Nghệ An: Khởi công Dự án 'Trung tâm giống và công nghệ cao - DKC' tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng

Trân Châu

(Baonghean.vn) - Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ phối hợp tốt với các bộ, ngành, các tỉnh và tỉnh Nghệ An để Trung tâm Giống cây lâm nghiệp công nghệ cao Bắc Trung Bộ phát triển mạnh mẽ - Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và PTNT Hà Công Tuấn khẳng định tại lễ khởi công.

Chiều 30/11, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ gắn biển Trung tâm Giống cây lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao Bắc Trung Bộ và khởi công Dự án Trung tâm Giống và Công nghệ cao - DKC” do Tập đoàn Thiên Minh Đức đầu tư tổng vốn 250 tỷ đồng tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc.

Dự lễ phía Bộ Nông nghiệp và PTNT có đồng chí Hà Công Tuấn -Thứ trưởng Thường trực; lãnh đạo các cục, vụ, viện Bộ NN và PTNT. 

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành và Tập đoàn Thiên Minh Đức.

Nghệ An: Khởi công Dự án 'Trung tâm giống và công nghệ cao - DKC' tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng ảnh 1
Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT và lãnh đạo tỉnh Nghệ An cùng các sở, ban, ngành dự lễ khởi công. Ảnh: Quang An

Dự án Trung tâm Giống và Công nghệ cao Bắc Trung Bộ - DKC do Tập đoàn Thiên Minh Đức đầu tư là một trong những hợp phần chính của Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ tại tỉnh Nghệ An được Chính phủ cho phép triển khai với quy mô là một trong các khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao có diện tích lớn trong cả nước.

Nghệ An: Khởi công Dự án 'Trung tâm giống và công nghệ cao - DKC' tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng ảnh 2
Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và PTNT Hà Công Tuấn phát biểu tại buổi lễ cam kết đồng hành cùng tỉnh Nghệ An thực hiện tốt Dự án Trung tâm Giống cây lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ảnh: Quang An.

Dự án sẽ tạo ra 200 triệu cây giống chất lượng cao mỗi năm đáp ứng nhu cầu đầu vào của công tác trồng rừng và phát triển lâm sản ngoài gỗ tạo bước phát triển mới của ngành Lâm nghiệp lâm nghiệp theo chuỗi giá trị.

Phát biểu tại lễ gắn biển và động thổ dự án, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao vai trò của nhà đầu tư và khẳng định: Nghệ An là tỉnh nằm ở trung tâm vùng Bắc Trung Bộ, có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, với trên 16.500 km2 cũng là tỉnh có diện tích rừng và đất lâm nghiệp lớn nhất cả nước, với trên 1,16 triệu ha, chiếm 71,6% diện tích tự nhiên. Dân số khoảng 3,327 triệu người, trong đó trên 83% dân số sống ở khu vực miền núi và nông thôn, trong đó có 1/3 dân số sống nhờ vào rừng. Cùng với sự phát triển của ngành Lâm nghiệp Việt Nam, lâm nghiệp Nghệ An cũng đã có những bước tiến vượt bậc.

"Việc khởi công, xây dựng Trung tâm Giống cây lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao Bắc Trung Bộ, có ý nghĩa rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội và phát triển ngành Lâm nghiệp tỉnh Nghệ An. Đây là bước đi mang tính đột phá của ngành Lâm nghiệp. Dự án sẽ góp phần cải thiện năng suất và chất lượng rừng trồng, tạo ra nguồn gỗ có chất lượng tốt phục vụ cho sản xuất và chế biến, từ đó sẽ đưa kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản ngoài gỗ tỉnh Nghệ An và toàn vùng Bắc Trung Bộ tăng nhanh" - đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu khẳng định.

Nghệ An: Khởi công Dự án 'Trung tâm giống và công nghệ cao - DKC' tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng ảnh 3
Bà Chu Thị Thành - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thiên Minh Đức phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh: Quang An

Đại diện chủ đầu tư, bà Chu Thị Thành – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thiên Minh Đức mong muốn khởi đầu từ đất Nghệ An và lan tỏa khắp mọi miền việc phát triển kinh tế từ trồng rừng làm cho bức tranh xứ Nghệ sẽ xanh tươi hơn, dải đất duyên hải miền Trung bớt đi bão, lụt, nắng hạn, Tập đoàn đã quyết tâm triển khai dự án với định hướng trồng rừng gỗ lớn trồng lâm sản dưới tán rừng.

