Nghệ An: Khó khăn trong thu thuế tài nguyên

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, khoản thu chính trong khai thác khoáng sản là thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường trên địa bàn Nghệ An góp phần đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, nhiều khó khăn đặt ra trong công tác quản lý đang làm hạn chế nguồn thu.

Thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường là nguồn thu không nhỏ, góp phần hoàn thành mục tiêu, kế hoạch và dự toán giao thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh. Quan trọng hơn, nguồn thu này nhằm mục đích tái tạo, khắc phục, giảm thiểu ô nhiễm môi trường do các hoạt động khai thác, sản xuất kinh doanh. Hiện nay, trên địa bàn Nghệ An có nhiều doanh nghiệp được cấp quyền khai thác khoáng sản, song nguồn thu thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường trong lĩnh vực này đạt thấp. Trong khi đó, việc khai thác khoáng sản đã ảnh hưởng rất lớn đến hạ tầng giao thông, môi trường và làm cạn kiệt nguồn tài nguyên... 

Khai thác cát ở Thanh Chương. Ảnh: Văn Trường
Khai thác cát ở Thanh Chương. Ảnh: Văn Trường

Chi cục quản lý địa bàn các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Tân Kỳ có nhiều mỏ cát, đá nhưng nguồn thu thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường trong lĩnh vực này còn khó khăn. Như trong năm 2021, tỉnh giao 3 huyện trên thu phí bảo vệ tài nguyên môi trường 6,5 tỷ đồng nhưng đến nay mới thu được 4,8 tỷ đồng, hiện còn hơn 1,8 tỷ đồng chưa thu được. Thu thuế tài nguyên trên 20 tỷ đồng, nay mới thu được 16 tỷ đồng, hiện đang còn 4 tỷ đồng. Số đơn vị đang còn nợ các loại thuế trên như Công ty TNHH Một thành viên Tân Lộc; Công ty TNHH Đạt Anh; Công ty TNHH Nguyễn Bá Lương; Công ty TNHH Toản Thành; Công ty CP xây dựng Phả Ngọc Nghệ An...

Ông Nguyễn Hữu Vinh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Sông Lam I

Ông Vinh cho biết thêm: Để tập trung thu nợ thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường trong thời gian tới, Chi cục triển khai văn bản, hướng dẫn chính sách, nghĩa vụ về phí bảo vệ môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản để người nộp thuế kê khai bổ sung, khắc phục vi phạm. Phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, thường xuyên kiểm tra thu, truy thu thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường đối với các hoạt động khai thác, thu mua khoáng sản trên địa bàn huyện; xử lý kiên quyết những trường hợp có hành vi trốn thuế, gian lận thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường trong việc khai thác khoáng sản theo đúng quy định. Tham mưu cho các huyện, yêu cầu các doanh nghiệp lắp đặt các trạm cân, camera để giám sát khối lượng khoáng sản xuất bán...

Theo báo cáo của Cục Thuế Nghệ An, tính đến thời điểm này Cục Thuế đã thu phí bảo vệ môi trường với khai thác khoáng sản đạt 80,670 tỷ đồng, theo kế hoạch được giao trong năm 2021 sẽ thu trên 104 tỷ đồng.Thu thuế tài nguyên đạt gần 398 tỷ đồng/kế hoạch 476 tỷ đồng. 

Tỷ lệ thu 2 loại thuế trên còn đạt thấp, nguyên nhân là do thời gian qua dịch bệnh Covid-19 kéo dài nên nhiều doanh nghiệp khó khăn, tuy nhiên bên cạnh đó một số doanh nghiệp cố tình chây ì nợ thuế. Qua tìm hiểu được biết, khó khăn nhất hiện nay là đối với thuế tài nguyên và phí môi trường người nộp thuế tự khai, tự nộp nên một số trường hợp kê khai thiếu sản lượng tài nguyên khai thác, hoặc kê khai sai chủng loại tài nguyên nhằm áp dụng mức phí thấp hơn, kê khai chậm so với thời hạn.

Nghệ An: Khó khăn trong thu thuế tài nguyên ảnh 2
Chế biến khoáng sản ở huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Văn Trường

Để thực hiện thu tốt thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường, thời gian tới Cục Thuế Nghệ An chỉ đạo các phòng, Chi cục phối hợp với các chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra tại cơ sở, kiểm tra kê khai thuế điện tử của doanh nghiệp tại cơ quan Thuế để xác định sản lượng khai thác hàng quý, tập hợp bảng kê bán lẻ hàng ngày, đối thoại với các doanh nghiệp. Đối chiếu hóa đơn đầu vào của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản. Nếu phát hiện việc khai thuế chưa đúng với quy định của pháp luật, cơ quan thuế sẽ yêu cầu người nộp thuế khai bổ sung và thực hiện nộp thuế vào ngân sách Nhà nước.
Về lâu dài, cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về thuế; Có nhiều hình thức hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế kê khai, nộp thuế, kiểm tra, rà soát chặt chẽ hồ sơ khai thuế, qua đó đánh giá chính xác các nội dung thông tin kê khai trong hồ sơ thuế như sản lượng khai thác, sản lượng tiêu thụ, giá thành, giá bán...

Qua đó, giúp cơ quan thuế nắm được khối lượng, chủng loại khoáng sản có liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp; tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan trong công tác quản lý thuế.

Tin mới

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.