con trên địa bàn xã Châu Nhân cho biết: “Học sinh ở thành phố Vinh hoặc ở các vùng phụ cận về thi chắc chắn sẽ có nhiều cháu có học lực tốt hơn con em ở trên vùng và điều ấy sẽ đẩy điểm trúng tuyển tăng lên và những học sinh nằm trên vùng tuyển sinh của trường sẽ rất khó cạnh tranh. Nếu vậy, thì con em chúng tôi sẽ mất cơ hội học tập và phải đi học trường dân lập”.

Bài toán này cũng diễn ra ở một số trường khác nằm trên địa bàn các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, bởi có rất nhiều thí sinh vùng trái tuyến đến đăng ký tuyển sinh tại các trường và buộc học sinh của địa phương phải chia sẻ cơ hội trúng tuyển. Do áp lực tuyển sinh “căng” nên nhiều ý kiến trái chiều cũng xôn xao trong dư luận càng khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10 ảnh 4

Thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Mỹ Hà

Như tại Trường THPT Nam Đàn 1, theo số lượng hồ sơ đăng ký vào trường chỉ có 1 hồ sơ có hộ khẩu ở Vinh nhưng dư luận hiện nay là có gần 70 hồ sơ trái tuyến. Qua trao đổi, cô giáo Trịnh Thị Diệu Thúy - Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết: “Năm nay trường chúng tôi chỉ có hơn 500 chỉ tiêu, nhưng có đến 740 hồ sơ đăng ký dự thi. Như vậy, sẽ có đến 196 học sinh bị trượt khi đăng ký thi vào trường và điều này hoàn toàn khách quan do số lượng học sinh trên địa bàn huyện Nam Đàn cao hơn các năm trước. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, điều này khiến điểm chuẩn vào trường tăng cao, nhưng qua tổng hợp sơ bộ thì điểm chuẩn của trường sẽ khoảng 15,2 điểm, nếu tính điểm trung bình sẽ không cao hơn các năm trước”.

Việc học sinh điều chỉnh đăng ký nguyện vọng trên thực tế cũng cho thấy không trái với các quy định và quy chế của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Bất cập ở đây là từ năm học này và dự kiến trong những năm tới, số học sinh thi vào lớp 10 sẽ tiếp tục tăng nhưng quy mô trường lớp lại không thay đổi. Điều này, vô hình trung, khiến cho áp lực của kỳ thi này ngày càng tăng và gây nên những bất hợp lý như trên.

Một bài toán tương tự cũng sẽ diễn ra với những trường tuyển sinh nguyện vọng 2, vì có thể có rất nhiều học sinh ở các vùng thuận lợi sẽ xét tuyển nguyện vọng 2 lên các trường vùng cao, vùng xa. Tuy vậy, sau khi trúng tuyển các em sẽ không học mà chỉ lấy kết quả để xét tuyển vào các trường tiên tiến. Trong khi đó, học sinh có nhu cầu thực sự lại không có cơ hội trúng tuyển vì khó có thể cạnh tranh về điểm số.

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10 ảnh 5

Thí sinh thi vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: Đức Anh

Trước đó, một bất cập khác dễ dàng nhìn thấy đó là điểm trúng tuyển đầu vào chênh lệch giữa các trường công lập trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, trong khi nhiều trường học sinh chỉ cần có điểm, hoặc điểm thi dưới trung bình có thể trúng tuyển vào trường công lập thì tại nhiều địa phương, nhất là thành phố Vinh điểm trúng tuyển lại rất cao (thậm chí trung bình 7 điểm/môn cũng khó có thể trúng tuyển). Chính điều này khiến nhiều thí sinh và phụ huynh thấy không công bằng và đến mùa tuyển sinh, lại xuất hiện tình trạng sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo công bố phương án tuyển sinh, phụ huynh tìm cách đổi nguyện vọng, đổi trường. Đó cũng là lý do, dù đã có điểm thi tuyển nhưng để dự đoán điểm trúng tuyển vẫn chưa bao giờ là điều dễ dàng.

Tin mới

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

(Baonghean.vn) - Hãng thông tấn TASS ngày 12/8 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Alexander Darchiyev cho biết, Nga đã cảnh báo Mỹ rằng quan hệ ngoại giao sẽ bị tổn hại nặng nề và thậm chí có thể bị cắt đứt nếu Nga bị liệt vào danh sách "nhà nước tài trợ khủng bố".
Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

Làm bật lên mầm xanh trên đất hoang

(Baonghean.vn) - Những năm 2020 trở về trước, toàn thị xã Cửa Lò có khoảng 33ha đất bỏ hoang, tập trung ở các phường Nghi Hoà, Nghi Hương… Sau 2 năm vận động nhân dân bám ruộng, kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, những cánh đồng hoang hóa, cỏ dại và năn lác cao quá đầu người nay thành những trang trại trù phú, những cánh đồng ngô, đồng dưa cho thu nhập cao.
Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

Hạ tầng cụm công nghiệp Hưng Đông - 'loay hoay' gần 2 thập kỷ

(Baonghean.vn) - Từng được kỳ vọng trở thành một cụm công nghiệp hiện đại, là một trong những động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực phía Bắc đô thị Vinh; thế nhưng, đến nay sau gần 20 năm  triển khai xây dựng, Dự án Cụm công nghiệp nhỏ tại xã Hưng Đông vẫn chưa thể hoàn thành.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.