Nghệ An: Năm học 2023 - 2024 dự báo tăng 26.000 học sinh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đây là dự báo của Sở Giáo dục và Đào tạo về số lượng học sinh sẽ tăng trong năm học tới. Điều này sẽ gây áp lực tới ngành Giáo dục, nhất là về cơ sở vật chất và bố trí đội ngũ giáo viên đứng lớp.

Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn hướng dẫn các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh thực hiện thu thập thông tin, xây dựng kế hoạch phát triển sự nghiệp giáo dục (về quy mô mạng lưới trường, lớp học), năm học 2023-2024. Đây cũng sẽ là cơ sở để xây dựng kế hoạch năm học của các địa phương cũng như bố trí đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất…

Trên cơ sở các số liệu thống kê, Sở sẽ duyệt kế hoạch năm học cho các địa phương, nhằm chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới cũng như kế hoạch tuyển sinh của các nhà trường.

Nghệ An: Năm học 2023 - 2024 dự báo tăng 26.000 học sinh ảnh 1

Thành phố Vinh là một trong những địa phương có số lượng học sinh tăng nhanh trong 5 năm trở lại đây. Ảnh: Mỹ Hà

Trước đó, dù chưa có số liệu đầy đủ, nhưng theo số liệu báo cáo thống kê giáo dục trong năm học tới, số học sinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng, đặc biệt là với bậc THCS.

Cụ thể, năm học 2022-2023, số học sinh lớp 9 tham gia xét tốt nghiệp THCS là 46.647 em và số học sinh lớp 5 dự xét hoàn thành chương trình tiểu học là 72.728 em. Như vậy, dự kiến tổng số học sinh THCS năm học 2023-2024 là khoảng 232.782 em, tăng hơn so với năm học trước khoảng 26.081 em. Trong khi đó, học sinh bậc THPT chỉ tăng nhẹ và học sinh bậc tiểu học không tăng nhiều so với các năm học trước.

Việc tăng học sinh THCS trong năm học này là số liệu đã được dự báo trước. Bởi lẽ, theo thống kê, từ 5 năm trở lại đây, số học sinh của bậc tiểu học tăng khoảng 64.000 học sinh và trung bình mỗi năm tăng khoảng 12.000 học sinh. Tuy nhiên, số học sinh tăng biến động tùy theo năm và tăng nhiều hơn với những năm được xem là năm đẹp. Trong số các địa phương có số học sinh tăng thì thành phố Vinh, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành là một trong những địa phương có số học sinh tăng nhanh với trên 2.000 học sinh. Riêng thành phố Vinh số lượng học sinh ở bậc THCS sẽ tăng trên 3.600 học sinh.

Nghệ An: Năm học 2023 - 2024 dự báo tăng 26.000 học sinh ảnh 2

Dù đã xây thêm nhiều phòng học mới nhưng tình trạng thiếu phòng học vẫn diễn ra tại nhiều trường học trên địa bàn thành phố Vinh do số lượng học sinh tăng quá nhanh. Ảnh: Mỹ Hà

Việc tăng nhanh học sinh sẽ gây áp lực khá lớn lên các địa phương, nhất là trong việc đảm bảo cơ sở vật chất và sắp xếp đội ngũ giáo viên. Hiện với việc tăng trên 26.000 học sinh, năm học tới sẽ tăng thêm khoảng 580 lớp.

Trước thực tế dự báo về tăng số lượng học sinh THCS năm học 2023-2024 trên địa bàn tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cấp, các ngành và toàn xã hội tập trung quan tâm sắp xếp hợp lý quy mô trường, lớp học. Đồng thời, kịp thời đầu tư bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị và có phương án chuẩn bị đội ngũ giáo viên cả về số lượng và chất lượng nhằm bố trí đủ giáo viên đứng lớp và thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và nhiệm vụ xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia.

Tin mới

 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An còn một số bất cập về thiết kế kỹ thuật cần được tháo gỡ

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án 6 (Bộ GTVT), các nhà đầu tư, nhà thầu cũng như các địa phương có đường bộ cao tốc chạy qua, việc GPMB đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm vướng mắc, trong đó có những ách yếu liên quan đến thiết kế kỹ thuật công trình.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.