Nghệ An: Không để dịch lớn xảy ra, chủ động nâng chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

(Baonghean.vn) - Đó là các nội dung nhiệm vụ chính của ngành y tế Nghệ An trong 6 tháng cuối năm 2021 được Giám đốc Sở Y tế nêu rõ.
bna_Chiều 9/7, Sở Y tế Nghệ An tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Ảnh: Thành Chung
Chiều 9/7, Sở Y tế Nghệ An tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Ảnh: Thành Chung

Làm tốt công tác chống dịch, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Báo cáo của Sở Y tế Nghệ An cho thấy: Trong 6 tháng đầu năm 2021, công tác phòng chống dịch và công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân ở tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong lĩnh vực dự phòng, ngành y tế đã và đang triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19; thực hiện tốt công tác giám sát các loại dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm, thủy đậu... Các hoạt động phòng chống, điều trị HIV, sốt rét ký sinh trùng, côn trùng, sức khỏe sinh sản cũng được thực hiện có hiệu quả.
 Trong lĩnh vực khám chữa bệnh, các bệnh viện, các trung tâm y tế đã hoàn thành tốt 2 nhiệm vụ đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh, không để các ca bệnh xẩy ra trong các bệnh viện, vừa đảm bảo tốt việc khám chữa bệnh cho người dân trong tỉnh cũng như các địa phương trong khu vực. Trong 6 tháng đầu năm 2021, các cơ sở y tế trong tỉnh đã khám bệnh cho hơn 2,8 triệu lượt người, điều trị nội trú gần 340 ngàn lượt người, gần 64 ngàn ca phẫu thuật các loại... Dấu ấn lớn nhất là Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An được Bộ Y tế công nhận tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật khám, chữa bệnh khu vực Bắc Trung Bộ.
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trình bày báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2021. Ảnh: Thành Chung
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trình bày báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2021. Ảnh: Thành Chung
Trong lĩnh vực dân số, các hoạt động  truyền thông, tư vấn trực tiếp và tư vấn cộng đồng về chính sách dân số và kiến thức chăm sóc sức khỏe/ KHHGĐ được quan tâm và triển khai kịp thời, hình thức nội dung phong phú, đa dạng.
Trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, việc tham mưu xây dựng các văn bản quy định và thanh kiểm tra được thực hiện tốt; không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.
Vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế
 Tại hội nghị, các đại biểu, điểm cầu tham dự đã tập trung phân tích khó khăn, tồn tại để xác định phương hướng, nhiệm vụ, đề ra giải pháp hoàn thành nhiệm vụ được giao năm 2021. Theo đó: Nguồn kinh phí đầu tư cho y tế chưa đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là kinh phí Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhu cầu của người dân ngày càng tăng cả về số lượng và chất lượng dịch vụ làm cho chi phí y tế gia tăng rất nhanh, ngân sách có tăng nhưng mức tăng còn thấp nên chưa đáp ứng được các yêu cầu chi tiêu cơ bản.
Nghệ An: Không để dịch lớn xảy ra, chủ động nâng chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân ảnh 3
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra công tác thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 cho cán bộ y tế tại bệnh viện. Ảnh: Thành Cường
Việc khuyến khích, thu hút đầu tư phát triển xã hội hóa tại các đơn vị y tế công lập chưa đạt được kết quả như mong đợi. Cán bộ trong ngành y tế chưa đảm bảo cả về số lượng, cơ cấu trình độ giữa các tuyến y tế và giữa các vùng miền; chưa có chính sách bền vững để thu hút những thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi làm việc lâu dài tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.
Chất lượng khám, chữa bệnh, phát triển kỹ thuật mới ở một số cơ sở khám chữa bệnh còn hạn chế. Việc chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên cho tuyến dưới triển khai chưa được nhiều. Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh, trong công tác chỉ đạo điều hành tại nhiều bệnh viện, nhiều đơn vị y tế chưa hoàn thiện, chưa thực sự hiệu quả;  Công tác quản lý nhà nước về hành nghề y - dược tư nhân còn gặp nhiều khó khăn, chưa chủ động theo định hướng lâu dài, còn mang tính thụ động.
Không để dịch lớn xảy ra và nâng cao chất lượng bệnh viện
PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế kết luận hội nghị. Ảnh: Thành Chung
PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế kết luận hội nghị. Ảnh: Thành Chung
Phát biểu kết luận hội nghị, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nêu rõ: Trong 6 tháng cuối năm ngành y tế tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng các hoạt động chuyên môn y tế và dân số; tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe trên các phương tiện thông tin đại chúng; chủ động phòng chống dịch bệnh, phát hiện sớm, kịp thời khống chế không để dịch lớn xảy ra, đặc biệt là các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, dịch bệnh mới, dịch Covid-19. Hạn chế đến mức thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm.
Các cơ sở khám, chữa bệnh cần tiếp tục phát triển danh mục kỹ thuật, nhất là phát triển kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu; nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh theo các Đề án đã được UBND tỉnh phê duyệt; thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; tăng cường xử lý nghiêm các cơ sở hành nghề y, dược hoạt động không phép hoặc hoạt động quá phạm vi cho phép.
Tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, quản lý hành nghề y, dược tư nhân, ứng dụng công nghệ thông tin  trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT, quản lý thuốc, trang thiết bị, quản lý thông tin tiêm chủng trên địa bàn./.

Tin mới

Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.
Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của Nghệ An đã đạt kết quả khá tích cực.
Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Neymar và các đồng đội ăn mừng bàn thắng vào lưới tuyển Hàn Quốc. Ảnh: FIFA

'Sự màu mè' của tuyển Brazil

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi đánh bại tuyển Hàn Quốc với tỉ số 4 - 1 để tiến vào vòng tứ kết, đội bóng mang biệt danh "Những vũ công Samba" đã nhận phải không ít sự chỉ trích của dư luận.