Nghệ An: Khởi công Dự án 'Trung tâm giống và công nghệ cao - DKC' tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ phối hợp tốt với các bộ, ngành, các tỉnh và tỉnh Nghệ An để Trung tâm Giống cây lâm nghiệp công nghệ cao Bắc Trung Bộ phát triển mạnh mẽ - Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và PTNT Hà Công Tuấn khẳng định tại lễ khởi công.

Chiều 30/11, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ gắn biển Trung tâm Giống cây lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao Bắc Trung Bộ và khởi công Dự án Trung tâm Giống và Công nghệ cao - DKC” do Tập đoàn Thiên Minh Đức đầu tư tổng vốn 250 tỷ đồng tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc.

Dự lễ phía Bộ Nông nghiệp và PTNT có đồng chí Hà Công Tuấn -Thứ trưởng Thường trực; lãnh đạo các cục, vụ, viện Bộ NN và PTNT. 

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và Tập đoàn Thiên Minh Đức.

Nghệ An: Khởi công Dự án 'Trung tâm giống và công nghệ cao - DKC' tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng ảnh 1
Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT và lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng các sở, ban, ngành dự lễ khởi công. Ảnh: Quang An

Dự án Trung tâm Giống và Công nghệ cao Bắc Trung Bộ - DKC do Tập đoàn Thiên Minh Đức đầu tư là một trong những hợp phần chính của Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ tại tỉnh Nghệ An được Chính phủ cho phép triển khai với quy mô là một trong các khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao có diện tích lớn trong cả nước.

Nghệ An: Khởi công Dự án 'Trung tâm giống và công nghệ cao - DKC' tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng ảnh 2
Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và PTNT Hà Công Tuấn phát biểu tại buổi lễ cam kết đồng hành cùng tỉnh Nghệ An thực hiện tốt Dự án Trung tâm Giống cây lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ảnh: Quang An.

Dự án sẽ tạo ra 200 triệu cây giống chất lượng cao mỗi năm đáp ứng nhu cầu đầu vào của công tác trồng rừng và phát triển lâm sản ngoài gỗ tạo bước phát triển mới của ngành Lâm nghiệp lâm nghiệp theo chuỗi giá trị.

Phát biểu tại lễ gắn biển và động thổ dự án, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao vai trò của nhà đầu tư và khẳng định: Nghệ An là tỉnh nằm ở trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, với trên 16.500 km2 cũng là tỉnh có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn nhất cả nước, với trên 1,16 triệu ha, chiếm 71,6% diện tích tự nhiên. Dân số khoảng 3,327 triệu người, trong đó trên 83% dân số sống ở khu vực miền núi và nông thôn, trong đó có 1/3 dân số sống nhờ vào rừng. Cùng với sự phát triển của ngành Lâm nghiệp Việt Nam, lâm nghiệp Nghệ An cũng đã có những bước tiến vượt bậc.

"Việc khởi công, xây dựng Trung tâm Giống cây lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao Bắc Trung Bộ, có ý nghĩa rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và phát triển ngành Lâm nghiệp tỉnh Nghệ An. Đây là bước đi mang tính đột phá của ngành Lâm nghiệp. Dự án sẽ góp phần cải thiện năng suất và chất lượng rừng trồng, tạo ra nguồn gỗ có chất lượng tốt phục vụ cho sản xuất và chế biến, từ đó sẽ đưa kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản ngoài gỗ tỉnh Nghệ An và toàn vùng Bắc Trung Bộ tăng nhanh" - đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu khẳng định.

Nghệ An: Khởi công Dự án 'Trung tâm giống và công nghệ cao - DKC' tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng ảnh 3
Bà Chu Thị Thành - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Minh Đức phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh: Quang An

Đại diện chủ đầu tư, bà Chu Thị Thành – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thiên Minh Đức mong muốn khởi đầu từ đất Nghệ An và lan tỏa khắp mọi miền việc phát triển kinh tế từ trồng rừng làm cho bức tranh xứ Nghệ sẽ xanh tươi hơn, dải đất duyên hải miền Trung bớt đi bão, lụt, nắng hạn, Tập đoàn đã quyết tâm triển khai dự án với định hướng trồng rừng gỗ lớn trồng lâm sản dưới tán rừng.

Tập đoàn sẽ đầu tư quyết liệt và tiên phong áp dụng các ứng dụng những khoa học, công nghệ tiên tiến nhất, dự án sẽ đóng góp cho khu vực nguồn cung giống chất lượng tốt và năng suất cao, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, bước đầu thay đổi đáng kể ngành Lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, là hình mẫu điển hình - phát triển rộng ra khu vực Bắc Trung Bộ.

Nghệ An: Khởi công Dự án 'Trung tâm giống và công nghệ cao - DKC' tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng ảnh 4
Các đồng chí lãnh đạo nhấn nút khởi công công trình. Ảnh: Quang An

Tập đoàn Thiên Minh Đức cam kết huy động tối đa mọi nguồn lực để hoàn thành dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả,  tuân thủ quy định pháp luật, đưa dự án vào hoạt động sớm nhất.

Thay mặt Bộ NN và PTNT, đồng chí Hà Công Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cam kết sẽ hỗ trợ Nghệ An triển khai tốt Đề án “Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ tại tỉnh Nghệ An”. 

Nghệ An: Khởi công Dự án 'Trung tâm giống và công nghệ cao - DKC' tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng ảnh 5
Lãnh đạo Bộ NN và PTNT và lãnh đạo tỉnh thực hiện lễ gắn biển Trung Giống và Công nghệ cao DKC. Ảnh: Quang An

Với định hướng phát triển ngành Lâm nghiệp một cách toàn diện và đột phá, Đề án “Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ tại tỉnh Nghệ An”; trong đó “Trung tâm Giống và Công nghệ cao- DKC” là một trong những hợp phần chính sẽ giúp Nghệ An phát triển đồng bộ chuỗi giá trị từ trung tâm giống, trồng rừng bền vững và lâm sản dưới tán rừng, khu chế biến, sàn giao dịch tạo nên một bước ngoặt lớn cho ngành Lâm nghiệp tỉnh nhà nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung.

Nghệ An: Khởi công Dự án 'Trung tâm giống và công nghệ cao - DKC' tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng ảnh 6
Các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ảnh: Quang An.

Khởi công Trung tâm Giống và Công nghệ cao - DCK là sự kiện có ý nghĩa to lớn nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngành Lâm nghiệp Việt Nam, 990 năm Danh xưng Nghệ An và đặc biệt là chào mừng kỷ niệm 130 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đạị trên quê hương của Người.  

Nghệ An: Khởi công Dự án 'Trung tâm giống và công nghệ cao - DKC' tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng ảnh 7
Phối cảnh Dự án Trung tâm Giống và Công nghệ cao DKC. Ảnh: Trân Châu 
Nghệ An: Khởi công Dự án 'Trung tâm giống và công nghệ cao - DKC' tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng ảnh 8
Các loại giống cây lâm nghiệp chất lượng cao được đưa về trung tâm. Ảnh: Trân Châu 

Tin mới

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 09/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng về xây dựng Đề án bổ sung, sửa đổi Quy định 04-QĐi/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy.
Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An bước sang mùa giải thứ 25. ¼ thế kỷ qua, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của giải thể thao truyền thống tiêu biểu này đó là sự chung tay của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm vì tình yêu với con trẻ, với bóng đá.
Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.