Nghệ An: Mưa 'vàng' cứu hạn cho cây trồng

Thanh Phúc

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chiều 23/6, ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh có mưa vừa và to. Trận mưa này được xem là “mưa vàng, mưa bạc” khi cứu hạn cho cây trồng, giúp người dân đỡ công tưới, đỡ chi phí tiền dầu, tiền điện…
Nghệ An: Mưa 'vàng' cứu hạn cho cây trồng ảnh 1

Trận mưa vàng chiều 23/6 đã cứu hàng nghìn ha chè cho người dân Anh Sơn, Thanh Chương khỏi hạn nặng. Ảnh: Thanh Phúc

Chiều 23/6, ở một số địa phương trong tỉnh đã có mưa vừa đến mưa to. Điển hình như các huyện: Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông... Sau thời gian dài nắng nóng, trận mưa này được xem là "mưa vàng, mưa bạc" bởi sau khi có mưa, nhiệt độ hạ xuống, đất thấm nước, cây trồng được giải hạn.

Ông Lương Văn Viên, hộ trồng chè ở xã Thanh Mai (Thanh Chương) cho biết: "Sau thu hái, cây chè đang cần dưỡng sức, phục hồi. Vậy nhưng nắng nóng gay gắt kéo dài trong 10 ngày qua khiến 10ha chè gặp hạn nặng, nhiều diện tích chè lá đã cháy sém. Chúng tôi phải liên tục bơm tưới, tủ rơm, phủ lót màng nhựa giữ ẩm cho cây chè song vẫn rất lo chè chết cháy. May mà trời mưa to, mưa kéo dài từ 12h30 đến 16h đã giúp đất "no" nước, cây chè được tưới tắm, nhiệt độ giảm, cắt được đợt hạn kéo dài".

Nghệ An: Mưa 'vàng' cứu hạn cho cây trồng ảnh 2
Mưa giúp diện tích cây ăn quả nhiều địa phương được "giải hạn". Ảnh: Thanh Phúc

Anh Võ Văn Quý - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Thuỷ (Thanh Chương) cho biết: “Toàn xã có gần 560ha chè kinh doanh, trong đó, chủ yếu đường điện chưa đến tận nơi nên thời gian nắng hạn, bà con phải sử dụng máy nổ để vận hành bơm tưới, giá dầu liên tục tăng cao nên bà con rất tốn kém. Trận mưa to chiều nay đã cung cấp nước kịp thời cho cây trồng, mang lại nguồn tưới dưỡng quý giá giúp cây chè nhanh hồi phục sau khi thu hái".

Không chỉ Thanh Chương, mà một số vùng ở Anh Sơn cũng đã xuất hiện mưa to, kéo dài hàng tiếng đồng hồ đã góp phần hạ nền nhiệt, cung cấp nguồn nước và độ ẩm cho đất, có tác dụng ngăn hạn, chống nóng cho cây trồng.

Ông Phạm Văn Ngọc, một hộ trồng cam ở xã Khai Sơn (Anh Sơn) cho biết: “Cam là loại cây trồng có khả năng chịu hạn kém, mùa hè là giai đoạn để cây phát triển, tích nước trong quả nên nếu không đủ nguồn nước tưới dưỡng thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và sản lượng. Trận “mưa vàng” chiều nay đã kịp thời “giải nhiệt” cho hàng nghìn gốc cam của gia đình. Sau trận mưa này, cam, bưởi sẽ phát triển tốt hơn và đảm bảo được năng suất cuối vụ".

Nghệ An: Mưa 'vàng' cứu hạn cho cây trồng ảnh 3
Cam đang trong thời kỳ dưỡng quả nên nắng nóng kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng. Nhưng rất may, trận “mưa vàng” chiều nay đã kịp thời “giải nhiệt” cho cây trồng này. Ảnh: Thanh Phúc

Ngoài giúp cây ăn quả và hoa màu phục hồi, trận mưa chiều nay cũng giúp nhiều địa phương có đủ nước để khép kín vụ hè thu, giúp diện tích rừng và đất lâm nghiệp giảm nguy cơ cháy rừng sau đợt nắng nóng kéo dài. Đồng thời, bổ sung nguồn nước dự trữ cho ao hồ, kênh, mương.

Chị Nguyễn Thị Lan, nông dân xã Thanh Mai (Thanh Chương) cho biết: "Mưa xuống, có được nguồn nước tự nhiên giúp lúa được tưới dưỡng, ngấm đồng nên cây lúa có "đà" để phát triển. Nhiều diện tích rau màu, cây ngô cũng sẽ phát triển nhanh hơn".

Nghệ An: Mưa 'vàng' cứu hạn cho cây trồng ảnh 4

Trận mưa chiều nay tại nhiều địa phương đã giúp người dân có nước để khép kín diện tích lúa hè thu. Ảnh: Thanh Phúc

Ngoài giúp cây ăn quả và hoa màu phục hồi, mưa lớn chiều nay cũng đã giúp các diện tích rừng hạ nhiệt, tăng độ ẩm cho rừng, tránh nguy cơ cháy rừng mùa nắng nóng, khô hạn. Đồng thời, giúp bổ sung nguồn nước dự trữ cho các ao hồ, kênh mương phục vụ tưới tiêu trong thời gian tới

Ông Nguyễn Đăng Khoa - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Anh Sơn cho biết: "Nắng nóng kéo dài đã khiến cho hơn hàng nghìn ha cam, chè, hàng trăm ha lúa, hoa màu trên địa bàn bị ảnh hưởng, một số địa phương chưa khép kín diện tích hè thu do thiếu nước. Do đó, trận mưa chiều nay rất quý giá, góp phần làm ẩm đất, cứu hạn cho cây trồng, giúp cây cam trong thời kỳ rộ quả có nước để dưỡng cây, cây chè sau thu hái có điều kiện phục hồi, kênh mương tích nước để khép kín diện tích sản xuất hè thu”.

Tin mới

Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị giao ban Khối Nội chính tháng 6. Tham dự có các đồng chí: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.
V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

(Baonghean.vn) - Màn khởi động trước khi vòng 5 V.League 1-2022 diễn ra gồm các giải tứ hùng ở Hải Phòng, Nghệ An, Ninh Bình…, trận đấu bù vòng 3 giữa Nam Định và Hà Nội FC, Câu lạc bộ Viettel tham gia vòng bảng AFC Cup… đang cho thấy sự nghiêm túc, cầu thị nhằm kiểm tra lực lượng, thử nghiệm sơ đồ chiến thuật của câu lạc bộ bóng đá để sẵn sàng cho cuộc đua đường dài phía trước.
Phòng, chống tham nhũng

Phòng chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 1: Vi phạm liên quan đến đất đai

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2: Ngăn chặn tình trạng ‘trên trải thảm, dưới rải đinh’

(Baonghean.vn) - Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, Nghệ An đã tạo bước chuyển tích cực trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tình trạng “trên rải thảm, dưới rải đinh” khi một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, vi phạm nghiêm trọng đạo đức công vụ, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam…
Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu.