Nghệ An: Mới chỉ có 8/20 cụm công nghiệp đầu tư hệ thống xử lý nước thải

(Baonghean.vn) - Chiều 12/11, đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với UBND tỉnh theo chương trình giám sát về việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn, vệ sinh lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động của các tổ chức, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 -2018.
Dự cuộc làm việc về phía HĐND tỉnh có các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Cùng dự có các đồng chí: Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh; lãnh đạo các ban và Văn phòng HĐND tỉnh. Về phía UBND tỉnh có đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Ảnh: Thành Duy
Nhiều KCN, CCN thiếu hệ thống xử lý nước thải tập trung
Qua giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường nêu 14 tồn tại, trong đó chỉ rõ có những công ty, đơn vị không chấp hành  nghiêm và xử lý khắc phục kịp thời các kết luận thanh tra, kiểm tra về công tác bảo vệ  môi trường.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng cho biết, hầu hết các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN), làng nghề tại các huyện chưa xây dựng hệ thống nước thải tập trung.

Cụ thể, theo báo cáo của UBND tỉnh cho biết, hiện nay trên địa bàn Nghệ An có 3/6 KCN đã được xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, gồm Bắc Vinh, Nam Cấm, VSIP; mới chỉ có 8/20 CCN đã đầu tư  hệ thống xử lý nước thải, tuy nhiên chỉ có CCN Tháp- Hồng -Kỷ đã có hệ thống xử lý tập trung, 7 CCN còn lại chỉ có hồ sinh học. 

Toàn tỉnh có 42 cơ sở sản xuất, kinh doanh nằm trong danh sách cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc các quyết định của Thủ tướng và UBND tỉnh. Đến thời điểm hiện nay có 23/42 cơ sở đã được kiểm tra và chứng nhận hoàn thành việc thực hiện các biện pháp xử lý triệt để, 19 cơ sở còn lại chưa hoàn thành xử lý thì có đến 14 cơ sở là đơn vị công ích.


Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Tại cuộc làm việc các thành viên đoàn giám sát cũng nêu lên các ý kiến, tập trung chủ yếu đến công tác bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp, CCN. 
Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Thái Thị An Chung cho biết, có khá nhiều các doanh nghiệp trong các CCN bị xử phạt liên quan đến xả thải chưa đạt tiêu chuẩn ra môi trường và đề nghị làm rõ thêm trách nhiệm của UBND cấp huyện với trách nhiệm là chủ đầu tư các CCN.

Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh cũng cho biết: Nghệ An có chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng CCN với 4 nội dung hỗ trợ gồm: bồi thường giải phóng mặt bằng; đường giao thông nội bộ, hệ thống thoát nước nội bộ; hệ thống xử lý rác thải tập trung; đường giao thông ngoài hàng rào. Tuy nhiên, qua giám sát các huyện phản ánh bố trí rất ít hoặc không có dẫn đến tình trạng hạ tầng nói chung và dành cho phục vụ xử lý môi trường tại các CCN rất hạn chế. 

Xảy ra 66 vụ tai nạn lao động

Về vấn đề an toàn, vệ sinh lao động, ghi nhận từ cơ quan chức năng cho thấy, từ năm 2016 đến 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 66 vụ tai nạn lao động làm 81 người bị nạn, trong đó có 18 người chết/15 vụ, 44 người bị thương nặng.

Còn việc chế độ, chính sách đối với người lao động, trong đó có đóng bảo hiểm, số liệu tổng hợp cho thấy tổng số thu bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động của khối doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2018 là 829 tỷ đồng, tuy nhiên số nợ 3 loại bảo hiểm này hiện là 249,9 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 64,5% số nợ. Trong đó, 63 số doanh nghiệp nợ lớn, kéo dài (nợ từ 300 triệu đồng trở lên và nợ từ 6 tháng trở lên). 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Liên quan đến các nội dung các thành viên đoàn giám sát phản ánh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã tiếp thu, đồng thời giải trình làm rõ vấn đề.
Kết luận cuộc làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đề nghị UBND tỉnh tiếp tục quan tâm đến công tác quy hoạch, chiến lược bảo vệ môi trường của tỉnh; đồng thời tăng cường thanh tra đột xuất về các vấn đề môi trường, đặc biệt là chấn chỉnh hoạt động của các đơn vị tư nhân được cấp phép thực hiện chức năng quan trắc để kết quả quan trắc khách quan, chính xác.

Đồng chí Cao Thị Hiền cũng đề nghị, các sở, ngành liên quan tiếp tục quan tâm công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người lao động về các chính sách, quyền lợi được hưởng cũng như tăng cường các giải pháp quản lý Nhà nước để bảo vệ tốt hơn quyền lợi cho người lao động. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông đã tiếp thu các ý kiến của đoàn giám sát HĐND tỉnh để hoàn thiện báo cáo, đồng thời chỉ đạo các sở, ngành liên quan có giải pháp thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.