Nghệ An: Ký ức kinh hoàng của những thiếu niên trở về từ hầm vàng Quảng Nam

(Baonghean.vn)- Làm việc trong những hầm sâu hàng trăm mét, bị đánh ngất ngất xỉu, tỉnh dậy vẫn phải tiếp tục làm, có khi phải chứng kiến những cái chết thương tâm của bè bạn, người thân là nỗi ám ảnh của những “phu vàng” vừa trở về từ chốn “địa ngục”.

Nơi đọa đày thân xác

Những năm qua, ở bản Na Bè, xã Xá Lượng (Tương Dương- Nghệ An), người dân thi nhau rời bỏ làng bản đi làm ăn xa, phần lớn vào Quảng Nam làm “phu” cho các bãi vàng. Đáng nói hơn, không ít trẻ vị thành niên cũng tìm đường đến bãi vàng làm “phu”, để rồi lúc trở về mang theo nỗi ám ảnh.

Bản Na Bè, xã Xá Lượng (Tương Dương) hiện có nhiều người đang làm thuê tại các bãi vàng ở tỉnh Quảng Nam.
Bản Na Bè, xã Xá Lượng (Tương Dương) hiện có nhiều người đang làm thuê tại các bãi vàng ở tỉnh Quảng Nam.

Cuối tháng 4, chúng tôi vào Na Bè, nơi cư trú của gần 200 hộ dân tộc Khơ mú. Thời tiết bắt đầu nóng nực, càng nóng hơn khi bà con đang xôn xao câu chuyện mấy đứa trẻ vừa trở về từ bãi vàng ở Quảng Nam. Gặp Nộc Bún My, cậu bé 15 tuổi này kể lại quãng thời gian ở chốn “địa ngục” của những phu vàng ở tỉnh Quảng Nam.

 Chỉ mới cách đây chưa đầy chục ngày, cậu cùng chúng bạn đã thoát khỏi bãi vàng ở xã Phước Thanh (huyện Phước Sơn- Quảng Nam). Chẳng ai chịu nổi cảnh phải lao động 12 – 14 giờ mỗi ngày dưới hầm sâu, một người ở xã Xiêng My (Tương Dương) đã dẫn đầu nhóm cùng hàng chục người trốn khỏi bãi vàng nhân lúc người canh giữ lơ là.

Hai tháng trước, một người phụ nữ khoảng 25 tuổi người bản Lả, xã Lượng Minh xuất hiện và nói chuyện về cuộc sống cũng như công việc với mức lương 3 triệu đồng một tháng ở bãi vàng Quảng Nam. Vốn chẳng mặn mà gì việc học hành, lại thấy tò mò vì nghe bảo ở đó có rất nhiều cùng quê đang lao động rất vui vẻ, Bún My theo 4 bạn đồng trang lứa nữa lên đường.

Lữ Văn Thân kể lại cảnh làm việc và sinh sống tại bãi vàng.
Lữ Văn Thân kể lại cảnh làm việc và sinh sống tại bãi vàng.

Sau hơn một ngày trời di chuyển bằng ô tô, mấy cậu bé được đưa đến 1 bãi vàng, ở đây có khoảng 200 người quê Nghệ An đang làm. Cư dân trong vùng cũng là người dân tộc thiểu số, nhưng họ ít khi vào làm phu trong những bãi vàng. Ngày đầu tiên của Bún My ở bãi vàng bắt đầu bằng những lời hăm dọa của 2 gã chủ: “Ai trốn về tao cắt tai!”

Có một nỗi sợ còn khủng khiếp hơn, đó là những hầm vàng hun hút thọc sâu vào lòng núi, có những hầm vàng sâu đến 200m. “Lần đầu tiên chui trong hầm vàng cứ nghĩ mình như con dúi, con nhím trên rừng.” – Bún My cho biết. Trong 2 tháng làm phu vàng, đã một vài lần Bún My chứng kiến cảnh “loạn bãi”.

Những phu vàng không chịu được cảnh lao động cực nhọc đã bàn nhau bỏ trốn. Gần như ngay lập tức họ bị bắt lại. “Một người cũng nhỏ tuổi như em bị đánh ngất. Sau khi giội nước lạnh cho tỉnh lại, cho ngủ một giấc ngắn, chủ bãi vàng lại bắt dậy đi làm” - Bun My kể tiếp.

Tiền công bèo bọt

Còn Lữ Văn Thân, người bạn cùng tuổi và đi cùng một lần với Nộc Bún My giờ đã khá yên tâm với công việc chăn bò giúp bố mẹ. Theo lời cậu, đang lúc không muốn đi học, có người rủ đi làm vàng, lại có bạn đi cùng nên đã trốn nhà ra đi. Nhưng khi vào đến nơi, cậu bé thật vọng khi tận mắt nhìn thấy hầm vàng sâu hun hút, càng vào sâu lồng ngực càng tức thở...

