Nghệ An: Ký ức kinh hoàng của những thiếu niên trở về từ hầm vàng Quảng Nam

(Baonghean.vn)- Làm việc trong những hầm sâu hàng trăm mét, bị đánh ngất ngất xỉu, tỉnh dậy vẫn phải tiếp tục làm, có khi phải chứng kiến những cái chết thương tâm của bè bạn, người thân là nỗi ám ảnh của những “phu vàng” vừa trở về từ chốn “địa ngục”.

Nơi đọa đày thân xác

Những năm qua, ở bản Na Bè, xã Xá Lượng (Tương Dương- Nghệ An), người dân thi nhau rời bỏ làng bản đi làm ăn xa, phần lớn vào Quảng Nam làm “phu” cho các bãi vàng. Đáng nói hơn, không ít trẻ vị thành niên cũng tìm đường đến bãi vàng làm “phu”, để rồi lúc trở về mang theo nỗi ám ảnh.

Bản Na Bè, xã Xá Lượng (Tương Dương) hiện có nhiều người đang làm thuê tại các bãi vàng ở tỉnh Quảng Nam.
Bản Na Bè, xã Xá Lượng (Tương Dương) hiện có nhiều người đang làm thuê tại các bãi vàng ở tỉnh Quảng Nam.

Cuối tháng 4, chúng tôi vào Na Bè, nơi cư trú của gần 200 hộ dân tộc Khơ mú. Thời tiết bắt đầu nóng nực, càng nóng hơn khi bà con đang xôn xao câu chuyện mấy đứa trẻ vừa trở về từ bãi vàng ở Quảng Nam. Gặp Nộc Bún My, cậu bé 15 tuổi này kể lại quãng thời gian ở chốn “địa ngục” của những phu vàng ở tỉnh Quảng Nam.

 Chỉ mới cách đây chưa đầy chục ngày, cậu cùng chúng bạn đã thoát khỏi bãi vàng ở xã Phước Thanh (huyện Phước Sơn- Quảng Nam). Chẳng ai chịu nổi cảnh phải lao động 12 – 14 giờ mỗi ngày dưới hầm sâu, một người ở xã Xiêng My (Tương Dương) đã dẫn đầu nhóm cùng hàng chục người trốn khỏi bãi vàng nhân lúc người canh giữ lơ là.

Hai tháng trước, một người phụ nữ khoảng 25 tuổi người bản Lả, xã Lượng Minh xuất hiện và nói chuyện về cuộc sống cũng như công việc với mức lương 3 triệu đồng một tháng ở bãi vàng Quảng Nam. Vốn chẳng mặn mà gì việc học hành, lại thấy tò mò vì nghe bảo ở đó có rất nhiều cùng quê đang lao động rất vui vẻ, Bún My theo 4 bạn đồng trang lứa nữa lên đường.

Lữ Văn Thân kể lại cảnh làm việc và sinh sống tại bãi vàng.
Lữ Văn Thân kể lại cảnh làm việc và sinh sống tại bãi vàng.

Sau hơn một ngày trời di chuyển bằng ô tô, mấy cậu bé được đưa đến 1 bãi vàng, ở đây có khoảng 200 người quê Nghệ An đang làm. Cư dân trong vùng cũng là người dân tộc thiểu số, nhưng họ ít khi vào làm phu trong những bãi vàng. Ngày đầu tiên của Bún My ở bãi vàng bắt đầu bằng những lời hăm dọa của 2 gã chủ: “Ai trốn về tao cắt tai!”

Có một nỗi sợ còn khủng khiếp hơn, đó là những hầm vàng hun hút thọc sâu vào lòng núi, có những hầm vàng sâu đến 200m. “Lần đầu tiên chui trong hầm vàng cứ nghĩ mình như con dúi, con nhím trên rừng.” – Bún My cho biết. Trong 2 tháng làm phu vàng, đã một vài lần Bún My chứng kiến cảnh “loạn bãi”.

Những phu vàng không chịu được cảnh lao động cực nhọc đã bàn nhau bỏ trốn. Gần như ngay lập tức họ bị bắt lại. “Một người cũng nhỏ tuổi như em bị đánh ngất. Sau khi giội nước lạnh cho tỉnh lại, cho ngủ một giấc ngắn, chủ bãi vàng lại bắt dậy đi làm” - Bun My kể tiếp.

Tiền công bèo bọt

Còn Lữ Văn Thân, người bạn cùng tuổi và đi cùng một lần với Nộc Bún My giờ đã khá yên tâm với công việc chăn bò giúp bố mẹ. Theo lời cậu, đang lúc không muốn đi học, có người rủ đi làm vàng, lại có bạn đi cùng nên đã trốn nhà ra đi. Nhưng khi vào đến nơi, cậu bé thật vọng khi tận mắt nhìn thấy hầm vàng sâu hun hút, càng vào sâu lồng ngực càng tức thở...

