Nghệ An: Mưa 'vàng' cứu hạn cho cây trồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Chiều 23/6, ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh có mưa vừa và to. Trận mưa này được xem là “mưa vàng, mưa bạc” khi cứu hạn cho cây trồng, giúp người dân đỡ công tưới, đỡ chi phí tiền dầu, tiền điện…
Trận mưa vàng chiều 23/6 đã cứu hàng nghìn ha chè cho người dân Anh Sơn, Thanh Chương khỏi hạn nặng. Ảnh: Thanh Phúc

Trận mưa vàng chiều 23/6 đã cứu hàng nghìn ha chè cho người dân Anh Sơn, Thanh Chương khỏi hạn nặng. Ảnh: Thanh Phúc

Chiều 23/6, ở một số địa phương trong tỉnh đã có mưa vừa đến mưa to. Điển hình như các huyện: Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông... Sau thời gian dài nắng nóng, trận mưa này được xem là "mưa vàng, mưa bạc" bởi sau khi có mưa, nhiệt độ hạ xuống, đất thấm nước, cây trồng được giải hạn.

Ông Lương Văn Viên, hộ trồng chè ở xã Thanh Mai (Thanh Chương) cho biết: "Sau thu hái, cây chè đang cần dưỡng sức, phục hồi. Vậy nhưng nắng nóng gay gắt kéo dài trong 10 ngày qua khiến 10ha chè gặp hạn nặng, nhiều diện tích chè lá đã cháy sém. Chúng tôi phải liên tục bơm tưới, tủ rơm, phủ lót màng nhựa giữ ẩm cho cây chè song vẫn rất lo chè chết cháy. May mà trời mưa to, mưa kéo dài từ 12h30 đến 16h đã giúp đất "no" nước, cây chè được tưới tắm, nhiệt độ giảm, cắt được đợt hạn kéo dài".

Mưa giúp diện tích cây ăn quả nhiều địa phương được "giải hạn". Ảnh: Thanh Phúc
Mưa giúp diện tích cây ăn quả nhiều địa phương được "giải hạn". Ảnh: Thanh Phúc

Anh Võ Văn Quý - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Thuỷ (Thanh Chương) cho biết: “Toàn xã có gần 560ha chè kinh doanh, trong đó, chủ yếu đường điện chưa đến tận nơi nên thời gian nắng hạn, bà con phải sử dụng máy nổ để vận hành bơm tưới, giá dầu liên tục tăng cao nên bà con rất tốn kém. Trận mưa to chiều nay đã cung cấp nước kịp thời cho cây trồng, mang lại nguồn tưới dưỡng quý giá giúp cây chè nhanh hồi phục sau khi thu hái".

Không chỉ Thanh Chương, mà một số vùng ở Anh Sơn cũng đã xuất hiện mưa to, kéo dài hàng tiếng đồng hồ đã góp phần hạ nền nhiệt, cung cấp nguồn nước và độ ẩm cho đất, có tác dụng ngăn hạn, chống nóng cho cây trồng.

Ông Phạm Văn Ngọc, một hộ trồng cam ở xã Khai Sơn (Anh Sơn) cho biết: “Cam là loại cây trồng có khả năng chịu hạn kém, mùa hè là giai đoạn để cây phát triển, tích nước trong quả nên nếu không đủ nguồn nước tưới dưỡng thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và sản lượng. Trận “mưa vàng” chiều nay đã kịp thời “giải nhiệt” cho hàng nghìn gốc cam của gia đình. Sau trận mưa này, cam, bưởi sẽ phát triển tốt hơn và đảm bảo được năng suất cuối vụ".

Cam đang trong thời kỳ dưỡng quả nên nắng nóng kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng. Nhưng rất may, trận “mưa vàng” chiều nay đã kịp thời “giải nhiệt” cho cây trồng này. Ảnh: Thanh Phúc
Cam đang trong thời kỳ dưỡng quả nên nắng nóng kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng. Nhưng rất may, trận “mưa vàng” chiều nay đã kịp thời “giải nhiệt” cho cây trồng này. Ảnh: Thanh Phúc

Ngoài giúp cây ăn quả và hoa màu phục hồi, trận mưa chiều nay cũng giúp nhiều địa phương có đủ nước để khép kín vụ hè thu, giúp diện tích rừng và đất lâm nghiệp giảm nguy cơ cháy rừng sau đợt nắng nóng kéo dài. Đồng thời, bổ sung nguồn nước dự trữ cho ao hồ, kênh, mương.

