Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10

Mỹ Hà

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Điểm thi lớp 10 là căn cứ để các trường THPT xét tuyển đầu vào. Năm nay, do số lượng học sinh đăng ký dự thi ở các trường đều tăng nên mức điểm chuẩn của các nhà trường cũng có nhiều sự điều chỉnh so với năm học trước.

Lo lắng “chờ” điểm chuẩn

Mặc dù điểm trúng tuyển vào lớp 10 đã công bố hơn 1 tuần nhưng với mức điểm là 22,94 điểm, gia đình anh Nguyễn Văn Nam (thành phố Vinh) vẫn chưa thể yên tâm, vì đây chưa phải là mức điểm an toàn để trúng tuyển vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng.

Gần 10 ngày “đứng ngồi không yên”, vì thương con, gia đình cũng đã tính tới rất nhiều phương án khác nhau, nhưng cuối cùng cả gia đình quyết định “chờ” trông vào sự may mắn. Nói về điều này, anh Nam cho biết: “Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng có hơn 1.000 thí sinh dự thi và mức điểm của con tôi đang xếp thứ hơn 900 và nếu tính theo lý thuyết thì cháu đã trượt vì trường chỉ có 630 chỉ tiêu. Tuy nhiên, tôi hy vọng một số học sinh trúng tuyển vào trường sẽ nhập học vào các trường chuyên và khi đó sẽ tăng cơ hội cho các thí sinh còn lại”.

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10 ảnh 1

Thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Mỹ Hà

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng luôn luôn là ngôi trường có điểm trúng tuyển đầu vào lớp 10 cao nhất tỉnh trong liên tục nhiều năm trở lại đây. Năm nay, theo tính toán của nhà trường, điểm trúng tuyển vào nhà trường khoảng 23 điểm (không cao hơn năm ngoái nếu chia theo trung bình môn). Nhưng đây cũng chỉ là dự kiến vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác.

Chia sẻ về điều này, thầy giáo Phan Xuân Phàn - Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết: “Điểm trúng tuyển vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng phụ thuộc rất nhiều vào số lượng học sinh đăng ký vào trường, nhưng sau đó chuyển sang học Trường THPT chuyên Đại học Vinh hoặc Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Trong khi đó, năm nay, con số này rất khó dự đoán, vì năm nay, Trường THPT chuyên Đại học Vinh có nhiều thay đổi trong phương án tuyển sinh. Điều đó cũng sẽ tác động đến số lượng thí sinh dự thi và nhập học vào trường. Chẳng hạn, như các năm trước có những đối tượng thí sinh thuộc diện tuyển thẳng và trường Huỳnh sẽ dễ dàng sàng lọc và biết được thí sinh nào sẽ đi hay ở lại trường. Nhưng năm nay thì không thể sàng lọc theo phương án này mà phải chờ các trường công bố học sinh trúng tuyển”.

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10 ảnh 2

Thí sinh làm bài thi lớp 10. Ảnh: Mỹ Hà

Tuy số lượng thí sinh biến động sẽ không nhiều như Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, nhưng điểm chuẩn vào 2 trường THPT khác trên địa bàn thành phố Vinh là THPT Lê Viết Thuật và THPT Hà Huy Tập cũng khó có thể dự đoán do còn phụ thuộc vào thí sinh đăng ký vào các trường chuyên. Thầy Hoàng Minh Lương - Hiệu trưởng Trường THPT Lê Viết Thuật cho biết: “Năm nay, do tất cả các trường công lập trên địa bàn thành phố Vinh không tuyển nguyện vọng 2 thì học sinh đăng ký vào các trường sát với năng lực các em hơn những năm trước và vì vậy, chất lượng tuyển sinh cũng cao hơn. Chúng tôi đang tính toán điểm chuẩn sẽ rơi vào 21 điểm, nhưng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố”.

Tại Trường THPT Hà Huy Tập, qua thống kê của nhà trường, điểm dự kiến cũng sẽ trên 20 điểm, do số học sinh thi vào trường nhưng sẽ nhập học vào các trường chuyên khá đông. Trường năm nay cũng có tuyển sinh 1 lớp có Chứng chỉ ngoại ngữ. Tuy vậy, hiệu trưởng nhà trường cho biết, nếu lớp này không đủ chỉ tiêu thì nhà trường sẽ tuyển sinh các học sinh khác có điểm trúng tuyển cao để tăng cơ hội trúng tuyển cho các thí sinh.

Do năm học 2022 - 2023, nhiều trường trên địa bàn thành phố Vinh đều không tuyển nguyện vọng 2 nên năm nay dự kiến Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố điểm trúng tuyển các trường công lập trên địa bàn thành phố Vinh trong cùng một thời điểm.

Cũng trong tháng 7, Sở sẽ bắt đầu xét điểm trúng tuyển cho các trường khác trên địa bàn toàn tỉnh theo thứ tự xét tuyển các trường tuyển sinh nguyện vọng 1 trước rồi mới xét điểm trúng tuyển các trường có tuyển sinh nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2.