Hàng ngày, Thân cùng mọi người khuân vác đất đá từ trong hầm ra ngoài, mệt bở hơi tai, có lúc muốn ngã quỵ. Gia đình cậu thuộc diện khá giả trong bản (bố Thân là Bí thư chi bộ), ở nhà ít phải làm việc nên không đủ sức chống chọi với cường độ làm việc khắc nghiệt ở đây. Làm chưa đầy 10 ngày, cậu xin về mà không nhận được đồng tiền công nào, chủ bãi đồng ý.

Vừa từ bãi vàng trở về được 2 ngày, Moong Văn May (phải) đã theo bố lên rẫy.
Vừa từ bãi vàng trở về được 2 ngày, Moong Văn May (phải) đã theo bố lên rẫy.

Vừa từ Quảng Nam về được 2 ngày, Moong Văn May đã theo bố lên rẫy. Gặp giữa đường, ông Moong Văn Long (bố May) cho biết: “Nó vừa về hôm trước, đi 2 tháng trời mà được có 2 triệu đồng, về đến nhà là vừa hết”. Cậu bé có vóc dáng thư sinh này tỏ ra khá rụt rè, e ngại khi được hỏi về những ngày làm ở bãi vàng.

Theo May, đi làm vàng mệt hơn làm rẫy, vì phải làm trong hầm sâu, càng vào sâu càng tối mịt. Công việc của cậu là hàng ngày dùng xe rùa chở đất đá từ trong hầm sâu ra ngoài. Làm đến nỗi tay tê buốt, ngồi xuống lưng đau ê ẩm. Đã thế, bữa ăn chỉ có cá khô và rau rừng, đói cũng không có gì thêm để ăn. Làm được 2 tháng May xin về vì mẹ ốm nặng, chủ bãi trả cậu 2 triệu xem như tiền công để làm lộ phí.

Nữ "phu vàng" tuổi 16

Dù mới qua tuổ 16 nhưng cô bé Moong Thị Thơ đã có thâm niên năm làm  ở các bãi vàng và khá sành sõi các hoạt động của chủ bãi và “phu vàng”.  Thơ cho biết, riêng ở huyện Phước Sơn có 6 bãi vàng, nơi nhiều nhất tên gọi Bãi Muối (thuộc xã Phước Thanh) có hơn 300 lao động, bãi nhỏ cũng phải hơn 100 người.

Moong Thị Thơ kể lại quãng thời gian 2 năm làm thuê tại các bãi vàng ở tỉnh Quảng Nam.
Moong Thị Thơ kể lại quãng thời gian 2 năm làm thuê tại các bãi vàng ở tỉnh Quảng Nam.

Trong thời gian 2 năm, Thơ đã trải qua 2 bãi vàng, ban đầu làm việc rửa bát, nấu cơm. Sau đó, Thơ được bố trí giữ kho nên có điều kiện tiếp xúc khá nhiều với các chủ “bưởng”. Cô bé cho biết: “Con gái thì bị chửi, không cần biết lý do. Đàn ông bị đánh đập chỉ thừa nước chết người thôi”. Nguyên nhân khiến cô gái 16 tuổi trốn khỏi bãi vàng cũng bởi những lời chửi bới. “Họ không xem mình là người, nhục quá, em trốn đi thôi!” -Thơ nói.

Theo lời những “phu vàng” tuổi thiếu niên ở Na Bè, hiện tại  có rất nhiều người Nghệ An, chủ yếu là người dân tộc thiểu số đang làm thuê tại các bãi vàng ở Quảng Nam. Phần lớn họ phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, ngày làm trên 10 tiếng, ăn uống kham khổ, có lúc bị đánh đập, cuộc sống chẳng khác gì “địa ngục”.

Kiên - Vi - Thọ

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 9/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/8

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị; Chốt phương án mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh; Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới; Nghệ An ra công điện ứng phó với bão số 2; Bắt đối tượng chém 1 người tử vong, 2 người bị thương ở Quỳ Hợp... là những thông tin nổi bật ngày 9/8.
Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khẳng định công tác tuyên truyền nói chung và tuyên truyền miệng nói riêng phải tiếp tục được thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất, giúp sự lãnh đạo của Đảng đạt kết quả và hiệu quả cao; đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của tỉnh, của ngành, địa phương, đơn vị.
Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

(Baonghean.vn) - Những ngày này, 7 điểm bản của trường Tiểu học Lượng Minh (huyện Tương Dương) đang huy động giáo viên và phụ huynh cùng góp tranh, tre, nứa để dựng nhà đọc sách cho học sinh trước thềm năm học mới. Đây là hoạt động có ý nghĩa để tạo không gian thoáng đãng cho các em nhằm nâng cao kiến thức.
Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

(Baonghean.vn) - Với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 17 đồng chí. Thiếu tá Nguyễn Đình Khánh được Đại hội tín nhiệm bầu chức danh Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2022-2027.
V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022 chứng kiến 2 tình huống đối lập nhau trong sử dụng nhân sự. Đó là đội bóng đất Thủ, Becamex Bình Dương ở phút 85 trong trận đấu gặp câu lạc bộ Viettel đã tung tiền đạo Huỳnh Kesly, 41 tuổi vào sân và giúp đội khách giữ được 3 điểm quý giá trước đội bóng áo lính đang dần tụt dốc trong những trận đấu gần đây.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 1: Ẩn họa những bến đò

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 1: Ẩn họa những bến đò

(Baonghean.vn) - Mặc dù có 15 tuyến sông, kênh với tổng chiều dài khoảng 1.159,6km, nhưng trên thực tế, hệ thống giao thông đường thủy nội địa ở Nghệ An chủ yếu phục vụ cho hoạt động khai thác cát, sạn, cùng một số bến đò ngang nằm rải rác tại các huyện. Hành khách qua sông trên đò ngang thì chủ quan không mặc áo phao; bến đò chở khách thì chưa có giấy phép vẫn hoạt động; cát, sạn thì khai thác tràn lan gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến dòng chảy... điều này đang gây nên tình trạng lộn xộn trên hệ thống đường thủy nội địa.
Mô hình tưới bằng phun sương của rau màu theo chuẩn VietGap trong nhà lưới tại xã Quỳnh Liên

Phát triển nông nghiệp Nghệ An theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ cao

(Baonghean.vn) - Với xuất phát điểm là tỉnh nông nghiệp và lợi thế trên 3/4 diện tích tự nhiên là đất lâm nghiệp nên từ năm 2013, khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 26-NQ/TW, Nghệ An đã được định hướng phải thực hiện tốt Chương trình xây dựng nông thôn mới, phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ cao. Sau gần 10 năm thực hiện mục tiêu trên, nông nghiệp và nông thôn Nghệ An đã có nhiều đổi thay…
Cảnh sát giao thông

Nghệ An: Cảnh sát giao thông đến từng quán ăn, karaoke để tuyên truyền về tác hại của rượu, bia

(Baonghean.vn) - Xác định uống rượu, bia rồi điều khiển phương tiện là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, vì vậy cùng với việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Nghệ An) còn tích cực tuyên truyền, tổ chức cho chủ các quán karaoke, nhà hàng, quán nhậu bình dân và người dân ký cam kết.
Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, Nghệ An có mưa to

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, Nghệ An có mưa to

(Baonghean.vn) - Theo nhận định, trong ngày 9/8, nhiều khả năng áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão. Dự báo bão sẽ hướng ra biển, đi theo hướng Bắc Đông Bắc, sau đó đổi dần hướng và đi vào vịnh Bắc Bộ. Tại Nghệ An, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, sẽ có mưa vừa, có nơi mưa to và giông.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Sáng 9/8, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức phiên họp chuyên đề cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.
Những người hùng trong lửa

Tâm sự của lính cứu hỏa: Khi sự sống, cái chết chỉ cách nhau tích tắc

(Baonghean.vn) - Trong số những người lính cứu hoả của đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ số 1 (Phòng PC 07), Thượng uý Hồ Đình Khánh (sinh năm 1992) và Thượng uý Nguyễn Đức Tuấn (sinh năm 1993) được đánh giá là 2 chiến sỹ thiện chiến, xông pha, dày dặn kinh nghiệm. Chuyện nghề của Khánh và Tuấn đầy rủi ro, nguy hiểm, những cảm xúc khó gọi tên và cả niềm hạnh phúc chỉ những người hùng mới cảm nhận được.
Khu đô thị cao cấp thay đổi diện mạo của Diễn Châu

Khu đô thị cao cấp thay đổi diện mạo của Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Đời sống của người dân Diễn Châu (Nghệ An) đang từng bước nâng cao nhờ sự khởi sắc của nền kinh tế. Những khu đô thị mới xuất hiện đáp ứng nhu cầu về tiêu chuẩn sống đẳng cấp như tại các thành phố lớn cho một bộ phận cư dân thu nhập cao.