Thành phố Vinh: Cảnh giác trước tình trạng xuất hiện đối tượng lạ mặt dụ dỗ học sinh

Song Hoàng 21/03/2023 14:16

(Baonghean.vn) - Thông tin về sự việc dụ dỗ trẻ em được một số giáo viên và phụ huynh lan truyền trong vài ngày gần đây tại địa bàn thành phố Vinh. Trước thực tế này, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã báo cáo lên công an để xác minh.

Trước đó, trong 2 ngày trở lại đây trên các nhóm lớp, nhiều phụ huynh chia sẻ một số tin nhắn với nội dung cảnh báo.

Cụ thể, một phụ huynh có con đang học ở Trường Tiểu học Bến Thủy viết trên mạng xã hội: “Con gái em đi học thêm về, vì cách nhà cô có 1 đoạn ngắn nên em cho cháu tự đi. Khi ra về có 2 người đàn ông lạ đi xe che biển số, dỗ cháu cho cháu kẹo và nói để chú dắt qua đường...".

Theo bài đăng, thấy người lạ, học sinh này đã phản ứng, nói rằng cháu có thể tự về. Tuy nhiên, người đàn ông lạ vẫn kéo tay bạn của cháu đi cùng. Sau khi học sinh này hét lên thì hai người đàn ông đã bỏ chạy.

Sự việc xảy ra tại Trường Tiểu học Hồng Sơn. Ngay sau đó, nhà trường đã thông báo đến toàn trường và nhắc nhở học sinh nâng cao kỹ năng đối phó với người lạ. Ảnh: NTCC

Tương tự, tại Trường Tiểu học Hồng Sơn, một phụ huynh viết rằng, có kẻ lạ mặt cho kẹo mút và dỗ “qua bên đường để bố đón”. Trường hợp khác thì cho nước ngọt. Khi bị phát hiện thì bỏ chạy.

Qua trao đổi, cô giáo Nguyễn Thị Phương Liên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hồng Sơn thừa nhận có sự việc trên. Hai học sinh từng bị đối tượng lạ mặt cho kẹo và nước ngọt đều là học sinh tại lớp 3D và sự việc diễn ra vào hai buổi khác nhau. Ngay sau khi nhận được thông tin, hiệu trưởng nhà trường đã gửi cho các nhóm lớp, đề nghị phụ huynh, học sinh cảnh giác, tránh để xảy ra tình trạng đáng tiếc.

Theo bà Hoàng Thị Phương Thảo - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Vinh: hiện đã có 3 trường báo cáo với phòng có sự việc tương tự là Trường Tiểu học Hồng Sơn, Trường Tiểu học Hưng Bình và Trường Tiểu học Bến Thủy. Ngay khi xảy ra hiện tượng này, dù chưa xác định được đối tượng và động cơ, mục đích nhưng Phòng đã báo cáo lên Công an thành phố Vinh để tìm hiểu nguyên nhân và thông tin rộng đường dư luận. Song song với đó, Phòng cũng đã yêu cầu tất cả các trường học trên địa bàn thành phố nêu cao cảnh giác và thông tin đến tất cả phụ huynh học sinh, tránh xảy ra sự việc đáng tiếc.

Tin nhắn của phụ huynh về sự việc ở Trường Tiểu học Bến Thủy. Ảnh: MH

Về sự việc trên, ngay trong sáng 21/3, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản báo cáo lên Sở Giáo dục và Đào tạo về việc xuất hiện thông tin tình trạng mất an ninh, an toàn trường học trên địa bàn thành phố Vinh.

Văn bản nêu rõ, trong 3 ngày vừa qua, trên địa bàn thành phố Vinh có thông tin tại một số trường tiểu học xuất hiện một số đối tượng xấu có hành vi lạ: cho quà, rủ rê một số em học sinh, tự nhận là người nhà, thay mặt bố mẹ, ông bà đến đón các cháu gây xôn xao dư luận, tạo tâm lý hoang mang cho học sinh và phụ huynh.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo đã trực tiếp chỉ đạo các nhà trường nắm bắt sự việc, báo cáo thông tin qua giáo viên chủ nhiệm, chỉ đạo các trường phối hợp với lực lượng công an điều tra, xác minh sự việc.

Phòng cũng đã chỉ đạo các trường học tổ chức quán triệt để toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh hiểu và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên về tăng cường phòng chống tội phạm, an ninh, an toàn trường học. Thắt chặt, kiểm soát người ra vào cơ quan vào làm việc, thực hiện đưa đón con đúng giờ.

Ngoài ra, chỉ đạo các trường học tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về kỹ năng đề phòng người lạ và tự bảo vệ khi gặp nguy hiểm cho học sinh; cảnh giác, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi lôi kéo cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh qua các trang mạng và trực tiếp bằng các thủ đoạn tinh vi như: giả danh cơ quan pháp luật, người nhà, Ban giám hiệu và giáo viên chủ nhiệm các trường.

Phòng cũng đề nghị các trường cần chủ động phối hợp với các tổ chức, chính quyền, đoàn thể địa phương khi có tình huống xảy ra, báo cáo kịp thời cho Lãnh đạo Phòng của từng cấp học để kịp thời phối hợp, xử lý.

Thành phố Vinh: Cảnh giác trước tình trạng xuất hiện đối tượng lạ mặt dụ dỗ học sinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO