Nghệ An: Lội rừng ngập mặn 'đẽo' hàu kiếm tiền trăm mỗi ngày

(Baonghean.vn) - Khi thủy triều trên dòng sông Mơ rút xuống gần cạn đáy thì bà con các xã ven biển của huyện Quỳnh Lưu mang dụng cụ vào rừng ngập mặn để “đẽo” hàu. Công việc này đòi hỏi cần mẫn, chịu khó nhưng họ có thể kiếm cả trăm nghìn đồng/buổi.
Người dân ven biển Quỳnh Lưu lội sông “đẽo” hàu ở rừng ngập mặn. Ảnh: Việt Hùng.
Người dân ven biển Quỳnh Lưu lội sông “đẽo” hàu trong khu rừng ngập mặn. Ảnh: Việt Hùng

Mùa này, người dân nuôi hàu trên các dòng sông chảy ra biển đang vào vụ thu hoạch. Đối với những người chuyên nghề “đẽo” hàu trong rừng ngập mặn thì đây là dịp làm ăn chính.

Bà Nguyễn Thị Liễu, ở xã Quỳnh Yên (Quỳnh Lưu) cho biết, mỗi tháng thường có khoảng 15 ngày nước xuống. Khi nước cạn, hàu được tìm thấy rất nhiều ở các tảng đá, trong khu rừng ngập mặn. Người dân chỉ việc mang dụng cụ là chiếc búa sắt nhọn là có thể “đẽo” lấy ruột hàu.

Chỉ chờ khi nước ở các con sông nối ra cửa biển rút thì bà con mới có thể tìm thấy hàu. Ảnh: Việt Hùng
Chỉ khi nước ở các con sông nối ra cửa biển rút thì bà con mới có thể tìm thấy hàu. Ảnh: Việt Hùng

“Hàu được đẽo so với hàu kết bè nuôi trên sông có ruột nhỏ hơn. Do vậy, bà con phải tỉ mỉ, gỡ cẩn thận mới lấy được. Loại hàu tự nhiên này có nhiều dinh dưỡng và giá bán cao hơn. Nếu đẽo hàu đến cuối chiều, riêng tôi cũng kiếm được khoảng 2 kg ruột cho thu nhập hơn 250.000 đồng”, bà Liễu nói.

So với giống hàu sữa, hàu tự nhiên con nhỏ gấp 3 lần nhưng  cho hàm lượng dinh dưỡng cao.
So với giống hàu sữa, hàu tự nhiên con nhỏ gấp 3 lần nhưng cho hàm lượng dinh dưỡng cao. Ảnh: Việt Hùng

Theo ghi nhận, dọc sông Mơ qua xã Quỳnh Minh, An Hòa có hàng chục người chuyên đi “đẽo” hàu. Do đặc tính loại hàu thường sống ký sinh, bám vào các vật cản nên rất dễ tìm thấy khu vực sông, rừng ngập mặn, các bãi đá ngầm ở biển.

Loài hàu được đẽo ở rừng ngập mặn, sống tự nhiên có giá bán 120.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng
Loài hàu được đẽo ở rừng ngập mặn, sống tự nhiên có giá bán 120.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng

Chị Phạm thị Lý ở xã An Hòa cho biết, nghề "đẽo" hàu ven biển ngập mặn có thể quanh năm, nhưng nhiều nhất vẫn là từ tháng Giêng đến tháng Sáu âm lịch. Đây là thời điểm hàu sinh trưởng cho ruột to nhất và cũng dễ tìm do thủy triều xuống nhiều hơn. Ngày nhiều cũng được 5 - 6 kg hàu, với giá hiện nay 120.000 đồng/kg thì trong một ngày chúng tôi kiếm được hơn 700.000 đồng”, chị Lý cho biết.

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.