Băn khoăn tuyển sinh đầu vào

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023, số lượng học sinh trên toàn tỉnh tăng hơn rất nhiều so với các năm trước, trong khi chỉ tiêu đầu vào của nhiều trường không tăng, khiến cho áp lực tuyển sinh đầu vào rất lớn, nhất là ở những trường ven thành phố.

Tại Trường THPT Phạm Hồng Thái (Hưng Nguyên), năm nay trường có chỉ tiêu 6 lớp 10 với trên 250 học sinh. Tuy nhiên, trong số gần 400 hồ sơ thí sinh đăng ký thi vào trường thì có đến 80 hồ sơ của học sinh vùng phụ cận, trái tuyến. Với tỷ lệ chọi “căng” (nằm trong tốp đầu của tỉnh) thì việc điểm trúng tuyển đầu vào cao hơn các năm trước là điều không tránh khỏi. Nhưng một trong những điều khiến ban giám hiệu nhà trường và phụ huynh trên địa bàn băn khoăn, đó chính là cơ hội học tập cho học sinh của địa phương.

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10 ảnh 3

Thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại điểm thi Trường THPT Phạm Hồng Thái. Ảnh: Đức Anh

Một phụ huynh có con trên địa bàn xã Châu Nhân cho biết: “Học sinh ở thành phố Vinh hoặc ở các vùng phụ cận về thi chắc chắn sẽ có nhiều cháu có học lực tốt hơn con em ở trên vùng và điều ấy sẽ đẩy điểm trúng tuyển tăng lên và những học sinh nằm trên vùng tuyển sinh của trường sẽ rất khó cạnh tranh. Nếu vậy, thì con em chúng tôi sẽ mất cơ hội học tập và phải đi học trường dân lập”.

Bài toán này cũng diễn ra ở một số trường khác nằm trên địa bàn các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, bởi có rất nhiều thí sinh vùng trái tuyến đến đăng ký tuyển sinh tại các trường và buộc học sinh của địa phương phải chia sẻ cơ hội trúng tuyển. Do áp lực tuyển sinh “căng” nên nhiều ý kiến trái chiều cũng xôn xao trong dư luận càng khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10 ảnh 4

Thí sinh tham dự Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Ảnh: Mỹ Hà

Như tại Trường THPT Nam Đàn 1, theo số lượng hồ sơ đăng ký vào trường chỉ có 1 hồ sơ có hộ khẩu ở Vinh nhưng dư luận hiện nay là có gần 70 hồ sơ trái tuyến. Qua trao đổi, cô giáo Trịnh Thị Diệu Thúy - Hiệu trưởng nhà trường cũng cho biết: “Năm nay trường chúng tôi chỉ có hơn 500 chỉ tiêu, nhưng có đến 740 hồ sơ đăng ký dự thi. Như vậy, sẽ có đến 196 học sinh bị trượt khi đăng ký thi vào trường và điều này hoàn toàn khách quan do số lượng học sinh trên địa bàn huyện Nam Đàn cao hơn các năm trước. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, điều này khiến điểm chuẩn vào trường tăng cao, nhưng qua tổng hợp sơ bộ thì điểm chuẩn của trường sẽ khoảng 15,2 điểm, nếu tính điểm trung bình sẽ không cao hơn các năm trước”.

Việc học sinh điều chỉnh đăng ký nguyện vọng trên thực tế cũng cho thấy không trái với các quy định và quy chế của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Bất cập ở đây là từ năm học này và dự kiến trong những năm tới, số học sinh thi vào lớp 10 sẽ tiếp tục tăng nhưng quy mô trường lớp lại không thay đổi. Điều này, vô hình trung, khiến cho áp lực của kỳ thi này ngày càng tăng và gây nên những bất hợp lý như trên.

Một bài toán tương tự cũng sẽ diễn ra với những trường tuyển sinh nguyện vọng 2, vì có thể có rất nhiều học sinh ở các vùng thuận lợi sẽ xét tuyển nguyện vọng 2 lên các trường vùng cao, vùng xa. Tuy vậy, sau khi trúng tuyển các em sẽ không học mà chỉ lấy kết quả để xét tuyển vào các trường tiên tiến. Trong khi đó, học sinh có nhu cầu thực sự lại không có cơ hội trúng tuyển vì khó có thể cạnh tranh về điểm số.

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10 ảnh 5

Thí sinh thi vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: Đức Anh

Trước đó, một bất cập khác dễ dàng nhìn thấy đó là điểm trúng tuyển đầu vào chênh lệch giữa các trường công lập trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, trong khi nhiều trường học sinh chỉ cần có điểm, hoặc điểm thi dưới trung bình có thể trúng tuyển vào trường công lập thì tại nhiều địa phương, nhất là thành phố Vinh điểm trúng tuyển lại rất cao (thậm chí trung bình 7 điểm/môn cũng khó có thể trúng tuyển). Chính điều này khiến nhiều thí sinh và phụ huynh thấy không công bằng và đến mùa tuyển sinh, lại xuất hiện tình trạng sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo công bố phương án tuyển sinh, phụ huynh tìm cách đổi nguyện vọng, đổi trường. Đó cũng là lý do, dù đã có điểm thi tuyển nhưng để dự đoán điểm trúng tuyển vẫn chưa bao giờ là điều dễ dàng.

Tin mới

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.