Tập đoàn sẽ đầu tư quyết liệt và tiên phong áp dụng các ứng dụng những khoa học, công nghệ tiên tiến nhất, dự án sẽ đóng góp cho khu vực nguồn cung giống chất lượng tốt và năng suất cao, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, bước đầu thay đổi đáng kể ngành Lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, là hình mẫu điển hình - phát triển rộng ra khu vực Bắc Trung Bộ.

Nghệ An: Khởi công Dự án 'Trung tâm giống và công nghệ cao - DKC' tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng ảnh 4
Các đồng chí lãnh đạo nhấn nút khởi công công trình. Ảnh: Quang An

Tập đoàn Thiên Minh Đức cam kết huy động tối đa mọi nguồn lực để hoàn thành dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả,  tuân thủ quy định pháp luật, đưa dự án vào hoạt động sớm nhất.

Thay mặt Bộ NN và PTNT, đồng chí Hà Công Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cam kết sẽ hỗ trợ Nghệ An triển khai tốt Đề án “Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ tại tỉnh Nghệ An”. 

Nghệ An: Khởi công Dự án 'Trung tâm giống và công nghệ cao - DKC' tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng ảnh 5
Lãnh đạo Bộ NN và PTNT và lãnh đạo tỉnh thực hiện lễ gắn biển Trung Giống và Công nghệ cao DKC. Ảnh: Quang An

Với định hướng phát triển ngành Lâm nghiệp một cách toàn diện và đột phá, Đề án “Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ tại tỉnh Nghệ An”; trong đó “Trung tâm Giống và Công nghệ cao- DKC” là một trong những hợp phần chính sẽ giúp Nghệ An phát triển đồng bộ chuỗi giá trị từ trung tâm giống, trồng rừng bền vững và lâm sản dưới tán rừng, khu chế biến, sàn giao dịch tạo nên một bước ngoặt lớn cho ngành Lâm nghiệp tỉnh nhà nói riêng và khu vực Bắc Trung Bộ nói chung.

Nghệ An: Khởi công Dự án 'Trung tâm giống và công nghệ cao - DKC' tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng ảnh 6
Các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ảnh: Quang An.

Khởi công Trung tâm Giống và Công nghệ cao - DCK là sự kiện có ý nghĩa to lớn nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngành Lâm nghiệp Việt Nam, 990 năm Danh xưng Nghệ An và đặc biệt là chào mừng kỷ niệm 130 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đạị trên quê hương của Người.  

Nghệ An: Khởi công Dự án 'Trung tâm giống và công nghệ cao - DKC' tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng ảnh 7
Phối cảnh Dự án Trung tâm Giống và Công nghệ cao DKC. Ảnh: Trân Châu 
Nghệ An: Khởi công Dự án 'Trung tâm giống và công nghệ cao - DKC' tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng ảnh 8
Các loại giống cây lâm nghiệp chất lượng cao được đưa về trung tâm. Ảnh: Trân Châu 

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, đến 5h30phút sáng ngày 12/8, Công an huyện Quỳ Châu đã phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh truy bắt thành công đối tượng vừa gây ra vụ án mạng làm 2 người chết, 2 người bị thương tại địa bàn vào rạng cùng ngày…
Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Những sai lầm phá hủy hệ thống phanh ô tô

Phanh là bộ phận giúp người điều khiển kiểm soát tốc độ của xe hơi. Tuy nhiên, một số tài xế thường có những thói quen lái sai lầm khiến bộ phận này nhanh chóng giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ tai nạn.
Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

Cụm trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt được vinh danh tại Giải thưởng môi trường Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ Y tế Xiêng Khoảng - Bài 1: Nặng ân tình với bệnh nhân Lào

(Baonghean.vn) - Nhằm cụ thể hóa mối quan hệ truyền thống, lâu bền giữa 2 tỉnh Nghệ An và Xiêng Khoảng (nước CHDCND Lào), được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An, năm 2015, Sở Y tế Nghệ An đã ký kết hợp tác cùng Sở Y tế tỉnh Xiêng Khoảng với nội dung hỗ trợ phát triển, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và nhân lực y tế cho tỉnh Xiêng Khoảng. Sau 7 năm, hoạt động hợp tác giữa 2 ngành Y tế đã có nhiều kết quả hết nổi bật.
U19 SLNA

U19 Việt Nam vô địch nhờ thắng penalty; U16 Việt Nam tập bài lạ trước chung kết với U16 Indonesia

(Baonghean.vn) - U19 Việt Nam đã giành chức Vô địch U19 tứ hùng tại Bình Dương khi đánh bại U19 Malaysia trên chấm phạt đền với tỷ số 4-3;  Chiều 11/8, U16 Việt Nam bước vào buổi tập cuối cùng trước trận chung kết với Indonesia. Đó là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.