Chị Nguyễn Thị Lan, nông dân xã Thanh Mai (Thanh Chương) cho biết: "Mưa xuống, có được nguồn nước tự nhiên giúp lúa được tưới dưỡng, ngấm đồng nên cây lúa có "đà" để phát triển. Nhiều diện tích rau màu, cây ngô cũng sẽ phát triển nhanh hơn".

Trận mưa chiều nay tại nhiều địa phương đã giúp người dân có nước để khép kín diện tích lúa hè thu. Ảnh: Thanh Phúc

Trận mưa chiều nay tại nhiều địa phương đã giúp người dân có nước để khép kín diện tích lúa hè thu. Ảnh: Thanh Phúc

Ngoài giúp cây ăn quả và hoa màu phục hồi, mưa lớn chiều nay cũng đã giúp các diện tích rừng hạ nhiệt, tăng độ ẩm cho rừng, tránh nguy cơ cháy rừng mùa nắng nóng, khô hạn. Đồng thời, giúp bổ sung nguồn nước dự trữ cho các ao hồ, kênh mương phục vụ tưới tiêu trong thời gian tới

Ông Nguyễn Đăng Khoa - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Anh Sơn cho biết: "Nắng nóng kéo dài đã khiến cho hơn hàng nghìn ha cam, chè, hàng trăm ha lúa, hoa màu trên địa bàn bị ảnh hưởng, một số địa phương chưa khép kín diện tích hè thu do thiếu nước. Do đó, trận mưa chiều nay rất quý giá, góp phần làm ẩm đất, cứu hạn cho cây trồng, giúp cây cam trong thời kỳ rộ quả có nước để dưỡng cây, cây chè sau thu hái có điều kiện phục hồi, kênh mương tích nước để khép kín diện tích sản xuất hè thu”.

tin mới

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản. Ảnh: P.V

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Hội chợ Foodex Japan là Triển lãm Thương mại Chuyên nghiệp Số 1 Châu Á về Thực phẩm & Đồ uống. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp, cá nhân cập nhật các xu hướng, mở rộng và nâng tầm mối quan hệ đối tác kinh doanh. Nước mắm Vạn Phần (Nghệ An) sẽ có mặt tại đây.

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

(Baonghean.vn) - Năm 2023, ngành dệt may gặp rất nhiều khó khăn, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp giảm, sản xuất kinh doanh không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2024, dệt may đã có khởi đầu thuận lợi, nhiều doanh nghiệp báo tin khởi sắc, có đơn hàng đến tháng 6.

Lạc sen Nghệ An đạt năng suất khoảng 26 tạ/ha. Ảnh: Trân Châu.

Đưa thương hiệu lạc sen Nghệ An lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.

Ngô ngọt

Trồng ngô ngọt trên đất bãi ven sông thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm 2023, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tiếp tục liên kết với doanh nghiệp thực hiện mô hình trồng ngô ngọt trên đất bãi bồi ven sông. Kết quả, năng suất đạt 12 - 15 tấn/ha, thu về 60 - 70 triệu đồng/ha.

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Nghệ An sẽ lập các đoàn công tác kiểm tra, đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

(Baonghean.vn) - Tổ công tác phụ trách giải ngân vốn đầu tư công UBND tỉnh Nghệ An vừa có văn bản triển khai đôn đốc thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2024; giải quyết các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp cụ thể trong lĩnh vực đầu tư công năm 2024 đã đề ra.

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

Nông dân xứ Nghệ thu bộn tiền từ 'ship' ngô nếp liên tỉnh

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu năm, trên vùng đồng ở xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn, nông dân bước vào những ngày thu hoạch “mẻ cuối” vụ ngô đông. Người dân cho biết, trồng ngô đông trên đất hai lúa mang lại thu nhập khá cao, thu hoạch không kịp để bán nhờ bán qua mạng và "ship" ngô liên tỉnh.

Du khách rất hào hứng với điệu hát múa của người Thái trong các tour du lịch. Ảnh: Đình Tuyên

Khi hợp tác xã tham gia làm du lịch

(Baonghean.vn) - Du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng là hướng đi hiệu quả và phát triển mạnh mẽ những năm gần đây. Đặc biệt, có sự tham gia của hợp tác xã, loại hình du lịch này càng khởi sắc, không chỉ đem lại thu nhập mà còn góp phần khôi phục, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.