Hàng ngày, Thân cùng mọi người khuân vác đất đá từ trong hầm ra ngoài, mệt bở hơi tai, có lúc muốn ngã quỵ. Gia đình cậu thuộc diện khá giả trong bản (bố Thân là Bí thư chi bộ), ở nhà ít phải làm việc nên không đủ sức chống chọi với cường độ làm việc khắc nghiệt ở đây. Làm chưa đầy 10 ngày, cậu xin về mà không nhận được đồng tiền công nào, chủ bãi đồng ý.

Vừa từ bãi vàng trở về được 2 ngày, Moong Văn May (phải) đã theo bố lên rẫy.
Vừa từ bãi vàng trở về được 2 ngày, Moong Văn May (phải) đã theo bố lên rẫy.

Vừa từ Quảng Nam về được 2 ngày, Moong Văn May đã theo bố lên rẫy. Gặp giữa đường, ông Moong Văn Long (bố May) cho biết: “Nó vừa về hôm trước, đi 2 tháng trời mà được có 2 triệu đồng, về đến nhà là vừa hết”. Cậu bé có vóc dáng thư sinh này tỏ ra khá rụt rè, e ngại khi được hỏi về những ngày làm ở bãi vàng.

Theo May, đi làm vàng mệt hơn làm rẫy, vì phải làm trong hầm sâu, càng vào sâu càng tối mịt. Công việc của cậu là hàng ngày dùng xe rùa chở đất đá từ trong hầm sâu ra ngoài. Làm đến nỗi tay tê buốt, ngồi xuống lưng đau ê ẩm. Đã thế, bữa ăn chỉ có cá khô và rau rừng, đói cũng không có gì thêm để ăn. Làm được 2 tháng May xin về vì mẹ ốm nặng, chủ bãi trả cậu 2 triệu xem như tiền công để làm lộ phí.

Nữ "phu vàng" tuổi 16

Dù mới qua tuổ 16 nhưng cô bé Moong Thị Thơ đã có thâm niên năm làm  ở các bãi vàng và khá sành sõi các hoạt động của chủ bãi và “phu vàng”.  Thơ cho biết, riêng ở huyện Phước Sơn có 6 bãi vàng, nơi nhiều nhất tên gọi Bãi Muối (thuộc xã Phước Thanh) có hơn 300 lao động, bãi nhỏ cũng phải hơn 100 người.

Moong Thị Thơ kể lại quãng thời gian 2 năm làm thuê tại các bãi vàng ở tỉnh Quảng Nam.
Moong Thị Thơ kể lại quãng thời gian 2 năm làm thuê tại các bãi vàng ở tỉnh Quảng Nam.

Trong thời gian 2 năm, Thơ đã trải qua 2 bãi vàng, ban đầu làm việc rửa bát, nấu cơm. Sau đó, Thơ được bố trí giữ kho nên có điều kiện tiếp xúc khá nhiều với các chủ “bưởng”. Cô bé cho biết: “Con gái thì bị chửi, không cần biết lý do. Đàn ông bị đánh đập chỉ thừa nước chết người thôi”. Nguyên nhân khiến cô gái 16 tuổi trốn khỏi bãi vàng cũng bởi những lời chửi bới. “Họ không xem mình là người, nhục quá, em trốn đi thôi!” -Thơ nói.

Theo lời những “phu vàng” tuổi thiếu niên ở Na Bè, hiện tại  có rất nhiều người Nghệ An, chủ yếu là người dân tộc thiểu số đang làm thuê tại các bãi vàng ở Quảng Nam. Phần lớn họ phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, ngày làm trên 10 tiếng, ăn uống kham khổ, có lúc bị đánh đập, cuộc sống chẳng khác gì “địa ngục”.

Kiên - Vi - Thọ

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.
Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

Sách về biển đảo dành cho thiếu nhi đạt giải thưởng quốc gia

(Baonghean.vn) - “Cà Nóng chu du Trường Sa” - tác phẩm thiếu nhi đầu tiên của tác giả Bùi Tiểu Quyên vừa được vinh danh tại Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5, năm 2022. Cuốn sách viết về biển đảo, với sự thể hiện khá mới mẻ của nữ nhà văn trẻ đã đạt giải C (không có giải A, B ở hạng mục sách thiếu nhi).
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn, mưa lớn đã khiến hơn 7000 mét khối đất đá sạt xuống tràn vào phòng ở của giáo viên và học sinh.

Thầy trò Kỳ Sơn gồng mình dọn bùn sau lũ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét không đi qua trường học trên địa bàn xã Nậm Cắn nhưng lượng mưa lớn đã khiến hàng nghìn mét khối đất đá, cây cối tràn vào ký túc của giáo viên và học sinh gây thiệt hại nặng nề. Để sớm đưa học sinh trở lại trường, trong những ngày này, thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn đã phải gồng mình để dọn dẹp bùn đất.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.