Nghệ An: Lắp đặt gần 60 mô hình lớp học đạt ánh sáng tiêu chuẩn và tiết kiệm năng lượng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Khác với người trưởng thành, mắt học sinh rất dễ bị tổn thương do tác động bởi các tác nhân môi trường. Môi trường chiếu sáng không tốt là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh mắt học đường như giảm thị lực và các tật khúc xạ.

Hiện nay, điều kiện chiếu sáng tại nhiều phòng học trong tỉnh chưa được quan tâm đúng mức, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục trong nhà trường. Để giải quyết vấn đề này, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng đã tiến hành thay thế, lắp đặt mô hình lớp học đạt ánh sáng tiêu chuẩn và tiết kiệm năng lượng.

Trước khi lắp đặt, trung tâm đã tiến hành kiểm tra cường độ chiếu sáng, độ rọi, độ lóa của ánh sáng trong phòng học. Kiểm tra việc sử dụng thiết bị, cách lắp đặt, bố trí hệ thống chiếu sáng, màu sắc bàn ghế, sàn nhà, tường, cửa sổ phòng học và tỷ lệ học sinh mắc các tật về mắt trong nhà trường...

Kết quả khảo sát cho thấy, phòng học có kết cấu không gian diện tích, cửa sổ, màu sơn và chiếu sáng tự nhiên hầu hết đáp ứng quy định. Bên cạnh đó, còn có một số trường, đặc biệt là khu vực nông thôn, miền núi do được xây dựng đã lâu nên xuống cấp, tường hoen ố, cây cối che phủ cửa sổ hạn chế ánh sáng tự nhiên.

Lễ bàn giao mô hình lớp học đạt ánh sáng tiêu chuẩn và tiết kiệm năng lượng ở xã Diễn Cát (Diễn Châu). Ảnh: P.V ảnh 1

Lễ bàn giao mô hình lớp học đạt ánh sáng tiêu chuẩn và tiết kiệm năng lượng ở xã Diễn Cát (Diễn Châu). Ảnh: P.V

Một số trường ở vùng nông thôn, miền núi chưa có phòng chức năng, sân chơi hẹp, cây cối che chắn ánh sáng của các phòng học. Có trường lại không đủ bóng mát, ánh sáng gây lóa. Hầu hết các phòng học đều lắp hệ thống chiếu sáng trên quạt trần, do đó, về mùa Hè khi sử dụng quạt trần, quạt quay sẽ chia cắt ánh sáng, gây mỏi mắt. Một số trường vùng nông thôn, miền núi hệ thống dây dẫn, bảng điện đã xuống cấp không bảo đảm an toàn. Đa số loại bóng đèn đang sử dụng tại các trường học hiện nay là đèn compact và đèn huỳnh quang. Cá biệt, có những trường đang sử dụng đèn sợi đốt, mỗi phòng học chỉ được bố trí từ 4 - 6 bóng, điều đó đã ảnh hưởng đến ánh sáng của học sinh. Ánh sáng yêu cầu của Bộ Y tế cho phòng học là không được nhỏ hơn 300 Lux.

Kết quả khảo sát cho thấy, tỷ lệ học sinh mắc các tật về mắt trung bình gia tăng theo các cấp học.

Trước thực tế đó, trung tâm đã tiến hành thay thế, lắp đặt mỗi trường từ 1 - 2 phòng mô hình lớp học đạt ánh sáng tiêu chuẩn và tiết kiệm năng lượng tại thành phố Vinh và các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở thiết kế mô hình ánh sáng học đường, trung tâm phối hợp với nhà trường, đơn vị tư vấn thi công tổ chức thay thế, lắp đặt hệ thống chiếu sáng trong lớp học không những đạt các tiêu chuẩn về ánh sáng học đường như quy định mà còn có ý nghĩa về việc chuyển đổi thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất cao.

Sở Công Thương, Điện lực Nghệ An tham quan mô hình từ Trường Tiểu học Diễn Cát (Diễn Châu). Ảnh: P.V ảnh 2
Sở Công Thương, Điện lực Nghệ An tham quan mô hình từ Trường Tiểu học Diễn Cát (Diễn Châu). Ảnh: P.V

Từ mô hình ánh sáng tiêu chuẩn theo quy định, không gây lóa trên bảng, bảo vệ thị lực và góp phần giảm vẹo cột sống cho học sinh mà trung tâm đã xây dựng, các nhà trường tổ chức nhân rộng theo hình thức xã hội hóa. Các phòng học này sẽ được thiết kế gọn đẹp, độ rọi đảm bảo 300lx, sự phân bố ánh sáng đều trong phòng học, chỗ tối nhất không dưới 60% của 300lx. Sử dụng đèn LED có độ bền bằng hoặc cao hơn bóng đèn huỳnh quang T8.

Năm 2022, trung tâm đã thay thế, lắp đặt được 58 mô hình lớp học đạt ánh sáng tiêu chuẩn và tiết kiệm năng lượng của 30 trường học tại thành phố Vinh và các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. Dự kiến các mô hình sẽ được nhân rộng trong những năm tiếp theo để các em học sinh được tiếp nhận nguồn ánh sáng tiêu chuẩn, góp phần nâng cao hiệu quả học tập. Việc làm thiết thực này đã mang đến ánh sáng chuẩn, an toàn cho từng lớp học, góp phần bảo vệ thị lực, giảm vẹo cột sống, không gây lóa trên bảng cho học sinh, nhất là các em ở bậc tiểu học và trung học cơ sở.

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.