Nghệ An là tỉnh duy nhất trong cả nước chấm thi và làm phách tập trung tại kỳ thi THPT quốc gia

(Baonghean.vn) - Theo phương án hiện nay, Nghệ An là tỉnh duy nhất trong cả nước tổ chức chấm thi và làm phách tập trung để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi THPT quốc gia.

Sáng 10/6, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia cụm thi số 28 -Nghệ An.

Cuộc họp đã rà soát lại công tác chuẩn bị thi của Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà
Dự và làm việc có đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia cùng đại diện các ban, ngành và các trường đại học. Ảnh: Mỹ Hà

Hơn 32.000 thí sinh đăng ký dự thi

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, cụm thi số 28 có hơn 32.000 thí sinh đăng ký dự thi. Toàn tỉnh sẽ huy động 3.333 cán bộ, giám thị làm công tác coi thi và hơn 4.900 người làm công tác phục vụ, bảo vệ kỳ thi.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo, đến thời điểm này công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 về cơ bản đã hoàn thành. Trong đó, đã thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra về cơ sở vật chất tại 61 hội đồng thi thuộc 21 huyện, thành, thị.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã tổ chức phổ biến các văn bản về thi cho cán bộ, giáo viên và học sinh về những điểm mới của Kỳ thi THPT Quốc gia, điểm mới trong công tác tuyển sinh năm 2019.

Đồng chí Đinh Viết Hồng báo cáo về công tác chuẩn bị của Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà.
Đồng chí Đinh Viết Hồng báo cáo về công tác chuẩn bị của Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà

Hiện tỉnh cũng đã có kế hoạch để bố trí cơ sở vật chất cho khu vực bảo quản đề thi, bài thi tại các điểm thi, hoàn thành việc lắp đặt camera giám sát theo đúng quy định của quy chế thi và các văn bản hướng dẫn.

Việc chuẩn bị các điều kiện tổ chức thi như phương án in sao đề thi, bố trí điểm thi, bố trí ăn nghỉ cho cán bộ tham gia tổ chức thi tại các điểm thi, hỗ trợ thí sinh ở xa dự thi; các phương án bảo đảm an ninh, an toàn, vệ sinh phòng dịch và các phương án dự phòng cũng đã được khẩn trương thực hiện.

Đặc biệt, theo phương án hiện nay, Nghệ An sẽ là tỉnh duy nhất trong cả nước sẽ chấm thi và làm phách tập trung để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Đồng chí Đinh Viết Hồng báo cáo về công tác chuẩn bị của Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà.
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa chỉ đạo công tác chuẩn bị kỳ thi ở Nghệ An. Ảnh: Mỹ Hà

Thực hiện nghiêm túc các quy định của Kỳ thi

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao về công tác chuẩn bị của Nghệ An, đặc biệt trong điều kiện địa bàn rộng và là một trong bốn tỉnh có số lượng thí sinh đông nhất cả nước.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, đồng chí cũng lưu ý Ban chỉ đạo thi của tỉnh cần rà soát, khắc phục một số hạn chế về cơ sở vật chất như tủ đựng đề thi, bài thi, camera bảo mật và chú ý khâu an ninh an toàn ngăn cách.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục kiểm tra tại Trường THPT DTNT cơ sở 2. Ảnh: Hồ Phương ảnh 4
Thứ trưởng Bộ Giáo dục kiểm tra tại Trường THPT DTNT cơ sở 2. Ảnh: Hồ Phương

Rút kinh nghiệm của Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, đồng chí cũng yêu cầu tỉnh cần quán triệt với cán bộ coi thi về quy chế thi, thực hiện nghiêm túc các quy định của Kỳ thi.

Trong quá trình làm thi, đặc biệt chú trọng đến công tác con người, lựa chọn những người có kinh nghiệm, uy tín, trách nhiệm, có bản lĩnh, có nghiệp vụ.

Tỉnh cũng cần đẩy mạnh công tác truyền thông để phụ huynh, học sinh yên tâm, tạo ra sự ổn định trong xã hội để kỳ thi thực sự an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Thị Nghĩa trò chuyện với các học sinh lớp 12 Trường THPT DTNT cơ sở 2. Ảnh: Hồ Phương ảnh 5
Thứ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Thị Nghĩa trò chuyện với các học sinh lớp 12 Trường THPT DTNT cơ sở 2. Ảnh: Hồ Phương

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đinh Viết Hồng tiếp thu những ý kiến góp ý của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và đoàn công tác để tổ chức một kỳ thi thành công.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cùng các thành viên trong đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Trường THPT DTNT 2 và một số địa điểm chấm thi, sao in đề thi.

tin mới

Vinh

Để Vinh xứng tầm thành phố học tập toàn cầu

(Baonghean.vn) - Không ngừng đổi mới, sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục thành phố Vinh. Với rất nhiều kết quả nổi bật, giáo dục thành phố Vinh xứng đáng là đầu tàu của ngành Giáo dục tỉnh Nghệ An…

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

Cô trò vùng lũ Quỳ Châu mong những sự sẻ chia

(Baonghean.vn) - Sau 15 năm, người dân Quỳ Châu mới phải tiếp tục hứng chịu một cơn lũ lịch sử. Lũ về bất ngờ, lại xảy ra trong đêm, rất nhiều người không kịp trở tay. Sau lũ, những khó khăn, vất vả vẫn bộn bề khi rất nhiều tài sản, nhà cửa, sách vở, đồ dùng học tập đã bị trôi theo dòng nước.

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.