Nghệ An: Mưa 'vàng' cứu hạn cho cây trồng

Thanh Phúc

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chiều 23/6, ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh có mưa vừa và to. Trận mưa này được xem là “mưa vàng, mưa bạc” khi cứu hạn cho cây trồng, giúp người dân đỡ công tưới, đỡ chi phí tiền dầu, tiền điện…
Nghệ An: Mưa 'vàng' cứu hạn cho cây trồng ảnh 1

Trận mưa vàng chiều 23/6 đã cứu hàng nghìn ha chè cho người dân Anh Sơn, Thanh Chương khỏi hạn nặng. Ảnh: Thanh Phúc

Chiều 23/6, ở một số địa phương trong tỉnh đã có mưa vừa đến mưa to. Điển hình như các huyện: Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông... Sau thời gian dài nắng nóng, trận mưa này được xem là "mưa vàng, mưa bạc" bởi sau khi có mưa, nhiệt độ hạ xuống, đất thấm nước, cây trồng được giải hạn.

Ông Lương Văn Viên, hộ trồng chè ở xã Thanh Mai (Thanh Chương) cho biết: "Sau thu hái, cây chè đang cần dưỡng sức, phục hồi. Vậy nhưng nắng nóng gay gắt kéo dài trong 10 ngày qua khiến 10ha chè gặp hạn nặng, nhiều diện tích chè lá đã cháy sém. Chúng tôi phải liên tục bơm tưới, tủ rơm, phủ lót màng nhựa giữ ẩm cho cây chè song vẫn rất lo chè chết cháy. May mà trời mưa to, mưa kéo dài từ 12h30 đến 16h đã giúp đất "no" nước, cây chè được tưới tắm, nhiệt độ giảm, cắt được đợt hạn kéo dài".

Nghệ An: Mưa 'vàng' cứu hạn cho cây trồng ảnh 2
Mưa giúp diện tích cây ăn quả nhiều địa phương được "giải hạn". Ảnh: Thanh Phúc

Anh Võ Văn Quý - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Thuỷ (Thanh Chương) cho biết: “Toàn xã có gần 560ha chè kinh doanh, trong đó, chủ yếu đường điện chưa đến tận nơi nên thời gian nắng hạn, bà con phải sử dụng máy nổ để vận hành bơm tưới, giá dầu liên tục tăng cao nên bà con rất tốn kém. Trận mưa to chiều nay đã cung cấp nước kịp thời cho cây trồng, mang lại nguồn tưới dưỡng quý giá giúp cây chè nhanh hồi phục sau khi thu hái".

Không chỉ Thanh Chương, mà một số vùng ở Anh Sơn cũng đã xuất hiện mưa to, kéo dài hàng tiếng đồng hồ đã góp phần hạ nền nhiệt, cung cấp nguồn nước và độ ẩm cho đất, có tác dụng ngăn hạn, chống nóng cho cây trồng.

Ông Phạm Văn Ngọc, một hộ trồng cam ở xã Khai Sơn (Anh Sơn) cho biết: “Cam là loại cây trồng có khả năng chịu hạn kém, mùa hè là giai đoạn để cây phát triển, tích nước trong quả nên nếu không đủ nguồn nước tưới dưỡng thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và sản lượng. Trận “mưa vàng” chiều nay đã kịp thời “giải nhiệt” cho hàng nghìn gốc cam của gia đình. Sau trận mưa này, cam, bưởi sẽ phát triển tốt hơn và đảm bảo được năng suất cuối vụ".

Nghệ An: Mưa 'vàng' cứu hạn cho cây trồng ảnh 3
Cam đang trong thời kỳ dưỡng quả nên nắng nóng kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng. Nhưng rất may, trận “mưa vàng” chiều nay đã kịp thời “giải nhiệt” cho cây trồng này. Ảnh: Thanh Phúc

Ngoài giúp cây ăn quả và hoa màu phục hồi, trận mưa chiều nay cũng giúp nhiều địa phương có đủ nước để khép kín vụ hè thu, giúp diện tích rừng và đất lâm nghiệp giảm nguy cơ cháy rừng sau đợt nắng nóng kéo dài. Đồng thời, bổ sung nguồn nước dự trữ cho ao hồ, kênh, mương.

Chị Nguyễn Thị Lan, nông dân xã Thanh Mai (Thanh Chương) cho biết: "Mưa xuống, có được nguồn nước tự nhiên giúp lúa được tưới dưỡng, ngấm đồng nên cây lúa có "đà" để phát triển. Nhiều diện tích rau màu, cây ngô cũng sẽ phát triển nhanh hơn".

