Nghệ An kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

(Baonghean.vn) - Cách đây tròn 231 năm, chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa gắn liền với tên tuổi của người anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ. Thắng lợi vĩ đại này đã giúp dân tộc ta đập tan sự xâm lược của quân Thanh, giữ vững nền độc lập dân tộc.

Sáng 29/1 (tức mồng 5 tháng Giêng năm Canh Tý), tại đền thờ Hoàng đế Quang Trung (thành phố Vinh) diễn ra Lễ kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (5/1 Kỷ Dậu 1789 - 5/1 Canh Tý 2020).

Tới dự có các đồng chí: Đại tá Nguyễn Văn Man - Phó Tư lệnh Quân khu 4; Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Nghệ An; Phạm Văn Đông - Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành cấp tỉnh.

Về phía lãnh đạo thành phố Vinh có đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh, đại diện lãnh đạo các ban, ngành và các phường, xã trên địa bàn thành phố và đông đảo nhân dân cùng hàng ngàn du khách thập phương.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ kỷ niệm. Ảnh: Trung Kiên

Anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ là người chỉ huy nghĩa quân Tây Sơn lập nên những chiến công vang dội như: Đánh tan 5 vạn quân Xiêm tại Rạch Gầm - Xoài Mút, tiến quân ra Bắc dẹp nhà Trịnh để lấy lại cơ đồ giao cho nhà Lê, đánh tan 29 vạn quân Thanh xâm lược…

Đỉnh cao là ngày mùng 5 Tết Kỷ Dậu 1789 cách đây 231 năm, nghĩa quân Tây Sơn dưới sự chỉ huy của Hoàng đế Quang Trung đã tấn công vào Thăng Long làm nên chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, buộc toàn bộ quân Thanh phải tháo chạy về nước.

Lãnh đạo Quân khu 4, tỉnh Nghệ An, thành phố Vinh và đông đảo nhân dân cùng du khách thập phương về dự Lễ kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa. Ảnh: Trung Kiên

Tại buổi lễ, lãnh đạo Quân khu 4 và lãnh đạo tỉnh Nghệ An, thành phố Vinh và các đơn vị đã tổ chức dâng hương, dâng hoa tại đền thờ Hoàng đế Quang Trung, cùng nhau ôn lại những chiến công lẫy lừng của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ và nghĩa quân Tây Sơn. 

Đồng chí Đậu Vĩnh Thịnh - UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Xuân Thủy

Tổ chức kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa trên quê hương anh hùng Quang Trung - Nguyễn Huệ là dịp để nhân dân hướng về nguồn cội, tưởng nhớ công đức của vua Quang Trung trong sự nghiệp đánh đuổi quân xâm lược, giữ vững chủ quyền dân tộc.

Dịp này, Đền thờ Hoàng đế Quang Trung  tổ chức nghi lễ khánh thành, ra mắt công trình tượng các tướng lĩnh, quan văn, quan võ triều Tây Sơn. Sau buổi lễ là phần thi kéo co nam, nữ và các các hoạt động vui Xuân.

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tại Nghệ An: 
Các đại biểu dâng hương tại buổi Lễ kỷ niệm. Ảnh: Trung Kiên
Đông đảo người dân và du khách thập phương về dâng hương tại Đền thờ Hoàng đế Quang Trung. Ảnh: Xuân Thủy
Các đại biểu cắt băng khánh thành tượng các tướng lĩnh triều Tây Sơn tại Đền thờ Hoàng đế Quang Trung. Ảnh: Trung Kiên
Cận cảnh tượng các tướng lĩnh, quan văn, quan võ thời Tây Sơn. Ảnh: Trung Kiên
Phần thi kéo co giữa các đội, phường thành phố Vinh. Ảnh: Xuân Thủy
Đền thờ vua Quang Trung- Điểm du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn

Đền thờ vua Quang Trung- Điểm du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn

(Baonghean) - Nằm trọn trong rừng thông thơ mộng với độ cao 97 m so với mực nước biển, Đền thờ Hoàng đế Quang Trung tọa lạc ở núi Dũng Quyết, phường Trung Đô, Thành phố Vinh là địa điểm không thể thiếu trong sổ tay du lịch tâm linh của du khách khi về với Nghệ An. Đây còn là địa chỉ đỏ để thế hệ trẻ thăm quan, học tập tìm hiểu về trang sử vẻ vang nhất của lịch sử nước nhà…

Tin liên quan

Ngắm toàn cảnh đền thờ vua Quang Trung - núi Dũng Quyết từ flycam

Ngắm toàn cảnh đền thờ vua Quang Trung - núi Dũng Quyết từ flycam

(Baonghean.vn) - Từ 230 năm trước, vua Quang Trung (tức Nguyễn Huệ, 1752-1792) đã coi núi Dũng Quyết là vị trí yết hầu trên con đường xuyên Việt, là nơi khởi đầu trong quá trình xây dựng Phượng Hoàng Trung Đô. Cùng ngắm các hình ảnh chụp từ trên cao để thấy một Dũng Quyết kiêu hùng và không kém phần thơ mộng.
Linh thiêng Lễ hội Đền Vua Quang Trung

Linh thiêng Lễ hội Đền Vua Quang Trung

(Baonghean) - Xứ Nghệ có nhiều cảnh sông núi hữu tình, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng đã được nhiều người biết đến. Đến Nghệ An du khách không thể không đến thăm viếng đền thờ Vua Quang Trung - một công trình văn hóa tâm linh với nhiều nét huyền bí uy nghi. Nhất là mỗi dịp Tết đến Xuân về, hàng nghìn người thập phương đổ về đây để tế lễ và thưởng ngoạn cảnh đẹp của đất trời.
Đền thờ Vua Quang Trung - Điểm nhấn du lịch thành Vinh

Đền thờ Vua Quang Trung - Điểm nhấn du lịch thành Vinh

(Baonghean) - Thể theo nguyện vọng của nhân dân, để tỏ lòng biết ơn vị Anh hùng áo vải dân tộc, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định ngày 23/7/2004 xây dựng đền thờ Vua Quang Trung tại địa phận khối 2 phường Trung Đô thành phố Vinh.

Các tin khác