Nghệ An: Mưa 'vàng' cứu hạn cho cây trồng ảnh 4

Trận mưa chiều nay tại nhiều địa phương đã giúp người dân có nước để khép kín diện tích lúa hè thu. Ảnh: Thanh Phúc

Ngoài giúp cây ăn quả và hoa màu phục hồi, mưa lớn chiều nay cũng đã giúp các diện tích rừng hạ nhiệt, tăng độ ẩm cho rừng, tránh nguy cơ cháy rừng mùa nắng nóng, khô hạn. Đồng thời, giúp bổ sung nguồn nước dự trữ cho các ao hồ, kênh mương phục vụ tưới tiêu trong thời gian tới

Ông Nguyễn Đăng Khoa - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Anh Sơn cho biết: "Nắng nóng kéo dài đã khiến cho hơn hàng nghìn ha cam, chè, hàng trăm ha lúa, hoa màu trên địa bàn bị ảnh hưởng, một số địa phương chưa khép kín diện tích hè thu do thiếu nước. Do đó, trận mưa chiều nay rất quý giá, góp phần làm ẩm đất, cứu hạn cho cây trồng, giúp cây cam trong thời kỳ rộ quả có nước để dưỡng cây, cây chè sau thu hái có điều kiện phục hồi, kênh mương tích nước để khép kín diện tích sản xuất hè thu”.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 9/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/8

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị; Chốt phương án mở rộng địa giới hành chính thành phố Vinh; Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới; Nghệ An ra công điện ứng phó với bão số 2; Bắt đối tượng chém 1 người tử vong, 2 người bị thương ở Quỳ Hợp... là những thông tin nổi bật ngày 9/8.
Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

Tỉnh uỷ Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khẳng định công tác tuyên truyền nói chung và tuyên truyền miệng nói riêng phải tiếp tục được thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất, giúp sự lãnh đạo của Đảng đạt kết quả và hiệu quả cao; đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh của tỉnh, của ngành, địa phương, đơn vị.
Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

Góp tranh, tre, nứa dựng nhà đọc sách cho học sinh vùng cao trước thềm năm học mới

(Baonghean.vn) - Những ngày này, 7 điểm bản của trường Tiểu học Lượng Minh (huyện Tương Dương) đang huy động giáo viên và phụ huynh cùng góp tranh, tre, nứa để dựng nhà đọc sách cho học sinh trước thềm năm học mới. Đây là hoạt động có ý nghĩa để tạo không gian thoáng đãng cho các em nhằm nâng cao kiến thức.
Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

Đại hội Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp

(Baonghean.vn) - Với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Công an tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022-2027 gồm 17 đồng chí. Thiếu tá Nguyễn Đình Khánh được Đại hội tín nhiệm bầu chức danh Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh lần thứ XIV nhiệm kỳ 2022-2027.
V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

V-League 2022: Khi các nhân tố trẻ vào trận

(Baonghean.vn) - Vòng 11 V-League 1-2022 chứng kiến 2 tình huống đối lập nhau trong sử dụng nhân sự. Đó là đội bóng đất Thủ, Becamex Bình Dương ở phút 85 trong trận đấu gặp câu lạc bộ Viettel đã tung tiền đạo Huỳnh Kesly, 41 tuổi vào sân và giúp đội khách giữ được 3 điểm quý giá trước đội bóng áo lính đang dần tụt dốc trong những trận đấu gần đây.
Cảnh sát giao thông

Nghệ An: Cảnh sát giao thông đến từng quán ăn, karaoke để tuyên truyền về tác hại của rượu, bia

(Baonghean.vn) - Xác định uống rượu, bia rồi điều khiển phương tiện là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, vì vậy cùng với việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Nghệ An) còn tích cực tuyên truyền, tổ chức cho chủ các quán karaoke, nhà hàng, quán nhậu bình dân và người dân ký cam kết.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An cho ý kiến báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Sáng 9/8, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức phiên họp chuyên đề cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30/7/2013 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020.
Những người hùng trong lửa

Tâm sự của lính cứu hỏa: Khi sự sống, cái chết chỉ cách nhau tích tắc

(Baonghean.vn) - Trong số những người lính cứu hoả của đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ số 1 (Phòng PC 07), Thượng uý Hồ Đình Khánh (sinh năm 1992) và Thượng uý Nguyễn Đức Tuấn (sinh năm 1993) được đánh giá là 2 chiến sỹ thiện chiến, xông pha, dày dặn kinh nghiệm. Chuyện nghề của Khánh và Tuấn đầy rủi ro, nguy hiểm, những cảm xúc khó gọi tên và cả niềm hạnh phúc chỉ những người hùng mới cảm nhận được.
Mô hình

Nhiều điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nhiều mô hình, điển hình được Công an tỉnh xây dựng và phát huy hiệu quả, trở thành điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhiều ứng dụng công nghệ thông tin được áp dụng đem lại tiện ích cho người bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu. Ảnh: Thành Cường

Nỗ lực chuyển đổi số ở huyện miền núi khó khăn

(Baonghean.vn) -  Trong thực hiện chuyển đổi số, là một huyện miền núi cao, Quỳ Châu đã và đang gặp không ít khó khăn cả trên 3 yếu tố “hạ tầng số, con người, cơ chế, chính sách”. Tuy nhiên, với mục tiêu vì sự phát triển bền vững, huyện đã và đang quyết tâm, từng bước thực hiện tốt nội dung này.
Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Tăng cường tuyên truyền để y bác sĩ, người dân hiểu đúng về người đồng tính, song tính và chuyển giới

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế  và các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới. Đồng tính không phải là bệnh, không thể "chữa", không cần "chữa".